Dinh dưỡng hôm nay

Bệnh nhân mắc Covid-19 ăn gì để nhanh hồi phục?

Trong tài liệu hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà do Bộ Y tế ban hành, ngoài việc thực hành các bài tập vận động, tập thở, bệnh nhân mắc Covid-19 cũng cần bổ sung dinh dưỡng trong các bữa ăn để mau chóng hồi phục.

Bổ sung thức ăn giàu protein

Các loại thịt, cá, hải sản, trứng, sữa...có chưa nhiều protein. Đối với những người mắc Covid-19, protein có chức năng ngăn ngừa mất cơ và duy trì các chức năng trao đổi chất.

Khi các triệu chứng ho, sốt, đau họng...xuất hiện là lúc cơ thể dễ trở nên mệt mỏi, mất năng lượng. Do đó, bổ sung các thức ăn chứa protein là rất cần thiết.

Bộ Y tế khuyến cáo, nên bổ sung thêm 1 đến 2 bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa, đặc biệt khi có ăn giảm sút do sốt, ho, mệt mỏi...

Ăn tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein (thịt, cá nạc.., đậu đỗ, hạt các loại) để ngăn ngừa teo cơ và tăng sức đề kháng.

Bổ sung rau xanh và trái cây

Rau và trái cây chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bạn có thể kết hợp rau xanh và trái cây vào chế độ ăn uống của mình theo nhiều cách. Thay đổi đa dạng nhiều loại thực phẩm trong suốt cả tuần, có thể bao gồm tất cả các loại rau tươi và rau đông lạnh; hoa quả tươi hoặc nước ép.

Trong các bữa ăn hàng ngày nên bổ sung nhiều loại rau củ, ví dụ một món canh và một món xào hoặc trộn salat. như vậy tối đa 1 bữa ăn bạn có thể bổ sung tới 3-4 loại rau. khi chế biến các loại rau lá nên hạn chế đun nấu lâu dễ gây thất thoát chất dinh dưỡng cần thiết.

Đối với hoa quả, có thể ăn theo nhu cầu, một số loại quả chưa nhiều vitamin C sẽ rất tốt với người bệnh như cam, dứa, ổi...

Tăng cường thực phẩm giàu kẽm

Bổ sung đủ kẽm rất quan trọng cho sự phát triển và chức năng của hệ thống miễn dịch và có thể giúp vết thương mau lành. Kẽm có thể được tìm thấy trong thịt nạc, thịt gia cầm, hải sản, sữa, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại hạt.

Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men rất tốt cho đường ruột. Chúng làm tăng số lượng và sự đa dạng của hàng nghìn tỷ vi khuẩn cư trú ở đây và hình thành hệ vi khuẩn đường ruột của bạn.

Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn, giúp bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/benh-nhan-mac-covid-19-an-gi-de-nhanh-hoi-phuc-5681608.html)

Tin cùng nội dung

  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Thời gian thực sự có khả năng chữa lành vết thương. Bạn chỉ cần 11 tuần để vượt qua nỗi đau tình tan (thời gian cần thiết để hồi phục sau một cuộc ly hôn là 18 tháng) kết quả nghiên cứu mới.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY