Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bệnh truyền nhiễm gia tăng, vắc xin phòng ngừa hiệu quả nhất

(HNMO) - Tuần qua, có thêm 46 ca mắc tay chân miệng (tăng 11 ca so với tuần trước đó). Cộng dồn từ đầu năm đến nay, Hà Nội có 552 ca mắc tay chân miệng

(HNMO) - Chiều 15-5, theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, nếu như trong các tuần trước đó, số ca mắc sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu trên địa bàn thành phố đều giảm thì trong tuần vừa qua, lại gia tăng.

Cụ thể, trong tuần (từ ngày 5 đến 12-5), trên địa bàn thành phố ghi nhận 16 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 11 ca so với tuần trước đó). như vậy, cộng dồn từ đầu năm đến nay, thành phố đã có 248 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái).

Ngoài ra, tuần qua cũng có thêm 2 ổ dịch sốt xuất huyết tại quận nam từ liêm và huyện thạch thất. cộng dồn từ đầu năm 2023 đến nay, hà nội ghi nhận 12 ổ dịch.

Về bệnh tay chân miệng, tuần qua có thêm 46 ca mắc (tăng 11 ca so với tuần trước đó). cộng dồn từ đầu năm đến nay, hà nội có 552 ca mắc (tăng gần 8,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái). ngoài ra, trong tuần qua cũng ghi nhận 1 ổ dịch tay chân miệng tại phường trung tự (quận đống đa). như vậy, từ đầu năm đến nay, thành phố có 24 ổ dịch tay chân miệng.

Ngoài ra, tuần qua, thành phố cũng ghi nhận thêm 54 ca mắc thuỷ đậu (tăng 19 ca so với tuần trước đó). cộng dồn từ đầu năm đến nay, hà nội đã ghi nhận 1.439 ca mắc thuỷ đậu (tăng hơn 21 lần so với cùng kỳ năm ngoái).

Theo đánh giá của cdc hà nội, những ngày qua, thời tiết thay đổi thất thường. sau mưa dông, trời mát mẻ rồi lại chuyển sang nắng nóng, tạo điều kiện cho muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết và vi rút gây bệnh thuỷ đậu, tay chân miệng phát triển. đây là nguyên nhân chính dẫn tới số ca mắc các bệnh này lại gia tăng.

Theo bác sĩ bạch thị chính, giám đốc y khoa hệ thống tiêm chủng vnvc, tiêm vắc xin là biện pháp phòng các bệnh truyền nhiễm hiệu quả và an toàn nhất.

Đơn cử, vắc xin cúm tứ giá Vaxigrip Tetra (Pháp) và Influvac Tetra (Hà Lan) giúp phòng ngừa 4 chủng vi rút cúm gây bệnh nặng gồm cúm A/H1N1, H3N2 và 2 chủng cúm B/Yamagata và Victoria. Hay hai loại vắc xin Prevenar 13 (Bỉ) và Synflorix (Bỉ) đang lưu hành ở Việt Nam có thể phòng ngừa các bệnh do phế cầu khuẩn.

Ngoài ra, nước ta cũng đang sử dụng vắc xin MVVac (Việt Nam) phòng sởi cho trẻ từ 9 tháng tuổi và người lớn; vắc xin phối hợp Priorix (Bỉ)/MMR II (Mỹ) phòng sởi - quai bị - rubella…

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1064308/benh-truyen-nhiem-gia-tang-vac-xin-phong-ngua-hieu-qua-nhat)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Để phòng ngừa sốt xuất huyết, khuyến cáo của y tế dự phòng là “không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết”.
  • Tam thất còn có tên điền tam thất, sâm tam thất. Một số dược liệu mang tên tam thất: Tam thất Nam là thân rễ của cây Stahlianthus thoreli Gagnep, thuộc họ Gừng Zingiberaceae.
  • Trong 2 tháng đầu năm 2015, bệnh sốt xuất huyết (SXH) có xu hướng gia tăng tại một số địa phương.
  • Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh báo cáo, mỗi năm có hơn 1,5 triệu người trên toàn cầu, Ch?t do các bệnh mà muỗi gây ra. Muỗi không chỉ gây khó chịu, mà còn là một trong số những sinh vật nguy hiểm nhất thế giới.
  • Những năm trước đây, bệnh tay-chân-miệng (TCM) chỉ gặp ở các tỉnh phía Nam nước ta, nhưng mấy năm gần đây, bệnh này có xu hướng tiến ra phía Bắc và hiện tại...
  • Trong y học cổ truyền, sốt xuất huyết được xếp vào nhóm ôn bệnh và ôn dịch và được trị liệu bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc sử dụng các kinh nghiệm dân gian.
  • Hiện nay, số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng đang tăng cao, đặc biệt ở khu vực các tỉnh phía nam. Và nhiều người muốn biết đối với loại bệnh này, có thể dùng đông y, Thu*c nam để phòng ngừa, chữa trị hay không?
  • Bệnh sốt xuất huyết Dengue là một loại bệnh truyền qua muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) xảy ra ở những vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới
  • Trong Đông y không có bệnh danh bệnh tay-chân-miệng nhưng căn cứ vào các biểu hiện lâm sàng có thể thấy bệnh phát sinh là do phong thấp nhiệt thời độc từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường miệng, kết hợp với thấp trọc tích tụ lâu ngày bên trong gây ảnh hưởng đến các phủ tạng, đặc biệt là tạng Phế và Tỳ.
  • Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm do virus (siêu vi) gây ra, thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh đặc trưng bởi loét miệng và nổi hồng ban trên bàn tay, bàn chân. Nguyên nhân thường gặp nhất là do nhiễm virus coxsackie.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY