Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bất kể nam hay nữ, trên 45 tuổi hãy tránh xa 3 loại thực phẩm, không làm 2 việc để ngừa nhồi máu não và giúp sống thọ

Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân mắc nhồi máu não ngày càng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Do đó cần phải có biện pháp để ngăn ngừa.

Bà Dương ở Trùng Khánh (Trung Quốc) năm nay 53 tuổi, có tiền sử tăng huyết áp 8 năm. Để kiểm soát tình trạng bệnh, bà thường ra ngoài tập thể dục với bạn bè, kiên trì uống Thu*c, do đó bà rất ít khi bị chóng mặt và các triệu chứng tăng huyết áp khác. Tháng trước, bà Dương khi đi vệ sinh, đột nhiên cảm thấy trời đất quay cuồng và ngã xuống đất. Con gái bà Dương đã đưa mẹ vào bệnh viện, tại đây bà được chẩn đoán bị Sau cấp cứu, bà Dương đã thoát khỏi nguy hiểm. Sau khi tìm hiểu kỹ bác sĩ được biết, một năm gần đây bà Dương cảm thấy cơ thể ngày càng khỏe và bắt đầu nới lỏng chế độ ăn uống của mình, hầu như mỗi ngày bà đều ăn 1. Nhồi máu não là "kẻ Gi*t người" nguy hiểm

Cấu trúc não người vô cùng phức tạp, nó có thể điều khiển mọi hành động, suy nghĩ và phản ứng của con người. Phải có một lượng lớn máu để đảm bảo duy trì hoạt động của não. Một khi máu cung cấp cho não bị cản trở, thì sẽ dẫn đến não thiếu máu và thiếu oxy, cuối cùng khiến một phần mô não bị hoại tử do thiếu máu cục bộ. Trong y học tình trạng này gọi là "đột quỵ", cũng chính là nhồi máu não, tình trạng này rất phố biến ở nhóm trên 45 tuổi.

Bác sĩ Từ Duệ, thuộc Khoa phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện liên kết số 1 của Đại học y khoa Trùng Khánh cho biết: Bệnh nhân bị nhồi máu não nhẹ có thể kiểm soát bằng uống Thu*c và điều trị phục hồi chức năng, nếu xuất hiện nhồi máu não lớn, thời gian chính là mạng sống, phải chạy đua với thời gian, bệnh nhân được chẩn đoán phẫu thuật càng sớm càng tốt, mới là biện pháp cứu sống quan trọng nhất. Chỉ cần trì hoãn một giây có thể gây thiếu máu cục bộ, dẫn đến không được cấp cứu kịp thời.

2. Phòng ngừa nhồi máu não tránh ăn 3 loại thực phẩm và không làm 2 việc

Người trưởng thành, đặc biệt là những người trên 45 tuổi bất kể nam hay nữ, không nên ăn 3 loại thực phẩm này để làm giảm nguy cơ mắc nhồi máu não, tăng cường tuổi thọ.

- Thực phẩm giàu chất béo

Thịt mỡ, thịt ba chỉ, da gà, nội tạng động vật… những loại thực phẩm này chứa rất nhiều chất béo. Ngoài ra lòng đỏ trứng gà, các loại thịt chế biến sẵn, ví dụ thịt nguội, thịt đóng hộp, xúc xích… mặc dù chứa nhiều protein nhưng cũng chứa hàm lượng cholesterol khá cao, vì vậy không nên ăn quá nhiều.

- Thực phẩm nhiều đường

Ăn và uống quá nhiều đường cũng có thể gây ra chứng xơ vữa động mạch, đặc biệt là những người trên 45 tuổi và người béo phì. Trên cơ sở bị mỡ máu cao, nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có đường có khả năng làm bệnh trầm trọng hơn. Đường nâu, đường trắng, bánh ngọt, đường ngô... Người béo phì và người cao tuổi tốt nhất là ăn ít hoặc không ăn.

- Rượu

Rượu ở đây không chỉ là rượu trắng, mà tất cả các loại đồ uống có nồng độ cồn đều nên tránh. Uống rượu có thể làm tăng lipoprotein mật độ cao trong máu. Dưới tác dụng của rượu, nó sẽ trực tiếp kích hoạt lipase trong mô mỡ. Tác dụng lâu dài của lipase sẽ làm hỏng mạch máu.

Để tránh xa nhồi máu não, ngoài việc tránh chế độ ăn uống không phù hợp, có 2 điều nhỏ sau bữa ăn cũng cần chú ý.

- Không ngủ ngay sau bữa ăn

Viện y học thuộc Đại học Ionina, Mỹ đã phát động một thử nghiệm nghiên cứu đột quỵ não, kết quả phát hiện, sau bữa tối trì hoãn 20 phút mới đi ngủ, nguy cơ đột quỵ não sẽ giảm 10%, và những người đợi khoảng 70 phút – 2 tiếng sau khi ăn mới đi ngủ sẽ giảm nguy cơ đột quỵ xuống còn 76%.

- Không đại tiện ngay sau bữa ăn

Bác sĩ Ngô Quý Bình, giám đốc Khoa Phẫu thuật Thần kinh của Bệnh viện Đông Hoa thành phố Đông Hoan cho biết, sau khi ăn đi đại tiện ngay lập tức, khi nín thở để rặn, cơ bụng và cơ hoành co thắt mạnh, áp lực bụng tăng lên, áp lực động mạch não cũng tăng cao, rất dễ dẫn đến xuất huyết não, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến đột tử. Do đó, kiến nghị mọi người nên tránh đi đại tiện ngay sau khi ăn.

Nguồn aboluowang

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/bat-ke-nam-hay-nu-tren-45-tuoi-hay-tranh-xa-3-loai-thuc-pham-khong-lam-2-viec-de-ngua-nhoi-mau-nao-va-giup-song-tho-20200520233708427.chn)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.