(MangYTe) - Khoai tây là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều để chế biến các món chay vì mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Khoai tây kho chay với vừng có vị thơm ngon của khoai tây và vị bùi bùi của hạt vừng phù hợp với khẩu vị nhiều người.
Khoai tây kho chay là món ăn rất đơn giản và dễ làm. Chỉ với những thao tác dưới đây người dùng có thể thay đổi khẩu vị cho gia đình ngày cuối tuần vừa lạ miệng lại đủ dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
300g khoai tây (có thể dùng khoai tây bi nhỏ)
100g cà rốt
50g vừng rang
1 củ tỏi băm
1/2 thìa canh nước đường phèn
1 thìa canh dầu mè
2 thìa canh nước tương mặn
Gia vị: Bột canh, dầu ăn…
Nguyên liệu để làm món khoai tây kho chay thơm ngon, bổ dưỡng. Ảnh. Diệu Hằng.
Cách làm:
Bước 1: Khoai tây, cà rốt gọt bỏ vỏ rửa sạch, cắt thành những miếng vuông nhỏ khoảng 2cm rồi ngâm nước muối loãng trong 10 phút. Sau đó thì vớt ra rửa lại với nước và để ráo hoặc phơi se vỏ.
Cắt miếng khoai tây đều nhau để không bị vụn và khi trình bày sẽ đẹp mắt hơn. Ảnh Diệu Hằng.
Bước 2: Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi đun cho nóng rồi cho khoai tây và cà rốt vào đảo đều tay cho bề ngoài khoai bám bóng dầu. Sau đó hạ lửa nhỏ để trong 2-3 phút sao cho khoai tây chín hơi.
Lưu ý đảo đều tay để tất cả các miếng khoai tây đều bám dầu. Ảnh: Diệu Hằng
Bước 3: Tiếp tục cho nước tương, dầu mè, đường phèn vào đảo rồi đậy vung om trong khoảng 20 phút để khoai nhừ.
Căn đúng giờ để miếng khoai tây không bị nhừ quá sẽ mất đi vị ngon. Ảnh Diệu Hằng.
Bước 4: Bật bếp, đun tới khi khoai chuyển màu cánh gián thì cho phần vừng rang vào đảo thêm 1 phút để vừng dậy mùi thơm rồi tắt bếp nhấc ra.
Món khoai tây kho chay thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh Diệu Hằng.
Diệu Hằng