Một cơ thể khỏe mạnh với hệ miễn dịch khỏe mạnh, tăng sức đề kháng sẽ giúp cơ thể phòng tránh được nhiều bệnh tật, nhất là loại virus như chủng virus corona mới (nCoV) đang hoành hành.
Sau đây là một số lời khuyên lựa chọn thực phẩm của BS Nguyễn Thị Thanh Nhàn, khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM về cách lựa chọn thực phẩm giúp tăng sức đề kháng.
Để các bộ máy của cơ thể, trong đó có hệ miễn dịch hoạt động bình thường thì cần có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng.
Trước hết, trong thành phần bữa ăn hằng ngày của chúng ta cần có chất bột đường để cung cấp năng lượng; chất đạm, chất béo để xây dựng nên các thành phần của một hệ miễn dịch.
Mỗi loại thực phẩm có một số chất dinh dưỡng đặc hiệu, do đó, chúng ta nên ăn đa dạng, cân bằng tất cả các loại thực phẩm chứa chất bột đường (cơm, bún, phở, bánh mì...).
Cạnh đó là các nhóm thực phẩm giàu chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa..). Một ít chất béo từ dầu hoặc các loại hạt và tăng cường gấp đôi rau xanh, trái cây trong khẩu phần để có thể cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng.
Một số thực phẩm có nhiều chất chống ôxy hóa như vitamin A, vitamin C, Kẽm, vitamin β-Carotene, PolyPhenol... có vai trò kháng khuẩn và hỗ trợ hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh.
Chẳng hạn vitamin C, vitamin E có nhiều trong sơ-ri, cam, bưởi, các loại ớt chuông, ổi, các loại rau có màu xanh đậm… giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Các loại thực phẩm khác như trứng, sữa tách béo, hải sản có nhiều vitamin D giúp phòng ngừa và hạn chế nhiễm khuẩn đường hô hấp.
Một số thực phẩm đặc biệt khác như hành, trà, tỏi, gừng có những chất chống viêm và làm tăng hoạt động của hệ tế bào miễn dịch.
Lợi khuẩn đường ruột Probiotic có nhiều trong sữa tươi giúp cơ thể chống lại những tác nhân gây bệnh từ virus. Các chất xơ tan từ gạo ít xay xát, lúa mạch, chuối, cam, khoai lang… sẽ cung cấp nguồn bổ dưỡng cho lợi khuẩn đường ruột này.
Bên cạnh đó, nước tham gia vào tất cả các quá trình S*nh l* của cơ thể nên chúng ta cần uống đủ nước, ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày và nhiều hơn khi tập thể dục, vận động mạnh. Một khi cơ thể bị mất nước thì việc chống lại tác nhân gây bệnh cũng bị ảnh hưởng theo.
Hệ hô hấp cũng giống như tất cả các hệ cơ quan khác trong cơ thể, phụ thuộc vào bộ máy miễn dịch chung bao gồm: các tế bào diệt vi khuẩn và các kháng thể. Để các tế bào hoạt động bình thường, cơ thể đều cần những chất dinh dưỡng nói trên. Không có thực phẩm đặc biệt nào dành riêng cho hệ hô hấp để tăng cường sức đề kháng.
Theo một số nghiên cứu, nếu cơ thể thiếu vitamin D thì làm cho tỉ lệ nhiễm trùng đường hô hấp sẽ cao hơn. Vì vậy, chúng ta phải bảo đảm cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể. Vitamin D có 2 nguồn cung cấp từ ánh nắng mặt trời hoặc từ thực phẩm như sữa tách béo hoặc trứng, nấm, hải sản...
Thực phẩm chức năng có vai trò trong một số trường hợp nhất định. Chẳng hạn, nếu cơ thể một người suy dinh dưỡng, chắc chắn sẽ thiếu những chất dinh dưỡng. Hoặc người có hệ miễn ích yếu hay đang mắc bệnh nào đó thì có thể bổ sung thực phẩm chức năng, tức bổ sung những vitamin khoáng chất từ Thu*c để cung cấp thêm cho những chất dinh dưỡng bị hao hụt. Thành phần trong thực phẩm chức năng sẽ nhiều hơn so với những chất dinh dưỡng lấy từ thực phẩm cần thiết.
Đối với những người khỏe mạnh, bình thường, không nên lạm dụng vì sử dụng thường xuyên những Thu*c hoặc thực phẩm chức năng, có khả năng dư vitamin và khoáng chất cho cơ thể hoặc gây ra những tác dụng phụ đối với cơ thể.
Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus Corona
(PLO)- Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương công bố đã nuôi cấy và phân lập thành công virus Corona mới (nCoV).
Chủ đề liên quan:
ăn gì ngừa virus corona ăn gì tăng sức đề kháng ăn uống ăn uống tăng sức đề kháng corona đề kháng dịch nCoV hướng dẫn plo.vn sức đề kháng tăng sức tăng sức đề kháng virus corona