Theo các bác sĩ tại bệnh viện mellatec, rau càng cua chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. không chỉ là thứ rau ăn ngon miệng, rau càng cua còn được dùng làm vị thuốc. theo đông y, cây càng cua vị đắng, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tan máu ứ...
Loại rau này thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày - ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp, sốt rét. rau càng cua có khả năng thu gom cũng như hoạt động tiêu diệt các gốc tự do gây hại đến cơ thể. loại rau này còn có tác dụng chống oxy hóa, làm quá trình lão hóa tế bào chậm lại một cách hiệu quả với sự xuất hiện của chất beta carotene có trong nó.
Loại rau này cũng có công dụng khác đó là ngừa ung thư. cụ thể, rau càng cua ngăn chặn một số tế bào ung thư phát triển. từ đó, có thể dùng nó để bổ sung cho cơ thể với mục đích phòng ngừa, hỗ trợ chống lại căn bệnh này. tuy tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn rau càng cua cần ăn điều độ và khoa học để tránh những tác hại không mong muốn.
Gây tiêu chảy: rau càng cua là rau ngon, giòn, bổ mát, lạ miệng, là nguồn bổ sung nhiều vitamin vi lượng cần thiết cho cơ thể. tuy nhiên, rau có tính hàn, người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng.
Tăng áp lực lên thận: giống như rau diếp cá hay rau má,... rau càng cua cũng có đặc tính hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu mà cần cân nhắc sử dụng thật hợp lý. theo đó, nếu ăn hoặc uống quá nhiều nước rau càng cua trong thời gian ngắn rất dễ tạo áp lực lên chức năng bài tiết nước tiểu của thận, bạn sẽ đi tiểu nhiều lần một ngày.
Mất cân bằng chất điện giải: liên tục tiêu thụ lượng lớn rau càng cua là thói quen cần phải thay đổi ngay, nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ bị dư thừa kali, gây ra hiện tượng mất cân bằng chất điện giải. ngoài ra, nếu không kịp thời khắc phục tình trạng này, thể tích dịch trong cơ thể sẽ sụt giảm và khiến huyết áp hạ thấp dưới mức an toàn.
Ăn mỗi ngày 100 g rau càng cua đủ đáp ứng nhu cầu vitamin của người lớn (50mg). rau càng cua dùng ăn sống trộn dầu dấm được xem là ngon nhất, bổ nhất vì giòn, thơm, như dạng cải xoong.
Ngoài ra còn dùng để xào, nấu canh suông hoặc với tôm nõn, thịt lợn, cho vào cháo nóng, lẩu, đặc biệt ăn sống với ếch chiên, thịt bò xào tái, lươn om; làm dầu giấm với đậu phụ chiên giòn là món chay hấp dẫn. theo kinh nghiệm dân gian, rau càng cua dùng dưới dạng thức ăn phòng chữa cảm mạo, ho hen, ăn không tiêu, tăng huyết áp. để có tác dụng mạnh phải ăn cả hoa, quả (nhiều người không biết thường bỏ đi).
Khi chế biến nên nhổ cả cây, cho vào chậu nhiều nước, khoắng nhẹ cho đất cát rơi xuống đáy chậu đến khi hết đất cát thì rửa lại rồi vớt ra rổ thưa cho nhanh ráo nước. nếu để lâu trong nước, rau sẽ bị nát nhũn. nấu xào cũng nên dùng tái mới thơm ngon và phát huy được công dụng phòng chữa bệnh của tinh dầu (dùng như cải cúc). khi sử dụng rau càng cua để chữa bệnh bạn cần tham khảo thêm ý kiến nhà chuyên môn.