Dinh dưỡng hôm nay

Bông cải xanh và những công dụng bất ngờ

(MangYTe)- Bông cải xanh và các loại rau có liên quan như bắp cải và cải Brussels có khả năng liên quan đến việc giảm khả năng tích tụ canxi có hại trong động mạch chủ, giúp tăng cường sức khỏe mạch máu.

Phát hiện mới được công bố trên tạp chí dinh dưỡng anh cho thấy, tiêu thụ nhiều rau họ cải, chẳng hạn như xanh, bắp cải và cải brussels hàng ngày có liên quan đến việc giảm khả năng tích tụ canxi có hại trong động mạch chủ, động mạch lớn nhất của cơ thể, theo medindia.

Bông cải xanh và những công dụng bất ngờ - ảnh 1

Bông cải xanh có thể tăng cường sức khỏe mạch máu. Ảnh: NHẬT LINH

Nghiên cứu được thực hiện trên 684 người phụ nữ Úc lớn tuổi. Các nghiên cứu từ trường Khoa học Y tế và Sức khỏe của ECU tại Úc và Đại học Tây Úc cho thấy rằng, những người ăn nhiều rau họ cải có ít cơ hội tích tụ canxi hơn trên động mạch chủ, một dấu hiệu quan trọng của bệnh rối loạn mạch máu.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Dr.Lauren Blekkenhorst cho biết, “Trong các nghiên cứu trước đây, chúng tôi đã xác định những người ăn nhiều loại rau họ cải sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch lâm sàng, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ, nhưng không biết tại sao. Những phát hiện của chúng tôi từ nghiên cứu mới này cung cấp cái nhìn sâu sắc về các cơ chế tiềm ẩn liên quan. Chúng tôi phát hiện ra rằng phụ nữ lớn tuổi tiêu thụ lượng rau họ cải cao hơn mỗi ngày có tỷ lệ bị vôi hóa rộng trên động mạch chủ thấp hơn”

“Một thành phần đặc biệt được tìm thấy nhiều trong các loại rau họ cải là vitamin K có liên quan đến việc ức chế quá trình canxi hóa xảy ra trong mạch máu của chúng ta”, Cô cho biết thêm.

Những người phụ nữ trong nghiên cứu này tiêu thụ hơn 45g rau họ cải mỗi ngày bao gồm ¼ chén hấp hoặc ½ chén bắp cải sống, ít có khả năng tích tụ nhiều canxi trên động mạch chủ hơn 46% so với những người tiêu thụ ít hoặc không ăn rau họ cải mỗi ngày.

Bông cải xanh và những công dụng bất ngờ - ảnh 2

Ăn nhiều loại rau mỗi ngày tốt cho sức khỏe tổng thể. Ảnh: NHẬT LINH

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa loại rau duy nhất chúng ta nên ăn là xanh, bắp cải và cải brussels. chúng ta nên ăn nhiều loại rau mỗi ngày để có sức khỏe tốt và hạnh phúc hơn.

Theo Giám đốc Heart Foundation, Thực phẩm và Dinh Dưỡng, Beth Meertens, “Nghiên cứu này cung cấp những hiểu biết có giá trị về cách nhóm rau này có thể đóng góp vào sức khỏe của động mạch và cuối cùng là tim của chúng ta. Bệnh tim là nguyên nhân gây Tu vong hàng đầu ở Úc và chế độ ăn uống nghèo nàn là nguyên nhân gây ra tỷ lệ mắc bệnh tim lớn nhất, chiếm 65,5% tổng gánh nặng mắc bệnh tim.”

“Quỹ tim mạch khuyến cáo rằng người Úc cố gắng bổ sung ít nhất 5 phần rau trong chế độ ăn uống hàng ngày cùng với trái cây, hải sản, thịt nạc, sữa và các loại dầu lành mạnh có trong các loại hạt và quả hạch. Thật không may, hơn 90% người trưởng thành ở Úc không ăn lượng rau được khuyến nghị hàng ngày”, Meertens nói thêm.

Bệnh mạch máu ảnh hưởng đến các mạch máu của cơ thể như động mạch và tĩnh mạch. Nhiều lý do bao gồm chế độ ăn uống không lành mạnh, lười vận động hoặc lối sống ít vận động dẫn đến sự hình thành chất béo, cặn canxi ở thành trong của mạch máu. Điều này làm giảm lưu lượng máu đến các bộ phận khác của cơ thể. Sự tích tụ chất béo và canxi lắng đọng là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn bị đau tim hoặc đột quỵ, theo Medindia.

Các loại rau quả tốt nhất giúp tăng tuổi thọ

Các loại rau quả tốt nhất giúp tăng tuổi thọ

(PLO)- Ăn uống lành mạnh là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ và giảm thiểu bệnh tật. Một số lựa chọn thực phẩm tốt nhất đó chính là các loại rau quả như bông cải, xà lách, cà chua, dâu tây, nấm,…

NHẬT LINH (T/H)

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/an-sach-song-khoe/bong-cai-xanh-va-nhung-cong-dung-bat-ngo-960833.html)

Tin cùng nội dung

  • Thời gian gần đây, nhiều người truyền tai nhau về một loài “nấm” có tên là nấm ngọc cẩu, có những công dụng ngoài sức tưởng tượng dành cho chuyện vợ chồng.
  • Vú bò là một vị Thu*c dùng theo kinh nghiệm dân gian. Nhân dân coi đây là một vị Thu*c bổ, dùng cho những người hư lao, bạch đới, khí hư, tắc tia sữa.
  • Quế dồi dào canxi, chất xơ, sắt, flavanol, mangan, và một số chất chống oxy hóa nên có nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
  • Cải xanh còn gọi là cải canh hay cải cay, được dùng trong các bài Thu*c chữa viêm phế quản, ho hen, đờm suyễn...
  • Ít ai biết rằng quả táo ta có nhiều tác dụng có thể phòng và chữa bệnh hiệu quả.
  • Cải xanh còn gọi là cải bẹ xanh, cải canh. Cải canh là loại rau rất quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày
  • Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh, ngoài lý do trục trặc trong bộ máy vận hành còn có một kẻ âm thầm, không dấu hiệu, lặng lẽ và rất bất ngờ.
  • Nghiên cứu của Mỹ cho thấy chiết xuất từ bông cải xanh, bắp cải và súp lơ có thể giúp cải thiện một số triệu chứng về rối loạn hành vi và xã hội ở những người bị tự kỷ.
  • Một hợp chất được chiết xuất từ mầm bông cải xanh có thể giúp cải thiện một số triệu chứng rối loạn hành vi và xã hội ở những bệnh nhân mắc chứng tự kỷ.
  • Theo Đông y, cải canh vị cay, ôn; vào kinh phế. Có tác dụng ôn hoá hàn đàm (làm ấm, tiêu đờm do lạnh, lợi khí, tán kết, chỉ thống. Chữa các chứng hàn đàm ủng phế, đàm ẩm khí nghịch, đàm thấp kinh lạc, loa lịch đàm hạch...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY