Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Cách chọn hộp nhựa an toàn đựng thực phẩm

Hộp nhựa bảo quản thực phẩm đang là vật dụng không thể thiếu của mỗi gia đình bởi dẻo dai, khi làm rơi khó vỡ, lại gọn nhẹ, giá thành rẻ, dễ dàng trong việc sử dụng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hộp nhựa đựng thực phẩm với nhiều loại và nhiều mẫu mã khác nhau, tuy nhiên không phải loại nhựa nào cũng an toàn khi dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm. các ký hiệu trên các loại hộp nhựa sẽ giúp nhận biết được loại nhựa nào là an toàn đối với sức khỏe khi dùng để đựng thực phẩm.

Nhựa loại Số 1 - Nhựa polyethylene terephthalate

Loại nhựa có số ký hiệu 1 là nhựa polyethylene terephthalate, viết tắt là pete hoặc là pet. loại nhựa này được đánh giá là khá an toàn và không gây ra những tác hại xấu cho sức khỏe nên có thể dùng để chứa đựng thực phẩm. tuy nhiên, bề mặt xốp của nó làm cho vi khuẩn có thể tích tụ nên loại nhựa này chỉ nên lựa chọn dùng để đựng thực phẩm 1 lần.

Không phải loại nhựa nào cũng an toàn khi dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm

Không phải loại nhựa nào cũng an toàn khi dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm

Nhựa loại số 2

Loại nhựa có số ký hiệu là 2 cũng được đánh giá là khá an toàn vì khả năng tích tụ vi khuẩn thấp, tuy nhiên nó có màu khá đục. có thể lựa chọn các sản phẩm thuộc loại nhựa này để đựng sữa, nước trái cây, nước uống…

Nhựa loại Số 3

Loại nhựa được làm từ polyvinyl clorua, hoặc pvc được ký hiệu là loại nhựa số 3. nhìn chung thì những sản phẩm làm từ loại nhựa này rất nguy hiểm, hoàn toàn không nên sử dụng chúng để chứa đựng hay bảo quản thực phẩm.

Loại nhựa này chứa phthalates – một trong những hợp chất hóa học gây cản trở sự phát triển của hormone, có thể gây ra những tác hại nguy hiểm khi dùng chúng để bảo quản thực phẩm nóng, nước nóng…

Nhựa loại số 4 và số 5

Hai loại này khá thích hợp cho việc tiếp xúc, chứa đựng thực phẩm. Nhựa số 4 thường được dùng để tạo ra các loại giấy gói thực phẩm.

Loại nhựa có ký hiệu số 5 là thích hợp cho việc chứa đựng thực phẩm nhất. đây là loại nhựa được làm từ polypropylene. nếu thích dùng hộp nhựa để đựng thực phẩm thì nên chọn những loại hộp có ký hiệu số 5 để đảm bảo không có những hóa chất độc hại nào thôi nhiễm vào thực phẩm.

hộp đựng thực phẩm bằng nhựa số 2, 4, 5 là loại thích hợp, an toàn để đựng thực phẩm

Hộp đựng thực phẩm bằng nhựa số 2, 4, 5 là loại thích hợp, an toàn để đựng thực phẩm

Nhựa loại số 6

Nhựa có ký hiệu số 6 cũng tạo ra những sản phẩm đựng thực phẩm sử dụng 1 lần. tuy nhiên, sau những nghiên cứu chứng minh được loại nhựa này có khả năng tiết ra các hóa chất độc hại, đặc biệt là với nhiệt độ cao thì người ta đã hạn chế sử dụng loại nhựa này để đựng thực phẩm.

Nhựa loại số 7

Ký hiệu nhựa số 7 để chỉ các loại nhựa còn lại, là hỗn hợp các loại dẻo trong đó có polycarbonate và chất bpa. đừng bao giờ lựa chọn những sản phẩm từ loại nhựa này để chứa đựng và bảo quản thực phẩm vì nó hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe, thậm chí còn gây ra những tác hại không tốt. rất may là trên thị trường hiện nay rất hiếm gặp những loại hộp đựng thực phẩm, các đồ gia dụng làm từ loại nhựa số 7 này.

Tóm lại, hộp đựng thực phẩm bằng nhựa số 2, 4, 5 là loại thích hợp, an toàn để đựng thực phẩm.

Ngoài ra, người mua cần chú ý

Không nên mua những loại hộp đựng thực phẩm bằng nhựa mà trên đó không có bất kỳ thông tin ký hiệu nào vì sẽ không thể biết được nó có an toàn cho sức khỏe hay không.

Nên sử dụng nhựa nguyên chất có màu trắng trong bảo quản thực phẩm vì chúng an toàn hơn nhựa màu.

Các loại hộp, vật dụng bằng nhựa có ghi chú for microwave use, microwave safe, microwaveable, aussi pour four à micro onde.. thì sử dụng để bảo quản và hâm nóng thực phẩm trong lò vi sóng vì chúng không bị chảy nứt, tách rời khi hâm nóng. tuy nhiên chưa có bằng chứng nào đảm bảo rằng các loại hộp nhựa này không làm cho thực phẩm bị nhiễm hóa chất tiết ra trong quá trình xử lý nhiệt. an toàn hơn hết là hãy sử dụng những hộp bằng thủy tinh, sành sứ để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng.

Theo Vũ Lê/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/cach-chon-hop-nhua-an-toan-dung-thuc-pham-d29006.html

Theo Vũ Lê/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-chon-hop-nhua-an-toan-dung-thuc-pham/20201221025715818)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Bơi lội luôn được xem là một hoạt động hè mà các em thiếu nhi thích nhất. Để giúp trẻ có được một mùa hè thật vui khỏe, bổ ích, phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường bơi lội trong lành và an toàn.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY