Sỏi thận là một bệnh khá phổ biến, ở tuổi trưởng thành, có 10% nam giới và 3% nữ giới mắc phải bệnh sỏi thận.
sỏi thận là một bệnh
khá phổ biến, ở tuổi trưởng thành, có 10% nam giới và 3% nữ giới mắc phải bệnh
sỏi thận. Có nhiều loại, trong đó thường gặp nhất (80 – 90%) là sỏi canxi, kế
đến là sỏi struvit, sỏi acid uric, sỏi cystin
Biểu hiện thường gặp của
sỏi thận là tiểu ra máu, dễ bị
nhiễm trùng đường tiểu và đau mạn sườn (khi hòn sỏi di chuyển).
sỏi thận cũng
có thể được phát hiện bất ngờ qua chụp X quang kiểm tra.
sỏi thận tạo ra khi nồng độ của một trong những chất hoà tan
trong nước tiểu cao hơn bình thường và đạt đến mức mà chất này có thể kết tinh
lại được.
Có nhiều cách để phòng ngừa
sỏi thận, trong đó điều tiết lại thực đơn
ăn uống hàng ngày được xem là biện pháp hiệu quả nhất.
Để làm được điều đó, mỗi
người phải có ý chí bởi không dễ gì “đoạn tuyệt” được những món ăn ưa thích như
cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò, sôcôla…
Khi đứng trước hai lựa chọn, bớt ăn những món ưa thích để bảo vệ thận không bị
sỏi và ăn cho đã miệng để rồi phải nhập viện mổ sạn thận thì thiết nghĩ lựa
chọn thứ nhất bao giờ cũng là khôn ngoan hơn cả.
Uống nhiều nước: đây là cách phòng ngừa
sỏi thận hiệu quả,
an toàn và rẻ tiền nhất.
Việt Nam
có khí hậu nóng, người dễ đổ mồ hôi, nước tiểu cô đặc lại, dễ tạo sỏi nên cần
uống nhiều nước để nước tiểu loãng ra. Mỗi ngày nên uống khoảng từ 2,5 – 3 lít nước lọc hoặc ăn uống làm sao để có
lượng nước tiểu đạt được trên 2,5 lít trong một ngày.
Làm gì khi bị
sỏi thận?
Trước tiên phải đi khám, thực hiện các xét nghiệm đo nồng độ
calcium, phosphor và acid uric trong huyết thanh; nồng độ creatinine, calcium,
phosphor, acid uric và oxalat trong nước tiểu 24 giờ. Nếu phát hiện có sỏi, bác
sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp.
Nếu sỏi nhỏ hơn 4 - 5mm, có thể tự ra theo
nước tiểu mà không cần điều trị (chỉ cần uống nhiều nước). Với
sỏi thận gây
nhiễm trùng hoặc bế tắc, tuỳ vị trí bác sĩ có những phương pháp điều trị khác
nhau: mổ hở, tán sỏi ngoài cơ thể, lấy sỏi qua da, tán sỏi qua nội soi…
Bệnh
sỏi thận thường hay tái phát. Khi tái phát việc điều
trị sẽ khó khăn hơn. Vì vậy, dù đã bị sỏi hay chưa, cũng cần chú ý đến thực
phẩm, cách ăn uống để tránh sự tạo nên sỏi. Với bệnh nhân đã được điều trị sỏi,
nên tái khám để làm thêm các xét nghiệm máu và nước tiểu xem có bất thường gì
không để điều trị thêm.
Hạn chế thực phẩm có nhiều chất oxalat: như bia đen, trà
đen, sôcôla, đậu nành, đậu phộng, củ cải, cà rốt, táo, mận, dừa, dứa, đào, hành
tây...
Ăn lạt, ăn ít thịt động vật: không nên ăn mặn, ăn nhiều
thịt. Thực phẩm chứa nhiều muối và nhiều chất đạm sẽ làm giảm độ pH nước tiểu,
kích thích bài tiết chất calcium và cystine, gây ra sỏi. Ngoài ra chúng còn làm
giảm bài tiết chất citrat, là chất giúp ngăn chặn sự tạo thành sỏi.
Uống nhiều nước cam, chanh tươi: hai loại thức uống này có
chứa nhiều citrat, là chất giúp chống lại sự tạo thành sỏi trong cơ thể.
Ăn nhiều rau tươi: chất xơ của rau sẽ giúp tiêu hoá nhanh,
tránh ứ đọng trong ruột, giảm thiểu sự tái hấp thụ chất oxalat từ ruột để tạo
nên sỏi niệu. Ngoài ra, chất kiềm cung cấp bởi rau tươi sẽ gia tăng sự bài tiết
chất citrat chống lại
sỏi thận.
Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purine: vì dễ gây ra sỏi
niệu như cá khô, thịt khô, mắm, lòng bò, lòng heo...
Ăn nhiều thực phẩm có chứa chất calcium: sữa tươi chứa nhiều
calcium. Mỗi ngày có thể dùng khoảng ba ly sữa tươi hoặc một số lượng tương
đương các sản phẩm từ sữa như bơ, phômai...
Không nên kiêng cữ quá mức những
thực phẩm chứa calcium vì như thế sẽ gây ra mất cân bằng trong hấp thụ calcium,
khiến cơ thể tái hấp thụ nhiều hơn chất oxalat từ ruột và tạo ra
sỏi thận.
Người ta tin rằng lượng calcium ăn vào khoảng 800 – 1.300mg mỗi ngày sẽ giúp làm giảm bài tiết
chất oxalat trong nước tiểu. Tuy nhiên cần nhớ, chỉ có chất calcium chứa trong
thực phẩm mới có giá trị, Thu*c men có chứa calcium không giúp ích gì trong
việc tránh sự tạo thành
sỏi thận.
Mangyte.vn
Theo
Sài Gòn Tiếp thị