Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chàng thanh niên xung phong vào điểm nóng để tư vấn tâm lý cho F0

(Tổ Quốc) - Cùng với các nhân viên y tế, bác sĩ quân y, trạm y tế lưu động có thêm tình nguyện viên là chuyên gia tâm lý sẽ giúp các F0 cởi bỏ được các nút thắt âu lo, khơi dậy trong họ nghị lực và tinh thần chiến thắng dịch bệnh.

Nguyễn Hoàng Hiệp luôn tư vấn, giải tỏa tâm lý cho F0

Khơi dậy sức mạnh tinh thần

học tập và theo đuổi chuyên ngành tâm lý học, nhất là tâm lý người bệnh, nên khi dịch covid-19 bùng phát mạnh ở tp.hcm, chàng thanh niên nguyễn hoàng hiệp đã xung phong vào điểm nóng.

Hiệp chia sẻ: “Hơn lúc nào hết, cuộc chiến chống dịch bệnh rất cần những tri thức trẻ, các sinh viên sắp ra trường. Quê tôi ở tận Gia Lai xuống học tâm lý học ở Trường ĐH KHXH&NV thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, đang thực tập chuẩn bị ra trường”

Từ kiến thức thu nhận được, Hiệp nhận thức sâu sắc nhận về tầm quan trọng việc cởi bỏ tâm lý nặng nề, tiếp sức mạnh tinh thần cho người nhiễm COVID-19. Ban đầu Nguyễn Hoàng Hiệp làm tình nguyện viên trong các khu thu dung, điều trị ở Bình Dương. Khi mô hình trạm y tế lưu động được triển khai anh đã về Trạm Y tế Lưu động phường Thuận Giao (Thuận An, Bình Dương).

“các nguyên tắc cụ thể, nguyên tắc cơ bản để tư vấn tâm lý cho f0 tôi đều nắm chắc. khi cùng các nhân viên, bác sĩ trong trạm vượt nắng, mưa, đêm tối đến thăm khám, phát túi thu*c cho f0 thì mình sâu sát tư vấn luôn. khi mới biết mình bị hầu hết f0 đều sợ chuyển nặng, lo đời sống không biết sẽ ra sao. đặc biệt có người thiếu thông tin, thu nhận thông tin sai lệch hoặc tự ti. vậy nên cùng với điều trị bằng thu*c, giải tỏa khủng hoảng tâm lý cho người bệnh lẫn người thân của họ là cần thiết, giúp họ nâng cao, giữ vững cảm giác an toàn”- nguyễn hoàng hiệp bộc bạch.

Ông H, một F0 từng nằm li bì, không thiết tha điều trị ở Thuận An giãy bầy: “Tôi không còn trẻ nên khi nhiễm rất sợ. Cứ lo bệnh chuyển nặng nhanh không biết phải xoay sở thế nào. Lại còn người thân, con cái xung quanh nữa. Tuy nhiên khi được tư vấn kỹ về dịch bệnh cũng như lợi ích điều trị theo phác đồ của ngành y tế thì rất tự tin, không lo lắng nữa. Từ mất ngủ, mệt mỏi, hoảng sự đã bình thường trở lại”.

Những liều “vaccine tinh thần…”

Theo Nguyễn Hoàng Hiệp, cùng với điều trị, thì tư vấn tâm lý, sẻ chia, khơi dậy tinh thần lạc quan của người bệnh chính là những liều “vaccine tinh thần”. “Vaccine tinh thần” còn rất hữu ích với cả những người sinh sống ở các vùng dịch, đang có số ca nhiễm COVID-19 cao.

Ở TP.HCM đang có chương trình “vaccine tinh thần”. Việc giải tỏa tâm lý cho người dân trước đại dịch hoặc tư vấn cho F0 có nhiều cách, nhiều bước. Có thể thông qua các ứng dụng trực tuyến, gọi điện… Sau đó còn tư vấn trực tiếp, đối diện đối tượng được tư vấn với người tư vấn.

Những ngày lăn lộn đưa “vaccine tinh thần” đến F0 ở Thuận An luôn thôi thúc Hiệp làm việc với công suất cao hơn nữa. Anh bảo: Có trường hợp rơi vào khủng hoảng rất nhanh. Có người tâm lý hay xáo trộn, ngay khi biết mình thành F0 là suốt ngày lơ mơ, sợ sệt, cứ cảm giác như COVID-19 là cái gì kinh khủng lắm. Ăn uống không đầy đủ, rối loạn lo âu, sức khỏe giảm sút mạnh nên việc đáp ứng điều trị cũng bị ảnh hưởng.

Một trong những ca F0 đáng nhớ mà Hiệp đã xóa bỏ tâm lý chán chường đó là hai người trong một gia đình cùng vào khu thu dung, nhưng sau đó một người vĩnh viễn ra đi. Người còn lại trở về không giữ được vững vàng tâm lý, nguy cơ rơi vào trầm cảm hoặc các rối loạn khác.

“Trường hợp đó tôi đã tiếp cận, khơi gợi tất cả tâm tư, ý nghĩ sâu kín nhất trong lòng họ. Từ đó hóa giải dần bằng các phương pháp khoa học tâm lý của mình. Còn với nỗi đau chìm khuất trong lòng họ, mình cũng đi sâu vào tìm hiểu, đồng cảm và giúp họ vơi dần đi, không quá áp lực và nặng nề nữa” - Hiệp chia sẻ.

Trong nhiều ngày qua, cùng với cởi bỏ các gánh nặng tâm lý lo âu thì Trạm Y tế Lưu động Thuận Giao luôn cấp phát đầy đủ các túi Thu*c cho F0 tại nhà. Đồng thời ngày 2-3 lần điện thoại nắm bắt tình hình. Oxy và các thiết bị cần thiết cho cấp cứu luôn sẵn sàng./.

Bảo Trân - Hà Đạo

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/chang-thanh-nien-xung-phong-vao-diem-nong-de-tu-van-tam-ly-cho-f0-20210926091404805.htm)

Tin cùng nội dung

  • Thấy khách đến nhà chúc Tết để hai điện thoại di động sơ hở, nam thanh 21 tuổi ở Đồng Tháp lấy trộm rồi bỏ trốn.
  • Nếu bạn muốn tìm hiểu cách để duy trì một cuộc sống hạnh phúc, thỏa mãn và ít căng thẳng, hãy tham khảo những điều sau.
  • (MangYTe) - PV ADZ vừa cùng chính quyền địa phương đến thăm và trao tiền bạn đọc hỗ trợ đến gia đình bà Nguyễn Thị Xíu tại ấp 4, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.
  • Công an tỉnh Thái Nguyên đã làm rõ danh tính thanh niên nằm ngửa trên xe mô tô để điều khiển bằng chân.
  • ​Trong đời một bác sĩ sẽ luôn có những bệnh nhân rất đặc biệt làm cho bác sĩ phải nhớ hoài. Có thể là một bệnh nhân đặc biệt về tính cách, có thể đặc biệt do hoàn cảnh… Và câu chuyện dưới đây về một bệnh nhân như thế.
  • SK =ĐS - Những giấc mơ tình ái khác nhau tùy từng người, về từng chi tiết nhưng một vài kiểu giấc mơ nhiều người hay gặp khó hiểu, gây bối rối và chỉ có phân tâm học mới giúp khám phá phần nào.
  • Những vụ án Gi*t người thời gian gần đây đều được cho là xuất phát từ nguyên nhân thất tình hoặc trả thù tình cảm. Điều đáng tiếc là nạn nhân và thủ phạm đều là những người còn rất trẻ.
  • Nếu cậu vào làm ở công ty này, chàng trai trẻ, có hai điều cậu cần phải học và điều thứ hai là chúng tôi rất để ý đến sự sạch sẽ của công ty. Cậu có lau chân vào tấm thảm trước khi bước vào phòng này không?
  • Hình ảnh đám đông nam thanh niên liên tục vây quanh, hò reo, và đổ xô về phía 1 cô gái bị rách bikini tơi tả tại công viên nước Hồ Tây (Tây Hồ, Hà Nội) đang khiến nhiều người choáng váng.
  • Trị liệu và tư vấn tâm lý là phương pháp chữa bệnh nhằm mục đích cải thiện sức khoẻ tâm thần cho những bênh nhân bị rối loạn tâm thần hay những người đang gặp vấn đề về tâm lý hoặc hành vi. Với bệnh nhân tâm thần đang được chữa trị bằng Thu*c, trị liệu tâm lý giúp hỗ trợ kết quả điều trị.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY