Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cà chua dù có thích mê cũng cần tuyệt đối tránh những điều này khi ăn

MangYTe - Cà chua giàu lycopene, vitamin giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật, thậm chí ung thư, nhưng nếu ăn sai cách cũng rất dễ mắc bệnh.

Theo thông tin từ sở y tế hoa kỳ, dù có thích thì mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 1 quả có kích thước vừa hoặc 7 quả bi. với khẩu phần này, bạn đã thêm vào cơ thể ít calo mà nhiều nước nên không ảnh hưởng đến cân nặng.

Mặc dù là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng như các thực phẩm khác, nếu ăn quá nhiều sẽ bị phản tác dụng.

Cà chua dù có thích mê cũng cần tuyệt đối tránh những điều này khi ăn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Đặc biệt lưu ý trong 2 nhóm người sau:

Người bị gout

Với những người bệnh gout có quá trình chuyển hóa purin bị rối loạn làm tăng acid uric trong máu. ngoài ra, là một thực phẩm tương đối nhiều purin. chính vì vậy, ai mắc bệnh gout không nên ăn cà chua.

Nhưng người bị sỏi thận, thận yếu

Trong thành phần của chứa nhiều vitamin c, khi vào cơ thể sẽ kết hợp với các chất uric, calcinxi làm thành kết tủa, gây ra sỏi thận, sỏi mật, co thắt túi mật, làm bệnh trầm trọng thêm.

3 cấm kỵ khi ăn cà chua

Cà chua dù có thích mê cũng cần tuyệt đối tránh những điều này khi ăn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Không ăn cà chua xanh

Cà chua xanh có chất solanin - một ancaloit tương đối độc. nhưng khi thật chín thì không còn solanin.

Khi bạn ăn xanh dễ bị chứng ngộ độc như buồn nôn, nôn mửa, tiết nhiều nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác... thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Không ăn khi đói

Trong thành phần của quả có chất pectin và nhựa phenolic, nếu bạn ăn chúng vào lúc đói, những chất này có thể phản ứng với axít, ảnh hưởng lớn đến dạ dày gây ra những bệnh về đường tiêu hóa dạ dày, khiến bạn dễ dàng buồn nôn, hoặc chướng bụng khó tiêu.

Hạn chế ăn hạt

Hạt không thề được tiêu hóa khi hấp thu vào dạ dày của chúng ta. nếu chúng ta ăn quá nhiều trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, hạt có thể lọt vào ruột thừa, dễ gây viêm ruột thừa.

M.H (th)

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/ca-chua-du-co-thich-me-cung-can-tuyet-doi-tranh-nhung-dieu-nay-khi-an-20210225143024863.htm)

Chủ đề liên quan:

cà chua giải cứu cà chua sống khỏe

Tin cùng nội dung

  • Dưa chuột, cà chua hay cà rốt đều là những loại rau củ phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi sử dụng nhiều các loại củ quả trên, bạn cần lưu ý tới các tác dụng phụ nguy hiểm của chúng.
  • Collagen là một loại protein quan trọng, chiếm tới 70% cấu trúc da và được phân bổ chủ yếu ở lớp trung bì, được xem như một loại thần dược giúp trẻ hóa làn da, níu kéo tuổi thanh xuân của phụ nữ.
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất chống suy nhược trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Trong cuộc sống hàng ngày, để phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe, mọi người phải ăn uống, làm việc, học tập, nghỉ ngơi có thời lượng nhất định, bảo đảm giấc ngủ đủ, sống có kỷ luật, vân vân.
  • Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chỉ khát, dưỡng âm và lương huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nhiệt bệnh phiền khát, can âm bất túc, hay hoa mắt chóng mặt, âm hư huyết nhiệt, tiêu hóa kém, loét dạ dày, tăng huyết áp…
  • Người cao tuổi (NCT) sống lâu, sống có ích là một điều rất mừng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, để sống vui, sống khỏe, sống có ích lại là một việc không hề đơn giản, nó cần phải có sự nỗ lực của chính bản thân NCT.
  • Bí quyết trường xuân khá đơn giản, nằm trong tay của mỗi người và ai cũng cần phải thực hiện hàng ngày: đó là ăn uống, thư giãn và vận động cơ thể.
  • Ngày trước, khi tôi học thi, mẹ tôi hay nấu canh cà chua với trứng cho tôi ăn và nói món ăn này rất bổ dưỡng...
  • Kết quả nghiên cứu tiết lộ, nam giới duy trì ăn cà chua trong 10 bữa mỗi tuần có khả năng giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến 18%.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY