An toàn thực phẩm hôm nay

Các loại rau chứa nhiều giun sán và cách tẩy sạch

Các loại rau củ thủy sinh như: rau muống, rau rút, rau cần, rau cải xoong... chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng chứa nhiều giun sán nhất.

Rau cải xoong

Rau cải xoong được biết là có hàm lượng vitamin, canxi, i-ốt... cao với nhiều công dụng trong việc phòng và trị bệnh, không chỉ giúp phòng bệnh tim mạch, chống lão hóa, bướu cổ mà còn giúp tẩy độc, lợi tiểu, có nhiều chất xơ nên tác dụng tốt đối với dạ dày, thông gan mật và góp phần làm giảm bệnh ứ máu....

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu thì rau cải xoong có thể là ổ chứa nếu ở trong môi trường nước bị ô nhiễm nặng.

Rau cần

Rau cần có hai loại, một loại là cần cạn trồng ở ruộng, một loại là cần nước được trồng ở các ao nông. loại cần trồng dưới nước thường chứa nhiều hơn loại cần trồng trên cạn. loại cần trồng dưới nước thường chứa nhiều hơn loại cần trồng trên cạn. khi ăn lẩu, các bạn phải rửa thật sạch, ngâm nước muối và để chín kỹ mới ăn.

Rau muống nước

Rau muống nước ăn giòn, ngọt và đậm hơn rau muống cạn nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, rau muống trồng dưới nước bẩn chứa rất nhiều giun sán.

Ngó sen

Ngó sen là bộ phận dưới gốc cây sen, là một thức ăn tốt, nhưng phải ăn chín, tuyệt đối không được ăn sống. Do phát triển trong bùn dưới đáy nước các hồ ao, đầm, nên ngó sen dễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hoá, ngó sen còn là nơi trú ẩn của ấu trùng sán lá ruột, một loại sán lá ký sinh trong ruột người và một số gia súc, nhất là loài lợn.

Dấu hiệu người bị nhiễm sán

Khi mắc sán, bệnh nhân chỉ bị mệt mỏi, thiếu máu nhẹ, sức khoẻ giảm sút... Khi bệnh toàn phát, người bệnh bị đau bụng kèm theo tiêu chảy. Phân lỏng, không có máu, nhưng nhày và có lẫn nhiều thức ăn không tiêu.

Bệnh nhân thường đau bụng ở vùng hạ vị, đau kèm theo tiêu chảy và có thể xảy ra những cơn đau dữ dội. Nếu người bệnh có nhiều sán và không được điều trị, bệnh sẽ ngày càng nặng, có thể bị phù nề, tràn dịch ở nhiều nội tạng và ch*t trong tình trạng suy kiệt.

Cách "tẩy sạch" giun sán ở rau

Bác sĩ Nguyễn Quốc Thái (khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai) cho biết, để hạn chế nhiễm bệnh, trước khi chế biến cần rửa rau nhiều lần dưới vòi nước chảy để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn cũng như dư lượng hóa chất bám trên rau. Cần vệ sinh tay trước khi chế biến đồ thực phẩm, hạn chế ăn rau sống, nếu muốn sử dụng nên ngâm với nước muối hoặc nước pha Thu*c tím.

Với các loại ray thủy sinh, bác sĩ Thái cho rằng cách tốt nhất để phòng bệnh là nấu chín.

Nguyên tắc khi rửa rau

Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn gọt vỏ hoặc cạo bỏ lớp ngoài, các vi trùng, bụi bẩn, Thu*c trừ sâu… trên bề mặt vẫn có thể phát tán tới tận những gì cuối cùng bạn ăn. Vì vậy, bạn hãy rửa tất cả mọi thứ, không trừ sản phẩm nào.

Sử dụng nước sạch để rửa rau. Với các hoa quả hay rau củ mềm thì chà xát nhẹ nửa phút đến một phút, tránh mạnh tay kẻo rau củ bị nát. Những sản phẩm khó cọ thì dùng các loại bàn chải phù hợp để cọ.

Không dùng xà phòng, chất tẩy rửa và hạn chế dùng nước rửa rau. các chất này có thể xâm nhập vào sản phẩm. không có gì có thể đảm bảo các chất này giúp làm cho trái cây và sạch hơn cách thức rửa khác

Rửa rau thật kỹ. hãy chắc chắn rằng sau khi rửa thì rau củ quả sạch sẽ, không còn nếp nhăn đường nứt còn sót lại bên ngoài, loại bỏ các phần bị hư hỏng, và lá bên ngoài…

Lau khô trái cây và rau. Dùng khăn giấy sạch để lau khô trái cây nhằm loại bỏ các vi khuẩn còn sót lại sau khi rửa.

Nguồn: http://khoevadep.com.vn/cac-loai-rau-chua-nhieu-giun-sa... Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/cac-loai-rau-chua-nhieu-giun-san-va-cach-tay-sach-d88869.html

Theo Nguyễn Trà Mi/Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cac-loai-rau-chua-nhieu-giun-san-va-cach-tay-sach/20200622105914593)

Tin cùng nội dung

  • Metrifonat là hợp chất phospho hữu cơ ban đầu được dùng làm Thuốc diệt côn trùng, sau đó làm Thuốc diệt giun sán. Những nghiên cứu lâm sàng trước đây cho thấy metrifonat có tác dụng chống một loạt các giun sán khác nhau.
  • Mebendazol là dẫn chất benzimidazol có hiệu quả cao trên các giai đoạn trưởng thành và ấu trùng của giun đũa (Ascaris lumbricoides), giun kim (Enterobius vermicularis), giun tóc.
  • Một số loại rau được mệnh danh là khắc tinh của mụn trứng cá. Những ai mắc phải loại mụn này hãy nhanh chóng bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
  • Tết là dịp tiệc tùng, ăn uống. Thường thì mọi người có xu hướng ăn uống thả ga, mà phần lớn thức ăn ngày Tết rất giàu chất đạm và chất béo, dễ khiến cơ thể hấp thu quá tải, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vậy cần ăn uống như thế nào, để đúng khóa học, và những thực phẩm nào thì tốt cho sức khỏe, thì cùng tìm hiểu ngay nhé.
  • Tôi năm nay 40 tuổi, bị đi ngoài phân sống đã 3 tuần rồi, mỗi lần đi xong thường hay bị đau bụng ngâm ngẩm và có cảm giác khó chịu như đầy hơi.
  • Các bác sĩ Ấn Độ kéo một con sán dây dài 1,8 m ra ngoài thông qua miệng của một bệnh nhân, tạp chí New England Journal of Medicine tiết lộ trong một báo cáo hồi tuần này.
  • Tôi 32 tuổi, 63kg, cao 175, sức khoẻ bình thường, thời gian gần đây thấy bị triệu chứng nổi mề đay ở da và dưới háng như sâu đốt.
  • Hiện nay tỷ lệ nhiễm giun ở cộng đồng dân cư đối với các nước đang phát triển tương đối cao, trong đó có Việt Nam.
  • Do quy trình chăn nuôi và giết mổ gia súc cũng như vận chuyển và bảo quản thịt ở nước ta chưa đảm bảo vệ sinh. Do vậy, dùng thịt bò sống hay tái có thể lây nhiễm một số bệnh
  • Không cấp tính như nhiều bệnh truyền nhiễm khác nên những bệnh như giun chỉ bạch huyết và giun sán ký sinh… dường như đang bị lãng quên.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY