Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bọt nổi khi nấu thịt là bẩn? Lúc nào cần hớt bỏ, loại nào phải giữ để không mất chất?

Hóa ra không phải lớp bọt nào nổi lên khi bạn hầm thịt, hầm xương đều bẩn, chị em cần lưu ý kẻo làm mất chất của món ăn.

Khi nấu các loại thịt hay hầm xương, chúng ta đều thấy trên bề mặt nồi thức ăn xuất hiện một lớp bọt. hầu hết mọi người đều cho rằng lớp bọt này là chất bẩn của thịt, xương thôi ra trong quá trình nấu. do đó phần lớn mọi người đều hớt bỏ bọt này khi nấu. nhưng có người lại cho rằng có một phần bọt nổi lên là chất bổ dưỡng, không nên hớt bỏ? vậy thực chất lớp bọt này là gì? khi nào thì hớt bỏ, loại bọt nào nên giữ lại?

Lớp bọt này là gì?

Muốn biết bọt xuất hiện khi nấu thịt là chất bẩn hay là gì trước tiên chúng ta nêntìm hiểu bọt xuất hiện như thế nào? theo các chuyên gia lý giải, lớp bọt nàyđược hình thành khi miếng thịt gặpnhiệt độ cao domáu, cặn bã và protein đọng lại trong mao mạch của thịt.và các loại thịt khác nhau thì màu sắc và lượng bọt xuất hiện cũng khác nhau.điều này là do số lượng mao mạch khác nhau ở các loại thịt khác nhau.

Ví dụ, phần thịt lưng lợn có ít mao mạch hơn, vì vậy, khi nấu, bọt phần thịt này nổi tương đối ít, còn các bộ phận khác như bọt nổi ở chân sau của lợnthì nhiều hơn.

Ảnh minh họa.

Bọt là chất cặn bã, bẩn?

Chúng ta thường sử dụng thịt lợn, thịt bò, thịt gà... để làm thịt hầm.trước khi hầm chúng ta thường tiến hành chần qua thịt,khi chần thịt sẽ có nhiều bọt trong nồi trông rất bẩn và chúng ta hớt bỏ bọt này là đúng.

Tuy nhiên, ngay sau đó, trong nồi sẽ có bọt trắng nhỏ, đây là những tinh chất, bạn đừng hớt nhé.

Cụ thể, chúng ta cần xác định, có 2 loại bọt khi hầm thịt:

Phần bọt đầu tiên lànhững thứ bẩn thỉu nên được hớtbỏ:

Cho dù là chần hay hầm thịt trực tiếp luôn (mà không qua chần), thìsau khi nước đun sôi sẽ xuất hiện có bọt đỏ và đen trên bề mặt, trông rất bẩn.thực chất đây là nước huyết (máu thừa)và một số chất béo, tạp chất của thịt. tuy bọt nàycó thể ăn được mà không cần vớt ra nhưng loại bọt này sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của thịt hầm, khi hầm thịt sẽ có mùi tanh hôido đóphải loại bỏ bọt này.

Phần bọt xuất hiện sau là dưỡng chất, nênđược giữ lại:

Ngay sau khi vớt bỏ lớp bọt bẩn đầu tiên bạn sẽ thấy xuất hiện một lớp bọt trắng nhỏ. lớp bọt này chínhlà chất béo, chất đạm và các chất dinh dưỡng khác trong thịt, những váng này sẽ không ảnh hưởng đến hương vị của món hầm.

Vì thế bạn đừng hớt bỏ nó nhé! Nếu cố vớt bỏ chúng đi cho đến khi nồi nước hầm trong veo thì mùi vị của món hầm bị giảm đi rất nhiều.Cũng vì thế mà hương vị và giá trị dinh dưỡng riêng của món thịt hầm cũng mất đáng kể.

Tóm lại:khi hầm thịt bạn chỉ cần nhớ, nên phân biệt loại bọt xuất hiện trên bề mặt của nồi thịt để xử lý. lớp bọt đầu tiên có màu đỏ đen hoặc nâu xỉn trông rất bẩn. lớp bọt này nên bỏ đi. ngay sau khi hớt bỏ lớp bọt bẩn sẽ xuất hiện lớp bọt màu trắng nhỏ, là chất béo, đạm và dinh dưỡng vì thế nên giữ lại nhé!

Chúc các bạn thành công!

Theo Lam Anh/Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/bot-noi-khi-nau-thit-la-ban-luc-nao-can-hot-bo-loai-nao-phai-giu-de-khong-mat-chat-512020211285139382.htm

Theo Lam Anh/Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/bot-noi-khi-nau-thit-la-ban-luc-nao-can-hot-bo-loai-nao-phai-giu-de-khong-mat-chat/20201223021107219)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY