Lợi ích từ quả ổi
Một quả ổi chứa 377 mg vitamin c, gấp 4 lần cam, nhu cầu cho chị em làm đẹp khi ăn ổi hơn đến 5 lần trong 1 trái. bên cạnh đó thì lượng vitamin k, vitamin e, vitamin b2, chất xơ, kali, photpho, mangan, sắt, folate, đồng, canxi đa dạng và hơn cả là không hề chứa chất béo. các công dụng được nhắc đến ở ổi còn thật sự trở nên 'đáng ngưỡng mộ' hơn thế này:
Ảnh minh họa.
1. Hỗ trợ các vấn đề ngoài da
Theo Livestrong.com thì các tình trạng phát ban, mụn trứng cá, chàm, vảy nến hay da dầu, da khô, da lão hóa có thể được cải thiện nhờ bổ sung những dưỡng chất như trong quả ổi.
2. Hỗ trợ giảm cân, giảm lượng đường huyết
Một nghiên cứu theo dõi 120 người trong vòng 12 tuần đã chỉ ra rằng, ăn ổi chín trước bữa ăn có thể làm giảm tổng lượng cholesterol đi khoảng 9,9% và làm tăng lượng cholesterol tốt lên 8%.
Ổi chứa ít chất béo (ăn no nhưng ít calo, 1 quả= 37 calo), nhiều chất xơ (12% lượng khuyến nghị dùng mỗi ngày), giúp giảm cholesterol trong máu, lại điều tiết insulin hỗ trợ giảm tình trạng đường huyết. Trái ổi ruột đỏ (ổi đào) còn có chất lycopen nhiều hơn trong cà chua, vậy vừa đẹp da lại chống béo phì.
3. Giảm triệu chứng đau khi có chu kỳ kinh nguyệt (lá ổi)
Một nghiên cứu trên 197 phụ nữ bị đau bụng kinh cho thấy, uống 6mg chiết xuất lá ổi hàng ngày sẽ làm giảm mức độ đau bụng kinh, hơn cả một số loại Thu*c giảm đau.
4. Mắt sáng khỏe nhờ vitamin A (21%)
5. Da dẻ hồng hào
Khoáng tố magnesium (Mg 9%) giúp thư giãn thần kinh, chống co thắt cơ bắp, giảm đau và chống stress... Ngoài ra thì các vitamin nhóm B như B6 9% kích thích máu lưu thông, trao đổi chất, giúp da dẻ hồng hào.
6. Không chỉ C, vitamin E (6%) cũng giúp đẹp da.
7. Răng miệng thơm tho, khỏe mạnh: Lá ổi chứa hợp chất astringents cùng nhiều vitamin có tác dụng kháng khuẩn, giữ cho hơi thở luôn thơm mát. Bạn có thể lấy nước lá ổi đã đun sôi và muối để súc miệng.
Tại sao ổi vẫn là "cứu cánh" cho người bệnh tiểu đường?
Tiến sĩ jonny bowden, ph.d trong cuốn sách “150 thực phẩm lành mạnh nhất trên trái đất” cho biết: người tiểu đường vẫn có thể sử dụng những thực phẩm có chỉ số đường huyết của thực phẩm (chỉ số gi) cao với điều kiện tải trọng đường của thực phẩm đó thấp. tuy ổi có chỉ số đường huyết là 78, nhưng tải trọng đường trong 100g ổi khá thấp, chỉ chiếm 4/40.
Còn bác sĩ Tường Vy – Trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện 198 khẳng định: “Ổi có hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan cao, trong 100g ổi có đến tận 6g chất xơ, giúp làm giảm cholesterol, làm chậm hấp thu đường sau ăn. Thêm vào đó, nồng độ lycopene cao, vitamin C, Beta Caroten và kali… rất hữu ích trong việc tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch, làm giảm nguy cơ xuất hiện biến chứng nhiễm trùng, chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào thần kinh, mạch máu khỏi bị hư hại do gốc tự do - nguyên nhân chính làm phát sinh biến chứng tiểu đường".
Người tiểu đường ăn ổi thế nào là đúng?
- ăn ổi nguyên quả để cơ thể hấp thu được lượng chất xơ dồi dào. tuyệt đối không nên dùng nước ép ổi vì cách ăn này sẽ làm đường huyết của người tiểu đường tăng rất nhanh vì lượng chất xơ không được sử dụng đến.
- vỏ quả ổi có nhiều tanin nếu ăn nhiều dễ bị táo bón do đó nên gọt bỏ vỏ.
- Ăn ổi trước bữa ăn 1 tiếng hoặc sau bữa ăn chính 2 tiếng
- Khoảng cách giữa 2 lần ăn tối thiểu là 6 tiếng.
- mỗi người tiểu đường có thể ăn 140g quả ổi chín/lần/ngày, tương đương với 2 quả ổi nhỏ, có thể sử dụng 2 lần/ngày.
Theo Khỏe & Đẹp
Link bài gốc Lấy link
http://www.khoevadep.com.vn/biet-dieu-nay-chac-chan-ban-se-mua-oi-ve-cho-gia-dinh-an-ngay-hom-nay-d210500.htmlTheo Khỏe & Đẹp