Da , Tóc , Da liễu hôm nay

Bệnh vảy nến, viêm da cơ địa tăng do ảnh hưởng của thực phẩm

Tại hội nghị khoa học da liễu khu vực phía Nam do Bệnh viện Da liễu TPHCM vừa tổ chức, TS.BS Hà Nguyên Phương Anh, phòng khám chuyên khoa Da liễu Đà Nẵng đã chia sẻ, trong vài thập kỷ qua, tỷ lệ các bệnh mạn tính như vảy nến, viêm da cơ địa... đang tăng mạnh.

Theo bác sĩ Phương Anh, nguyên nhân dẫn đến các bệnh trên là do bệnh nhân tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa, acid béo omega - 6, chủ yếu trong protein từ động vật, sữa và các chế phẩm từ sữa giàu leucine, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như tinh bột, đường tinh chế, bánh kẹo, nước ngọt, muối tinh, thực phẩm biến đổi gen, dầu thực vật tinh luyện và rất nhiều phụ gia, chất bảo quản... Thịt động vật, đặc biệt những loại thịt đỏ, rất giàu đường sẽ thúc đẩy phản ứng viêm và tiến triển ung thư.

Nếu người tiêu dùng ăn uống những thực phẩm trên trong thời gian dài sẽ tác động xấu đến hệ tiêu hóa, tích hợp với gen, di truyền cho thế hệ sau. Đó chính là nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự gia tăng vượt trội các bệnh lí viêm và tự miễn như (bệnh đa xơ cứng, lupus, xơ cứng bì, viêm khớp dạng thấp, vảy nến...), giảm khả năng chống nhiễm trùng cơ thể, tăng tỉ lệ bệnh ung thư, bệnh lí dị ứng, béo phì, đái tháo đường type 2, các bệnh thoái hóa thần kinh.

Theo bác sĩ da liễu thực phẩm chứa nhiều chất béo đang làm nhiều người mắc bệnh vảy nến. Ảnh minh họa

Tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh dị ứng như hen suyễn, viêm da cơ địa, dị ứng thực phẩm đã tăng lên đáng kể trong nhiều năm qua. Viêm da cơ địa là một bệnh viêm da kèm ngứa mạn tính, hay tái phát do thay đổi hệ miễn dịch.

Như vậy, việc tiêu thụ quá mức protein từ thịt, sữa và các chế phẩm từ sữa là căn nguyên chính khiến mụn trứng cá, vảy nến, viêm da cơ địa và các bệnh miễn dịch dị ứng, béo phì, ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại.

Bác sĩ Phương Anh đưa ra giải pháp làm giảm tình trạng trên: mọi người nên tăng cường sử dụng các thực phẩm như ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu đỗ, hạt dinh dưỡng, rau xanh, củ quả, trà xanh, đậu nành... hạn chế thịt đỏ, các chế phẩm từ sữa.

Theo Nguyễn Oanh - Thế giới tiếp thị
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/benh-vay-nen-viem-da-co-dia-tang-do-anh-huong-cua-thuc-pham-n385873.html)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Bệnh tổ đỉa là bệnh viêm da đặc biệt, chủ yếu ở bàn tay, bàn chân. Bệnh chưa xác định được nguyên nhân. Nhưng nghiên cứu cho thấy, người có cơ địa dị ứng, có sang chấn thần kinh dễ nhạy cảm với các dị nguyên: hóa chất, cao su, xà phòng, nước hoa, một số chất trong mỹ phẩm, đồ ăn, thức uống hoặc thay đổi khí hậu, vân vân.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Các chuyên gia về vệ sinh cảnh báo mặc đồ ngủ quá 1 tuần không giặt có thể dẫn đến viêm da, viêm bọng đái và thậm chí bị nhiễm vi khuẩn MRSA (tụ cầu vàng kháng Methicillin).
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY