Quá nhiều muối trong chế độ ăn sẽ khiến huyết áp của bạn tăng cao khó kiểm soát. Trong đó, huyết áp cao là yếu tố nguy cơ hàng đầu thúc đẩy tiến triển xơ vữa mạch vành. Theo khuyến cáo, bạn không quá 2,3 gam muối mỗi ngày; giảm lượng muối xuống thấp hơn 1,5 gam/ngày là điều cần thiết để hạ huyết áp hơn nữa.
Thay vì chỉ sử dụng muối, bạn có thể bổ sung những gia vị đã được chứng minh là vừa giúp làm giảm cholesterol máu, vừa ngăn ngừa cục máu đông như tỏi, hành, gừng, quế… vào những món ăn hằng ngày để gia tăng hương vị và giảm bớt lượng muối thêm vào.
Các loại đường hấp thu nhanh từ bánh kẹo; nước ngọt; ngũ cốc tinh chế như gạo trắng, bánh mỳ trắng… chính là khắc tinh của người bệnh thiếu máu cơ tim. Bởi chúng vừa đẩy bạn đứng trước nguy cơ thừa cân, béo phì; vừa khiến cho tình trạng xơ vữa động mạch diễn biến phức tạp hơn, đặc biệt là đối với những người đã có bệnh tiểu đường từ trước đó.
Mặc dù không cần kiêng hoàn toàn, nhưng bạn cũng cần hạn chế tổng lượng chất bột, đường trong ngày không được vượt quá 500g.
Các chất kích thích có trong Thu*c lá, Thu*c lào, rượu bia, nước tăng lực… sẽ tác động trực tiếp làm co thắt và tổn thương mạch vành; tăng nồng độ cholesterol xấu trong máu… khiến cơn đau thắt ngực diễn ra thường xuyên hơn và thúc đẩy tiến triển của mảng xơ vữa.
Chính vì vậy hãy tuyệt đối từ bỏ thói quen hút Thu*c lá và hạn chế sử dụng rượu bia. Với nam giới có thể uống 2 ly rượu vang/ngày còn nữ giới là 1 ly/ngày.
Các chất béo có hại cho tim là chất béo bão hòa có trong mỡ động vật, thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò, thịt cừu…) và chất béo chuyển hóa đến từ các thực phẩm chế biến sẵn, chiên qua dầu tái sử dụng nhiều lần như khoai tây chiên, gà rán, mì tôm, xúc xích… Chúng làm gia tăng nồng độ cholesterol xấu (LDL – C, tryglycerid) trong máu và giảm nồng độ cholesterol tốt (HDL- C), tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh lý tim mạch khác.
Chất xơ sẽ ngăn cản sự hấp thu cholesterol tại ruột, đồng thời giúp bạn có cảm giác no nhanh. Điều này rất thích hợp với người bệnh bị dư cân, béo phì. Có 2 loại chất xơ là chất xơ hòa tan có trong các loại hạt ngũ cốc nguyên cám như yến mạch, gạo lứt, hạt điều và rau nhớt như rau mồng tơi, đậu bắp, rau đay… Còn chất xơ không hòa tan lại được tìm thấy trong các loại rau quả, trái cây thông thường như cà chua, cà rốt, súp lơ, cần tây, rau cải…
Chất béo tốt cho tim là chất béo không bão hòa như omega 3,6,9 có trong các dầu thực vật như dầu ô liu, dầu lạc, dầu đậu nành, quả óc chó, trái bơ… và các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ. Ngay từ bây giờ, hãy lên thực đơn với ít nhất 2 bữa cá/tuần để đảm bảo bổ sung đầy đủ nguồn chất béo có lợi cho tim.
Các chất chống oxy hóa tự nhiên đến từ các loại trái cây, đặc biệt là những loại quả mọng như dâu tây, việt quất, nho đen, mâm xôi và các loại rau lá xanh như súp lơ, cải xoăn, xà lách, rau ngò… sẽ ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do làm tổn thương mạch vành. Từ đó giúp ngăn chặn mảng xơ vữa hình thành ngay từ giai đoạn khởi phát.
Tác giả: Thanh Hường
Chủ đề liên quan:
bệnh thiếu máu bệnh thiếu máu cơ tim cơ tim nên ăn thiếu máu thiếu máu cơ tim thiếu máu cơ tim nên ăn gì tim mạch