Bệnh tình dục hôm nay

Bệnh lậu có thể lây qua đường... máy giặt?

Thông tin bệnh lậu có thể lây qua đường... máy giặt được lưu truyền trên mạng xã hội, gây hoang mang cho nhiều người.
Nguyên nhân xuất phát từ một bài báo nêu hiện tượng một bé gái ở Hoàng Mai, Hà Nội bị bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh lậu do người giúp việc ngâm và giặt chung quần áo của cháu với quần áo người lớn.

Bài báo còn dẫn chứng lời của bác sĩ xác nhận rằng bệnh lậu có thể lây qua đường... máy giặt(?).

Vậy bệnh lậu có thể lây qua đường giặt chung quần áo được hay không?

Theo các tài liệu y khoa, bệnh lậu là một căn bệnh nhiễm trùng đường Sinh d*c. Con đường lây lan phổ biến nhất là T*nh d*c không an toàn.

Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Đây là một loại vi khuẩn lây lan chủ yếu qua quan hệ T*nh d*c với D**ng v*t, *m đ*o, miệng hay hậu môn. Bệnh lậu cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong khi sinh.

Các chuyên gia y tế cũng xác định,vi khuẩn lậu chỉ sống được trong điều kiện khí trường phải có 3-10% CO2 và nhiệt độ 35 oC - 37 oC, 70 % độ ẩm, pH =3 đồng thời đòi hỏi môi trường phải giàu chất dinh dưỡng như máu, huyết thanh...

Loại vi khuẩn này không thể phát triển được trong môi trường thông thường. Khi ra khỏi cơ thể, vi khuẩn sẽ ch*t rất nhanh.

Trong khi đó, môi trường ở máy giặt lại đạt độ pH cao, từ 9 -13,5 do sử dụng xà phòng, nước giặt đồng thời không có nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn lậu tồn tại và phát triển. Vì thế, đây không thể là môi trường thuận lợi để lây lan bệnh lậu.

Tuy thế, máy giặt hoàn toàn có thể là môi trường tốt cho những loại vi trùng gây bệnh khác nếu không được vệ sinh thường xuyên. Bởi vậy, khi sử dụng máy giặt, người sử dụng cần chú ý vệ sinh máy định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Theo Thái Phong - Đại lộ

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-benh-lau-co-the-lay-qua-duong-may-giat-3478.html)

Chủ đề liên quan:

bệnh lậu có thể máy giặt

Tin cùng nội dung

  • Khi thấy hậu môn chảy máu, đau rát, ngứa, vân vân, nhiều người cho rằng bị bệnh trĩ, tự tìm các loại lá đắp lên vết thương, hoặc mua Thu*c bôi rụng trĩ, gây ra nhiều biến chứng trầm trọng.
  • Tiêu chảy hay dân gian thường gọi đùa là tào tháo đuổi khiến cho người mắc bệnh vô cùng khó chịu. Nguyên nhân gây ra chứng bệnh này đôi khi là do việc uống Thuốc kháng sinh.
  • Nhiều người có sở thích ăn đồ nóng vì cho rằng ăn “toát mồ hôi” mới khỏe, mới ngon. Nhưng ít người biết rằng thói quen này có thể khiến mình dễ bị mắc bệnh ung thư thực quản.
  • Mangyte ơi, Tôi muốn đến khám bệnh tại BV Tai Mũi Họng TPHCM nhưng nhà ở xa và công việc bận rộn, không có thời gian để chờ khám. Có cách nào đặt lịch hẹn khám bệnh với bác sĩ trước không thưa Mangyte? Kính mong Mangyte giúp đỡ tôi. Chân thành cảm ơn quý báo. (Kiều Trang - Củ Chi, TPHCM)
  • Ba tôi bị tiểu đường đã lâu, nay có biến chứng hoại tử ở chân, điều trị mãi không khỏi nhưng gia đình không muốn ba tôi phải đoạn chi. Nghe nói có phương pháp điều trị bằng oxy cao áp có thể giúp giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường. Xin hỏi bệnh viện nào có điều trị phương pháp này và chi phí có tốn kém lắm không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thanh Hương - huomgnguyen...@yahoo.com.vn)
  • Sau T*i n*n giao thông năm ngoái, anh tôi bị gãy xương cánh tay, tổn thương động mạch cánh tay. Hiện giờ tay phải của anh tôi có thể nhấc lên nhưng không co duỗi được, bàn tay bất động từ chỗ cổ tay trở đi. Tôi nghe nói bệnh viện ở TPHCM có thể phẫu thuật giúp bàn tay cử động được. Xin hỏi đó là bệnh viện nào và chi phí khoảng bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp, anh tôi là thợ sửa điện lạnh, điều này quyết định cả tương lai của anh ấy. Cảm ơn mangyte rất nhiều! (Thanh Bình - Đồng Tháp)
  • Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
  • Một số Thuốc trị mụn OTC (không cần kê đơn) có thể gây phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
  • Nhiều nghiên cứu cho thấy, 60 - 80% sản phụ có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY