Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Cẩn trọng 3 tác hại của rau càng cua, cách ăn đảm bảo khoa học

(MangYTe) - Rau càng cua rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn không đúng cách có thể gặp một số tác hại không tốt với sức khỏe.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện mellatec, rau càng cua chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. không chỉ là thứ rau ăn ngon miệng, rau càng cua còn được dùng làm vị thuốc. theo đông y, cây càng cua vị đắng, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tan máu ứ...

Loại rau này thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày - ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp, sốt rét. rau càng cua có khả năng thu gom cũng như hoạt động tiêu diệt các gốc tự do gây hại đến cơ thể. loại rau này còn có tác dụng chống oxy hóa, làm quá trình lão hóa tế bào chậm lại một cách hiệu quả với sự xuất hiện của chất beta carotene có trong nó.

Loại rau này cũng có công dụng khác đó là ngừa ung thư. cụ thể, rau càng cua ngăn chặn một số tế bào ung thư phát triển. từ đó, có thể dùng nó để bổ sung cho cơ thể với mục đích phòng ngừa, hỗ trợ chống lại căn bệnh này. tuy tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn rau càng cua cần ăn điều độ và khoa học để tránh những tác hại không mong muốn.

Ăn rau càng cua cần lưu ý để tránh những tác dụng phụ. Ảnh minh họa

Những tác hại khi ăn rau càng cua sai cách

Gây tiêu chảy: rau càng cua là rau ngon, giòn, bổ mát, lạ miệng, là nguồn bổ sung nhiều vitamin vi lượng cần thiết cho cơ thể. tuy nhiên, rau có tính hàn, người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng.

Tăng áp lực lên thận: giống như rau diếp cá hay rau má,... rau càng cua cũng có đặc tính hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu mà cần cân nhắc sử dụng thật hợp lý. theo đó, nếu ăn hoặc uống quá nhiều nước rau càng cua trong thời gian ngắn rất dễ tạo áp lực lên chức năng bài tiết nước tiểu của thận, bạn sẽ đi tiểu nhiều lần một ngày.

Mất cân bằng chất điện giải: liên tục tiêu thụ lượng lớn rau càng cua là thói quen cần phải thay đổi ngay, nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ bị dư thừa kali, gây ra hiện tượng mất cân bằng chất điện giải. ngoài ra, nếu không kịp thời khắc phục tình trạng này, thể tích dịch trong cơ thể sẽ sụt giảm và khiến huyết áp hạ thấp dưới mức an toàn.

Ăn rau càng cua thế nào cho đúng?

Ăn mỗi ngày 100 g rau càng cua đủ đáp ứng nhu cầu vitamin của người lớn (50mg). rau càng cua dùng ăn sống trộn dầu dấm được xem là ngon nhất, bổ nhất vì giòn, thơm, như dạng cải xoong.

Ngoài ra còn dùng để xào, nấu canh suông hoặc với tôm nõn, thịt lợn, cho vào cháo nóng, lẩu, đặc biệt ăn sống với ếch chiên, thịt bò xào tái, lươn om; làm dầu giấm với đậu phụ chiên giòn là món chay hấp dẫn. theo kinh nghiệm dân gian, rau càng cua dùng dưới dạng thức ăn phòng chữa cảm mạo, ho hen, ăn không tiêu, tăng huyết áp. để có tác dụng mạnh phải ăn cả hoa, quả (nhiều người không biết thường bỏ đi).

Khi chế biến nên nhổ cả cây, cho vào chậu nhiều nước, khoắng nhẹ cho đất cát rơi xuống đáy chậu đến khi hết đất cát thì rửa lại rồi vớt ra rổ thưa cho nhanh ráo nước. nếu để lâu trong nước, rau sẽ bị nát nhũn. nấu xào cũng nên dùng tái mới thơm ngon và phát huy được công dụng phòng chữa bệnh của tinh dầu (dùng như cải cúc). khi sử dụng rau càng cua để chữa bệnh bạn cần tham khảo thêm ý kiến nhà chuyên môn.

Ngọc Nga (T/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/can-trong-3-tac-hai-cua-rau-cang-cua-luu-y-de-an-khoa-hoc-hon-d210796.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản, hệ thống ống mang khí đến hai lá phổi.
  • Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
  • Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY