- Bệnh do một nhóm vi rút viêm gan A và E gây ra. Vi rút này có trong phân người bệnh và gây ô nhiễm vào nước, đất nếu quản lý nguồn phân không tốt. Sử dụng thức ăn nấu không chín kỹ, nước uống có nhiễm vi rút, rau sống bón bằng phân tươi đều có nguy cơ nhiễm các vi rút gây viêm gan.
- Vi rút gây viêm gan A tồn tại nhiều tháng ở nhiệt độ 250 C, trong nước đá chúng có thể sống tới 1 năm. Nhiệt độ 1000 C trong 5 phút giết ch*t vi rút.
- Người ăn thức ăn có nhiễm vi rút sau 15 đến 45 ngày xuất hiện các triệu chứng như: Mệt mỏi, sốt nhẹ, vàng da, vàng mắt, chán ăn, sợ mỡ, đi tiểu ít - nước tiểu vàng, phân bạc mầu. Cũng có khi các triệu chứng mệt mỏi, chán ăn chỉ thoáng qua. Vi rút được thải trừ ra ngoài theo phân trước khi có triệu chứng vàng da từ 10 đến 15 ngày.
- Vi rút nhiễm vào người qua đường ăn uống. Trong cơ thể, virut di chuyển qua đường máu tới cư trú ở não và tuỷ sống, gây tổn thương các tế bào thần kinh tại đó. Tổn thương gây liệt ở người bệnh, liệt mềm, không phục hồi sau khi chữa khỏi bệnh.
- Thường gặp do loại Rota vi rút gây ra. Đây là loại vi rút gây viêm dạ dầy, ruột cho trẻ em trên toàn thế giới.
- Khi ăn, uống thực phẩm có nhiễm vi rút, sau 1 đến 4 ngày xuất hiện triệu chứng: Sốt, đau bụng, nôn, đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân không có máu lẫn dịch nhầy như nước mũi.
- Triệu chứng nặng hay nhẹ thì người bệnh đều thải trừ vi rút ra ngoài theo phân. Ước tính trong 1g phân người bệnh có thể có 10 tỷ hạt vi rút.
- Là bệnh do vi khuẩn tả Vibrio cholerae gây ra, bệnh có thể nhanh chóng lan thành dịch, gây nhiều Tu vong.
- Mắc bệnh là do uống phải nguồn nước bị nhiễm phân người bệnh tả hoặc ăn phải thức ăn bị nhiễm do tay vấy bẩn của người bị nhiễm.
- Bệnh nhân tả có thể ch*t do mất nước và trụy tim mạch nếu không được điều trị ngay và thích hợp.
- Vi khuẩn thương hàn được thải ra trong phân của bệnh nhân và người lành mang trùng, là người đã từng bị bệnh thương hàn và khỏi bệnh nhưng vẫn còn tiếp tục mang vi trùng và thải vi trùng theo phân ra ngoài.
- Bệnh biểu hiện: sốt cao (39–40oC) kéo dài trên 3–4 ngày, kèm theo nhức đầu, biếng ăn và mệt mỏi. Có thể biến chứng xuất huyết và thủng ruột nếu không được điều trị.
- Bệnh nhân không được điều trị triệt để có thể trở thành người mang trùng kinh niên. Vi khuẩn thương hàn lưu trú trong đường tiêu hóa, đặc biệt là đường mật, thường xuyên được thải ra ngoài theo đường phân.
- Bệnh nhân có sốt cao nếu do lỵ trực trùng (Shigella), còn nếu do lỵ a-míp thường không có sốt.
- Không ăn thức ăn chưa được đun nấu kỹ, nhất là cá, nghêu, sò, ốc, hến, thường bị nhiễm khuẩn do nguồn nước bị ô nhiễm.
- Khi thức ăn nấu xong để nguội, vi khuẩn lại bắt đầu phát triển. Để càng lâu nguy cơ thức ăn bị nhiễm khuẩn càng cao. Để an toàn, nên ăn thức ăn đã đun nấu, càng sớm càng tốt.
- Thức ăn nếu chưa dùng đến phải bảo quản, che đậy cẩn thận, tránh kiến, gián, ruồi, chuột bu đậu vào thức ăn.
- Phải ngâm rửa rau quả, trái cây bằng nước sạch (nước đã được clo hóa) có pha Thu*c tím hoặc nhúm muối trước khi ăn, số lần rửa tối đa là 3 lần. Tốt nhất nên tránh ăn rau quả sống, trừ khi trái cây có vỏ bao (cam, chuối...).
Chủ đề liên quan:
8 bệnh nhân 8 bệnh nhân khỏi bệnh bệnh nhân Bệnh nhân khỏi bệnh ca mắc ca mắc mới Các biện pháp các cơ chống dịch dịch covid dự kiến khỏi bệnh mắc mới nâng cấp sở y tế thêm ca mắc Thêm ca mắc mới