Ảnh: Womenshealth. |
Theo GS.TS Trần Thị Phương Mai, nguyên Vụ trưởng Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế, hiện nay nhiều phụ nữ không có khả năng mang thai một cách bình thường nên phải nhờ vào kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Do yếu tố tâm lý, sự khó khăn trong quá trình thụ thai nên gia đình và bản thân chị em thường băn khoăn về việc chăm sóc, dưỡng thai như thế nào khi thụ tinh trong ống nghiệm.
Tại hội thảo “Tuần lễ vàng ươm mầm hạnh phúc - đồng hành cùng các cặp vợ chồng hiếm muộn”, giáo sư Mai cho biết, việc chăm sóc thai phụ sau thụ tinh trong ống nghiệm không có gì khác với có thai bình thường. Tuy nhiên cần lưu ý tuân thủ nghiêm ngặt với việc tái khám cũng như các chỉ định của bác sĩ để đảm bảo sự phát triển của thai và sức khỏe của mẹ. Người mẹ nên có chế độ ăn uống và ngủ nghỉ khoa học trong suốt quá trình mang thai.
Thai phụ cần ăn đủ chất, đa dạng 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết như đạm, vitamin, chất khoáng, canxi, sắt. Tổng năng lượng đảm bảo đủ 300 kcal mỗi ngày.
Trong quá trình mang thai, người mẹ cần tăng từ 9 - 12 kg. Lưu ý ăn đủ các loại rau để tránh táo bón, đảm bảo lượng chất xơ, đồng thời bổ sung thêm axit folic.
Người mẹ cần bổ sung chất sắt từ 30 - 60 mg một ngày, uống lúc đói. Canxi đảm bảo từ 1.000 đến 1.500 mg mỗi ngày.
Ba tháng đầu thai kỳ, mẹ cần đi khám để nghe tim thai, đo độ dày da gáy, xác định tuổi thai. Ở giai đoạn này có những cột mốc quan trọng sau:
- Khi chậm kinh từ 2 - 3 tuần, phụ nữ cần đi khám và làm xét nghiệm βhCG. Nếu kết quả 5 - 25 đơn vị là không có thai, từ 25 - 100 là có thai, cần bổ sung nội tiết để giữ thai.
- Xét nghiệm Tripble-test, tổng phân tích nước tiểu, siêu âm 4D vào tuần 22, 28 để xem xét dị tật của thai.