Các loại thực phẩm bổ não
Sự phát triển trí não rất quan trọng, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Hãy chú ý bổ sung những loại thực phẩm dưới đây để có trí não sáng suốt và khỏe mạnh nhé.
Cá hồi kho tiêu, cá hồi kho nghệ, cá hồi nướng, ruốc cá hồi, cá hồi trộn sốt mayonnaise… là những món ngon và dễ làm từ cá hồi. Kể cả bà nội trợ có vụng đến mấy cũng có thể chế biến được món cá hồi ngon, cơ bản vì cá hồi đã ngon sẵn. Thịt cá hồi chứa lượng lớn thành phần chất béo omega-3 như DHA và EPA - thành phần quan trọng cho sự tăng trưởng và hoạt động của não. Khi trẻ được tiếp nhận những axit béo này sẽ có trí nhớ sắc sảo hơn và thông minh hơn.
Các loại hạt như quả óc chó, đậu nành, hạnh nhân, hạt sen, hạt dẻ... rất có tác dụng trong việc ngăn chặn những cơn nghén hành hạ, chống các cơn ói cho các bà bầu. Ngoài ra, các loại đậu hạt còn là nhóm thực phẩm">thực phẩm bổ dưỡng phát triển chiều cao, là thực phẩm hàng đầu bổ não cho trẻ em và người lớn, và còn là nguyên liệu chế biến đồ ăn dặm lý tưởng. Nhóm thực phẩm">thực phẩm rất đặc biệt này giàu đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Nếu được ăn vào bữa trưa, chúng sẽ giúp trẻ nhanh nhẹn và tập trung trong cả buổi chiều. Nếu mẹ bầu dùng thực phẩm này làm bữa phụ sẽ sinh con thông minh nhanh nhẹn hơn.
Có rất nhiều thực phẩm">thực phẩm từ yến mạch được bày bán ở các siêu thị dành cho mẹ và bé, trong đó có yến mạch ăn liền. Đây cũng là dạng ngũ cốc ăn sáng phổ biến của trẻ em. Nó cung cấp nguồn năng lượng tốt cho não bộ, thứ mà mẹ bầu và trẻ nhỏ cần có ngay vào buổi sáng. Yến mạch giàu chất xơ, giúp não bộ no nê cả sáng. Đó cũng là nguồn cung cấp vitamin E, A, kali và kẽm, giúp cơ thể và não hoạt động hết công suất. Yến mạch rất dễ chế biến. Bạn có thể nấu làm món mặn hay món ngọt đều dễ ăn. Nấu ngọt thì tương tự cháo/chè; còn nấu mặn thì giống bột/súp. Yến mạch thơm, mềm vừa đủ, dễ hấp thụ.
Gạo, lúa mạch, ngô, yến mạch nguyên cám với thành phần giàu chất xơ giúp điều hòa việc đưa glucose vào cơ thể. Hạt nguyên cám cũng là nguồn cung cấp các vitamin nhóm B (B1, B2 và B3), nuôi dưỡng hệ thần kinh khỏe mạnh. Các loại hạt nguyên cám cũng là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin như vitamin E, chất khoáng (ví dụ như magiê, kẽm và selenium), chất xơ và có khả năng chống oxy hóa và giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.
Quả càng sẫm màu càng giàu chất dinh dưỡng. Các loại quả nhóm này giàu chất chống ôxy hóa, nhất là vitamin C, giúp ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu cho thấy, chiết xuất từ quả việt quất (blueberries) và dâu tây giúp cải thiện trí nhớ. Hạt các quả này cũng chứa omega 3 rất có lợi cho phát triễn não bộ của thai nhi, trẻ nhỏ và người lớn.
Trứng là món ăn dinh dưỡng chứa nhiều protein giúp bảo vệ gan, làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường trí não. Trứng cung cấp nhiều protein. Lòng đỏ trứng rất giàu thành phần choline, giúp củng cố trí nhớ. Tuy nhiên, mỗi tuần chỉ nên ăn một đến hai bữa trứng. Nhất là với trẻ nhỏ không nên cho ăn trứng nhiều, vì trứng khó tiêu. Trứng rất dễ chế biến, và ngon như trứng tráng, trứng cuộn, trứng trộn rau và sốt, trứng hấp, trứng chiên, salad trứng, canh mây (canh trứng cà chua), trứng bác cà chua…
Đậu phộng nhào đường, đậu phộng kho thịt, chè đậu phộng, bánh đậu phộng, đậu phộng rang, và sữa đậu phộng là những món ngon, cung cấp nhiều vitamine E (chất chống ôxy hóa tiềm năng, giúp bảo vệ màng tế bào thần kinh) và thiamin (thúc đẩy quá trình sử dụng glucose sản sinh năng lượng ở não). Tuy nhiên, vì đậu phộng rất dễ gây dị ứng nên khi sử dụng thực phẩm">thực phẩm này cho các mẹ mang bầu và bé thì cần lưu ý.
Mimi tổng hợp
Mạng Y Tế