Sau khi uống rượu, cảm giác choáng váng là không thể tránh khỏi. Đây là hệ quả của hiện tượng mất nước. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn biểu hiện rõ hơn khi lượng cồn trong máu đã phân giải hết.
Rượu chứa hàm lượng congeners cao dễ khiến người dùng cảm thấy choáng váng. Ảnh: Hiconsumtion |
Congeners là một sản phẩm phụ của quá trình lên men rượu, quyết định màu sắc và mùi vị rượu. Thông thường, các loại rượu đậm màu như whisky, cognac và tequila chứa lượng congeners rất cao. Trong khi đó, rượu trắng như vodka, gin và rum chứa hàm lượng congeners thấp, khó để lại cảm giác nôn nao sau khi uống.
Một số nghiên cứu so sánh tác động của rượu lên cơ thể người cho thấy, tỷ lệ choáng váng sau khi sử dụng whiskey cao hơn hẳn vodka.
Theo Brandon Browne, bác sĩ đa khoa thuộc Khoa Cấp cứu, Trung tâm chăm sóc sức khỏe Scott & White cho biết: "Rượu là một chất lợi tiểu, khiến cơ thể mất nước. Khi bị mất nước quá nghiêm trọng, các chất chuyển hóa từ rượu khiến nhiều người mệt mỏi, nôn nao".
Việc đảm bảo uống đủ nước sau mỗi cơn say là vô cùng cần thiết. Điều này giúp bổ sung lượng khoáng chất cơ thể đã mất đi do quá trình dung nạp đồ uống có cồn.
Thói quen sử dụng rượu bia trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, thậm chí phá vỡ đồng hồ sinh học của con người. Giấc ngủ kém chất lượng không phải là nguồn gốc chính cho hiện tượng nôn nao, tuy nhiên nó làm gia tăng sự mệt mỏi và khó chịu kéo dài vào sáng hôm sau.
Bữa sáng thịnh soạn giúp tăng lượng đường trong máu, giảm cảm giác choáng váng. Ảnh: Adobe Stock |
Rượu bia làm giảm lượng đường trong máu, gây ra hạ đường huyết. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng choáng váng.
Ở những người mắc bệnh huyết áp thấp, cơn khó chịu và những triệu chứng biểu hiện rõ ràng hơn nhiều. Bên cạnh việc cung cấp cho lượng dinh dưỡng và vitamin cần thiết, ăn sáng đầy đủ sau khi uống rượu giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Một số nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ cho thấy, cảm giác khó chịu do uống rượu đôi khi bắt nguồn từ viêm nhiễm cấp độ thấp. Đây là cơ chế quan trọng giúp cơ thể tự phục hồi các phần mô bị tổn thương.
Trên thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh, một số loại Thu*c kháng viêm có tác dụng làm giảm triệu chứng nôn nao.
Những loại thực phẩm có nguồn gốc hữu cơ và dược liệu cũng giúp làm giảm viêm nhiễm. Thực phẩm bổ sung được khuyên dùng bao gồm gừng, hồng sâm và lê gai.
(Theo Healthline)