Dinh dưỡng hôm nay

Bí quyết chiên rán không cần dầu ăn

Dùng một vài giọt chất lỏng thay thế, dùng chảo chống dính loại xịn và đun to lửa sẽ giúp bạn chiên, rán mà không cần đến dầu.
Bạn ghét nhìn thấy cảnh dầu mỡ bắn xung quanh bếp khi chiên rán">chiên rán? Bạn muốn một bữa ăn ít calorie, mà bạn lại rất thích ăn các món chiên rán và xào, bạn có thể làm theo những cách dưới đây:

Cooking spray (dung dịch xịt chống dính) có thể thay thế dầu ăn rất tốt. Dung dịch xịt chống dính thường có chỉ số calorie rất thấp và bạn chỉ cần dùng một chút xíu để giúp thức ăn không bị dính vào chảo rán.

Bạn có thể thêm vài giọt chất lỏng thay vì dầu trước khi rán để thức ăn không dính chảo. Đó có thể là nước lã thông thường, hoặc nước súp, nước thịt luộc, nước rau, nước trái cây hay vài giọt rượu để món ăn thêm mùi vị...

Một vài món ăn, người ta không dùng đến dầu ăn mà thay thế bằng bơ, để nóng cho nó tan chảy như tráng trứng kiểu Pháp, hay xào bê, nai, thịt bò...

Bạn có thể chiên hay xào một món ăn mà không cần dầu nếu có một chiếc chảo chống dính loại tốt và lửa to. Chiếc chảo không có vết xước sẽ là một đầu tư đáng giá nếu bạn không muốn ăn dầu ăn.

Thậm chí nếu bạn không muốn bỏ nhiều tiền ra mua một chiếc chảo rán loại tốt, những chiếc chảo giảm giá hoặc giá thấp cũng có thể giúp bạn rất nhiều. Bởi những chiếc chảo mới không có vết xước sẽ chỉ cần rất ít dầu ăn.

Chỉ vì sách dạy nấu món đó bảo chiên không có nghĩa là bạn không thể nướng. Hãy thử đặt một ít thực phẩm vào lò nướng và xem nó thay đổi như thế nào. Đặt giấy nướng hoặc giấy bọc bên dưới cùng với một vài giọt nước để thực phẩm không bị dính, đồng thời xịt thêm vài giọt nước ở bên trên để món ăn không bị khô. Tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu bạn có thể bọc, đậy để duy trì độ ẩm cho món ăn.

Một cái máy nướng bánh mì có thể làm nhiều việc hơn là chỉ nướng bánh mì. Bạn có thể chiên rán">chiên rán nhiều loại thực phẩm như bánh, trứng, xúc xích... bằng cái máy này mà không cần dầu ăn. Máy phù hợp với những món ăn không quá dày và không tốn nhiều thời gian nấu nướng. Bạn có thể lót một tờ giấy sáp để dễ làm sạch máy. Trên thị trường có rất nhiều loại máy nướng bánh giá không quá đắt, đáng để bạn đầu tư. Đặc biệt là sau này bạn cũng tiết kiệm được tiền nhờ không ăn dầu ăn.

Theo VnExpress

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-bi-quyet-chien-ran-khong-can-dau-an-19853.html)

Tin cùng nội dung

  • Nếu con bạn bị hăm tã khiến bé bị đau rát, biếng ăn, hay giật mình khi ngủ nên ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Song việc chống hăm tã không khó, miễn là các bà mẹ biết phòng chống đúng cách
  • Gừng là thứ quen thuộc trong căn bếp nhà bạn, nhưng liệu bạn có biết những mẹo nấu ăn cực thú vị từ gừng...
  • Luộc rau không chỉ đơn giản là cho rau vào nước sôi, đợi rau chín rồi vớt ra. Luộc rau cũng cần bí quyết đảm bảo độ hấp dẫn cho các món ăn
  • Hiện nay, thị trường dầu ăn ở nước ta rất đa dạng về chủng loại, nhãn hiệu và nguyên liệu sản xuất. Tuy nhiên việc sử dụng dầu ăn hiệu quả, có lợi cho sức khỏe là điều không phải người tiêu dùng nào cũng rõ.
  • Vào bếp tự tay chuẩn bị bữa ăn cho mình là cách giảm cân vừa nhanh vừa rẻ tiền. Tuy nhiên, một số sai lầm mắc phải khi nấu nướng sẽ phản tác dụng, khiến bạn tăng cân thay vì giảm cân.
  • Từ mỡ lợn đến bơ, từ dầu hạt cải, dầu vừng đến “mốt” mới nhất là dầu dừa, dầu ôliu… đều được khẳng định là rất tốt cho sức khoẻ. Vậy nhưng chúng có thực sự là những loại chất béo tốt nhất dùng để nấu nướng?
  • Theo bác sỹ CK 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh, 1 người không nên ăn quá 20 gram dầu ăn mỗi ngày.
  • Dầu ăn không thể thiếu trong bếp mỗi nhà, nhưng nếu dùng không đúng cách đó cũng là mối nguy hại cho sức khỏe.
  • Tôi vẫn nghe nói không nên sử dụng dầu ăn đã chiên, rán nhiều lần vì có hại cho sức khỏe, thậm chí còn gây ung thư.
  • Chảo chống dính hiện là dụng cụ thiết yếu và được ưa chuộng trong nhà bếp, kể cả ở nông thôn, miền núi nhờ khả năng chịu nhiệt cao, ngăn thức ăn dính sát vào chảo, tiết kiệm dầu ăn và hạn chế tình trạng thức ăn ngấm dầu…