Với cái tên Chan Chu, loại mực này được bán tại chợ Cống, trên đường Nguyễn Công Trứ (phường Xuân Phú, Tp.Huế) với giá chỉ 30.000-40.000 đồng/kg.
Chị Phan Thị Minh Nguyệt, ở phường Trường An nói: “Mấy hôm nay, đi chợ bắt gặp loại mực này được bày bán rất nhiều, tôi thấy người mua khá đông, nên tôi cũng mua về chế biến ăn thử. Loại mực này ăn không ngon như các loại mực đã từng sử dụng lâu nay. Tuy mực dai nhưng không ngọt và không có mùi thơm của mực. Chúng tôi rất mong các cơ quan hữu trách sớm kiểm tra chất lượng sản phẩm để người tiêu dùng được an tâm”.
Khi tìm hiều về loại mực này thì được biết, loại mực này chỉ bán với giá 15.000-25.000 đồng/kg tại chợ đầu mối Bãi Dâu, phường Phú Hậu và được nhập ở dạng đông lạnh
Xuất xứ của loại mực này cho đến nay vẫn chưa xác định rõ. Khi phỏng vấn các chủ nậu, người thì nói được nhập từ Đài Loan, người thì bảo ở Quảng Ngãi, hoặc là ngư dân đánh bắt trên biển loại 1 và 2 xuất khẩu còn loại 3 và 4 bán với giá rẻ.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh khẳng định, loại mực này từ nơi khác nhập về chứ không phải sản phẩm được khai thác trên địa bàn tỉnh. Vì thế, một khi đã hoang mang, băn khoăn thì tốt hơn hết người tiêu dùng không nên sử dụng.
Ông Dương Đắc Hoan, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường cho biết: “Đây không phải là lần đầu tiên các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất hiện trên thị trường gây hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, sau khi biết thông tin ở thị trường bày bán loại mực giá rẻ, Chi cục Quản lý thị trường chỉ đạo anh em chi cục đi kiểm tra ở một số chợ trên địa bàn thành phố Huế nhưng không còn nữa”. Thế nhưng, sau khi làm việc với ông Hoan, tôi đến chợ Cống thì vẫn tận mắt nhìn thấy những rổ mực giá rẻ được các tư thương bày bán.
Theo Baothuathienhue, loại mực này không những được bán trôi nổi ở các chợ ở Tp.Huế mà còn len lỏi về các chợ vùng quê đến nay đã hơn một tháng. Tuy sản phẩm này không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng có đảm bảo hay không nhưng người tiêu dùng vẫn mua về để chế biến thức ăn hàng ngày, còn ngành chức năng thì lại chậm vào cuộc.
Chủ đề liên quan: