Tuyến giáp là một tuyến hình con bướm nằm ở dưới cổ và giải phóng các hormone có tác dụng trong việc điều chỉnh sự trao đổi chất, nhịp tim, tăng trưởng, nhiệt độ bên trong, và nhiều hơn nữa. Vì vậy, khi không còn hoạt động, rất nhiều vấn đề có thể xảy ra trong cơ thể.
Có hai loại bệnh chính là suy giáp và cường giáp. Đầu tiên, suy giáp xảy ra khi không sản xuất đủ hormone, do tự trục trặc, được gọi là suy giáp nguyên phát.
Rối loạn cũng có thể xảy ra khi tuyến yên trong não không gửi được các thông điệp quan trọng đến cần thiết để kích hoạt giải phóng hormone tuyến giáp. Đó gọi là suy giáp thứ phát. Trong cả hai trường hợp, các triệu chứng bao gồm tăng cân, mệt mỏi, trầm cảm và nhạy cảm với cái lạnh.
Mặt khác, khi tiết ra quá nhiều hoóc môn, nó được gọi là cường giáp. Các triệu chứng phần lớn trái ngược với những gì xảy ra khi không có đủ hormone tuyến giáp. Bệnh nhân có thể bị giảm cân, hồi hộp, khó chịu, nhạy cảm với nhiệt và nhịp tim không đều.
Bệnh tuyến giáp phần lớn là do di truyền, nhưng căng thẳng, độc tố môi trường và chế độ ăn uống cũng đóng góp một phần. Sau đây là những được biết là làm trầm trọng thêm bệnh tuyến giáp vì đó là một yếu tố nằm trong tầm kiểm soát của mọi người.
Tuyến giáp sử dụng iốt từ chế độ ăn uống để tạo ra các hormone T3 và T4. Trên thực tế, tuyến giáp là cơ quan duy nhất sử dụng iốt. Có rất nhiều lý do để tránh dùng thức ăn nhanh, nhưng khi nói đến bệnh tuyến giáp, loại thực phẩm này chứa rất nhiều muối nhưng iốt hầu như không có.
Ở nhà mọi người nhận được rất nhiều iốt hàng ngày từ muối ăn iốt, nhưng không có nhiều nhà hàng thức ăn nhanh sử dụng muối iốt trong sản phẩm của họ. Các nghiên cứu xác nhận rằng bữa ăn nhanh có rất ít iốt hữu ích cho tất cả lượng natri được tiêu thụ.
Cũng giống như thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến và đóng gói cũng chứa rất nhiều natri nhưng hiếm khi sử dụng muối iốt. Hãy bắt đầu kiểm tra nhãn của sản phẩm. Nhiều sản phẩm trong số này, thậm chí là những món ngọt, cũng chứa hơn 20% lượng natri cho phép hàng ngày.
Một chế độ ăn uống có quá nhiều natri khiến tăng nguy cơ mắc bệnh tim và huyết áp cao, và việc bổ sung natri từ thực phẩm chế biến sẽ thêm rất ít iốt quan trọng. Đó là lý do tại sao tốt nhất là luôn chuẩn bị bữa ăn tươi ở nhà và nêm nếm bằng muối ăn iốt.
Bệnh celiac là một rối loạn khi cơ thể không thể xử lý gluten trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Lý do hoàn toàn rõ ràng, những người mắc bệnh celiac cũng có nguy cơ rối loạn tuyến giáp cao hơn. Vì vậy, nếu đã được chẩn đoán bị celiac, việc tránh sử dụng gluten sẽ rất quan trọng vì nhiều lý do. Nó không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hóa lành mạnh, mà còn làm giảm nguy cơ phát triển rối loạn tuyến giáp.
Chủ đề liên quan:
bệnh nhân đậu nành đường loại thực phẩm rau củ sức khỏe thực phẩm tránh dùng tuyến giáp