Cơ thể bạn sản xuất thêm một lượng lớn chất lỏng và máu khi mang thai, điều đó có thể khiến tay, chân, mặt và bàn chân của bạn phù (sưng) lên.
Hầu hết phụ nữ nhận thấy sưng phù ở những bộ phận này của cơ thể vào khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ, và nó có thể tiếp tục sưng cho đến khi sinh.
Tuy nhiên, có rất nhiều biện pháp khắc phục tại nhà dành cho bạn để giúp khắc phục tình trạng phù chân khi mang thai.
Một trong những lý do chính khiến chân bị phù khi mang thai là việc giữ nước. Ngoài ra, các mao mạch ở bàn chân của bạn mở rộng do cân nặng của em bé tăng lên, làm cho bàn chân bị phù.
Tiêu thụ natri và caffeine cao: Nồng độ muối và caffeine cao trong chế độ ăn uống khiến cơ thể bạn giữ nước nhiều hơn, dẫn đến phù chân.
Lượng kali thấp: Kali được biết là làm co mạch máu và giảm sưng. Nếu chế độ ăn uống của bạn không có đủ kali trong đó, nó sẽ làm cho chân của bạn phù lên.
Đây là một lý do khác để bạn kiêng những loại thực phẩm đóng gói sẵn và mua tại cửa hàng. Chúng có hàm lượng natri cao sẽ chỉ khiến bạn giữ nước trong cơ thể.
Một lối sống ít vận động không được khuyến khích khi mang thai. Tuy nhiên, việc tập thể dục quá nhiều cũng chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn với bạn. Tập thể dục nhẹ nhàng, đúng cách sẽ giúp bạn lưu thông máu và chất lỏng, giảm khả năng phù chân.
Ngâm chân trong nước ấm với muối Epsom giúp bạn thư giãn và là phương Thu*c tối ưu cho bàn chân bị phù. Nước muối sẽ giúp hạn chế các mạch máu và hướng máu ra khỏi bàn chân của bạn, làm giảm sưng.
Caffeine làm tăng khả năng giữ nước trong cơ thể bạn, đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra phù chân. Ngoài ra, caffeine dư thừa khiến bạn đi tiểu nhiều hơn, dẫn đến mất nước.
Ăn thực phẩm chứa nhiều kali sẽ giúp cơ thể bạn giữ nước và muối, do đó làm giảm khả năng bị phù chân. Thực phẩm như chuối, rau bina, quả sung và bơ là nguồn kali tốt.
Massage chân thư giãn có thể giúp bạn giảm căng thẳng, giảm phù chân, tăng lưu thông máu và giảm đau cơ khi mang thai.
Trà bồ công anh được biết là có một lượng kali tốt trong đó sẽ giúp giảm phù chân khi mang bầu. Uống 1-2 tách trà mỗi ngày sẽ giúp bạn duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể.
Cam và dưa hấu chứa nhiều chất lỏng và vitamin C sẽ giúp cơ thể bạn duy trì sự cân bằng điện giải hoàn hảo.
Táo chứa nhiều lợi ích dinh dưỡng. Khi ăn tao trong thời kỳ mang thai, chúng giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa và giảm nguy cơ phù chân.
Điều quan trọng là bạn phải mang giày dép thoải mái khi mang thai vì giày không phù hợp có thể làm tăng khả năng bị phù chân.
Phù chân là một phần khá bình thường của thai kỳ và thường không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn nhận thấy sự gia tăng đột ngột hoặc sưng phù bất thường trên mặt và tay vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tiền sản giật.
Chủ đề liên quan:
cách khắc phục chứng phù chân điều trị phù chân khi mang thai khắc phục khi mang thai mang thai phù chân phù chân khi mang bầu phù chân khi mang thai tiền sản giật