Bạn nên biết hôm nay

Chọn thực phẩm phù hợp với từng lứa tuổi

Ở mỗi giai đoạn trong đời người, chế độ dinh dưỡng có sự khác biệt đáng kể. Theo các nhà khoa học, để chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe...
Ở mỗi giai đoạn trong đời người, chế độ dinh dưỡng có sự khác biệt đáng kể. Theo các nhà khoa học, để chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe, chúng ta không chỉ cần ăn những loại thực phẩm">thực phẩm bổ dưỡng mà còn cần nắm rõ chế độ dinh dưỡng đối với từng lứa tuổi, điều này cũng giống như việc chọn trang phục, bạn cần biết rõ cơ thể mình phù hợp với kích cỡ nào.

thực phẩm">thực phẩm phù hợp với tuổi nhỏ

Trẻ nhỏ và lứa tuổi thanh thiếu niên cần những bước nhảy vọt về chất để phát triển cơ thể hoàn thiện, do đó lượng dinh dưỡng trong thời kỳ này rất cần cung cấp nhiều calo. Loại thực phẩm trong giai đoạn này cần chứa nhiều canxi, vitamin C bởi nó giúp xương phát triển khỏe mạnh tạo sức bật về chiều cao cho trẻ, đồng thời tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể ngay ở thời kỳ đầu phát triển thể chất. Tuy nhiên cần tránh lạm dụng thực phẩm ngọt, bởi mặc dù hàm lượng calo cao, song nó có thể gây ra tình trạng béo phì rất khó kiểm soát ở thanh thiếu niên và trẻ nhỏ. thực phẩm trong thời kỳ này đối với nữ giới cần chứa hàm lượng sắt cao. Các loại thực phẩm khác được khuyên dùng ở lứa tuổi này bao gồm: trứng, hàu, các loại hải sản, phomai, sữa, sữa chua, các loại thịt gia cầm, thịt bò, lợn, đậu, các loại hạt, rau xanh, hoa quả và các loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng...

thực phẩm phù hợp">thực phẩm phù hợp với tuổi 20

Việc uống nhiều rượu, ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh và không chú ý tới việc chăm sóc sức khỏe bản thân có thể để lại những hậu quả khôn lường và ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe, hệ xương, khả năng sinh sản sau này.

thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho giai đoạn này là các loại trái cây giàu vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt, tăng miễn dịch như: dâu tây, cam, chanh... Các loại đậu giúp tăng cường canxi, chế phẩm từ sữa ít béo, cá, trứng, các loại hạt... và không thể thiếu chất folate có nhiều trong các loại rau xanh họ cải, bởi chúng giúp làm giảm cảm giác mệt mỏi mà lứa tuổi này dễ gặp phải do những thay đổi về tâm S*nh l*.

thực phẩm lý tưởng cho tuổi 30

Theo nghiên cứu khoa học, bước sang tuổi 30, các cơ trên cơ thể bắt đầu hoạt động chậm hơn trung bình khoảng 5% so với thời kỳ tuổi 20, tình trạng này tỉ lệ thuận với sự gia tăng của tuổi tác. Nguyên nhân chính là quá trình phát triển cơ và thể chất bắt đầu dừng lại, hiện tượng mất cơ bắt đầu diễn ra. Điều này cũng chính là nguyên nhân khiến cho lượng calo mà cơ thể cần giảm đi, nếu lượng calo đưa vào cơ thể qua chế độ ăn uống không giảm bớt, cơ thể sẽ cần phải vận động nhiều hơn để đốt cháy bớt lượng calo thừa, nếu không tuân thủ cơ chế này, tình trạng thừa mỡ, béo phì sẽ diễn ra từ thời điểm này.

thực phẩm nào cho tuổi 40?

Ngoài 40 tuổi, ở phụ nữ là thời kỳ tiền mãn kinh đang cận kề, lượng hormon thay đổi bắt đầu gây ra tình trạng mất cơ và giảm trọng lượng. Quá trình này làm chậm lại quá trình trao đổi chất của cơ thể, việc giảm cân cũng khó khăn hơn. Lượng oestrogen trong cơ thể bắt đầu giảm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh loãng xương. Để giảm thiểu những nguy cơ bệnh tật và tăng cường sức khỏe, chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ này cần tăng cường ăn các loại hạt như hạnh nhân, đậu, ngũ cốc, lúa mì, lúa mạch... Đây là nhóm thực phẩm cần thiết để có trái tim khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh về mạch, bệnh đường ruột, chứng béo phì. Với cả nam giới và phụ nữ ngoài 40 tuổi, cần tránh các thực phẩm có hàm lượng đường cao, đồ ngọt.

Từ 50 tuổi trở đi, cơ thể phải đối mặt với sự sụt giảm về sức khỏe và nguy cơ mắc nhiều bệnh về tim mạch tăng cao. Ở tuổi này, các loại đậu được xem là loại thực phẩm lý tưởng giúp tăng cường oestrogen tự nhiên, làm cân bằng hormon trong cơ thể, giảm các triệu chứng bốc hỏa, các triệu chứng mệt mỏi, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đồng thời giúp cơ thể kiểm soát tốt trọng lượng, huyết áp, cholesterol.

Phụ nữ sau tuổi 50 còn được khuyên dùng thêm các chế phẩm từ sữa như sữa ít béo, sữa chua, các loại cá, dầu olive, rau xanh, quả bơ, các loại gia vị như tỏi, chanh, hạt tiêu, ớt... tránh các loại thực phẩm giàu chất béo, đồ uống có cồn...

Để hạn chế những tác động của tuổi tác, thực phẩm trong giai đoạn này cần đa dạng nhiều loại rau xanh, trứng, hoa quả như cam, quýt, bưởi, cà rốt, khoai tây, các loại cá: cá hồi, cá mòi, cá trích, bơ thực vật, các loại ngũ cốc, sữa chua, sữa đậu nành... bởi ngoài việc chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, các vitamin trong rau xanh và hoa quả sẽ giúp cải thiện chức năng của mắt, phòng ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa. Ngoài ra, các chất như lutein, zeaxanthin và carotenoid có chứa trong rau, hoa quả được xem như chất sắc tố cung cấp sắc tố cho điểm đen trong mắt, bảo vệ các tế bào khỏi sự tổn thương do ánh sáng có chứa tia tử ngoại.

Trong khi đó, dầu cá có chứa nhiều omega-3 giúp chống lại quá trình lão hóa, chứng khô mắt. Bơ thực vật giàu vitamin D giúp cơ thể hấp thụ tốt canxi cần thiết chống lại loãng xương và tăng cường hệ miễn dịch.

(Theo DailyMail, 9/2015)

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-chon-thuc-pham-phu-hop-voi-tung-lua-tuoi-20188.html)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.