Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bí quyết để rau mùi mua về nửa năm vẫn xanh tươi

Có một số cách sơ chế và bảo quản giúp rau mùi để cả nửa năm không hỏng.

Rau mùi là một trong những loại rau gia vị được rất nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon. rau mùi thường được ăn sống, cho vào các món nộm, canh hầm, nhân một số món rán, hay trang trí món ăn. nhờ rau mùi, các món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, mỗi lần dùng rau mùi, mọi người chỉ dùng một ít, vì thế ra chợ mua một chút rau mùi vô cùng bất tiện. nếu không phải vì mua rau mùi để trang trí hoặc làm các món gỏi cuốn, ăn sống thì bạn có thể mua nhiều về một chút và đem bảo quản rồi nấu dần.

Tuy nhiên rau mùi là một loại rau có lá màu xanh, nếu không được bảo quản đúng cách, lá rất dễ chuyển sang màu vàng, không những mất thẩm mĩmà còn tệvề mùi vị và hương vị. vì thế, trước khi bảo quản, bạn cần phải sơ chế trước thì rau mới để được lâu như ý.

Cách sơ chế rau mùi trước khi đem đi bảo quản:

- trước khi bảo quản rau mùi, bạn nhớ nhặt sạch bỏ lá già, lá dập úa. lưu ý không được cắt bỏ gốc rễ mà nên giữ lại, nếu không rau sẽ bị vàng rất sớm.

- cho rau mùivào thau nước sạch, rửa hai ba lần, vớt ra để ráo nước.cho một thìa muối và một thìa kiềm ăn được vào nước, khuấy đều, cho rau mùi vào ngâm 10 phút.việc có trứng côn trùng và dư lượng Thu*c trừ sâu trên rau mùi là không thể tránh khỏi, thêm muối và kiềm ăn được có thể giết ch*t trứng côn trùng, loại bỏ dư lượng Thu*c trừ sâu, làm cho rau mùi sạch hơn. không ngâm lâu quá làm nát rau.

- rau mùi sau khi ngâm xong vớt ra rửa lại với nước sạch, để nơi thoáng mát cho ráo nước, không được đọng nước. hoặc bạn nên dùng giấy ăn thấm khô rau một cách nhẹ nhàng.

Các cách bảo quản rau mùi:

Có 4 cách bảo quản rau mùiphổ biến, các bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp theo nhu cầu sử dụng của mình.

1. Bảo quản trong túi nilon

Rau mùi đã sơ chế sạch, cho vào túi ni lông to sạch buộc chặt miệng túi, ép khí thừa ra ngoài, sau đó cho vào ngăn đá, có thể bảo quản ít nhất 3 tháng, ăn tươi như mới.

2. Bảo quản thủy canh

Chuẩn bị một xôbằng nhựa, sau khi sơ chếsạch rau mùi, cho lượng nước và đường thích hợp vào khuấy đều, cho rễ ngò gai xuống xôrồi nhúng rễ vào thau nước.Đường trắng có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho rau mùi, tương đương với việc cho vào môi trường nuôi cấy, thay nước thường xuyên, bằng cách này rau tươi rất lâu.

3. Bọc và bảo quản trong màng bọc thực phẩm

Trải rau mùi đã sơ chế ra màng bọc thực phẩm, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại nhưng không quấn chặt quá, nếu không rau mùi sẽ dễ bị nát.sau khi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, cho vào tủ lạnh để đông đá, ít nhất 6 tháng vẫn giữ rau được tươi nguyên.

4. Đóng gói và bảo quản trong hộp bảo quản tươi

Nếu bảo quản trong hộp này,bạn cắt bỏ rễ, cắt khúc hoặc dùng dao cắt nhỏ, cho vào hộp bảo quản tươi sau đó đậy kín và cho vào ngăn đátủ lạnh bảo quản.ở trạng thái kín, rau mùi sẽ không bị hỏng, không bị vàng và để được lâu nhất.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/mua-nhieu-rau-mui-dung-cho-ngay-vao-tu-lanh-them-vai-buoc-nua-de-nua-nam-van-xanh-tuoi-5120202511164830153.htm

Theo Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/bi-quyet-de-rau-mui-mua-ve-nua-nam-van-xanh-tuoi/20201126063102103)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Hãy ưu tiên những thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày để bạn luôn có một trái tim khỏe.
  • Chỉ cần chú ý một chút thôi là bạn sẽ nấu ăn vèo vèo ngay ấy mà.
  • Những thực phẩm từ thiên nhiên giúp giải độc gan cực tốt mà bạn không thể bỏ qua.
  • Tùy theo mùa, một số loại thực phẩm, đặc biệt là rau xanh, trái cây... có tác động giải tỏa căng thẳng và mang lại cho bạn trạng thái vui vẻ hơn
  • Chế độ can thiệp dinh dưỡng trong giai đoạn trẻ vị thành niên hết sức quan trọng, vì lứa tuổi này phát triển với tốc độ rất nhanh cả về chiều cao và cân nặng.
  • Chế độ ăn khi mang thai rất quan trọng, nếu mẹ ăn uống không đầy đủ, hoặc ăn quá nhiều đều không tốt đến thai nhi và cả sức khỏe của mẹ.
  • Theo Đông y, rau mùi có vị cay, tính ấm, mùi thơm, tác dụng phát tán thấu chẩn (làm ra mồ hôi, làm cho nốt ban mau phát ra ngoài), giảm độc,
  • Rau quả là nguồn vitamin và muối khoáng quan trọng. Nhu cầu về vitamin và muối khoáng của con người được cung cấp qua bữa ăn hàng ngày qua rau tươi.
  • Rau sống thường là các loại rau thơm được ưa chuộng trong bữa cơm của người Việt.
  • Theo y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm. Lá rau mùi có tác dụng kích thích tiêu hóa và làm Thu*c bổ, chống đầy hơi, làm mạnh dạ dày, làm gia tăng sự bài tiết nước tiểu và làm hạ sốt.Rau mùi tươi được dùng để làm gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Là loại rau dùng để nêm và trang trí trên các món ăn cho đẹp vì màu xanh tươi và mùi thơm của lá, bên cạnh đó rau mùi còn là một vị Thu*c.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY