Bài thuốc dân gian hôm nay

Chữa bệnh sởi bằng bài Thuốc cổ truyền

Ở giai đoạn này, trẻ thường sốt đột ngột hoặc tăng dần, ngạt mũi, ho, mắt đỏ chảy nước, sợ ánh sáng, mệt mỏi, buồn ngủ, rêu lưỡi trắng mỏng hoặc hơi vàng, có thể ăn kém, đi ngoài phân loãng. Giai đoạn sơ khởi kéo dài 3-5 ngày.
Giai đoạn sởi mọc

Bắt đầu xuất hiện nốt ban sởi, từ đó cho đến khi sởi mọc toàn thân khoảng 3-4 ngày. Sởi mọc tuần tự, bắt đầu từ sau tai, gáy, đầu, mặt, lưng rồi đến ngực, bụng, tay chân, mọc càng ngày càng dày. Sởi màu hồng nhạt, lúc đầu rời rạc, sau kết thành đám, hơi nổi lên mặt da, giữa các nốt sởi có khoảng da bình thường. Sốt vẫn cao, ho nhiều, đại tiện nhão, rêu lưỡi vàng, chất lưỡi đỏ, có thể làm cho trẻ mê man, co giật.

Nên dùng bài Thuốc thanh nhiệt, giải độc sau: Thạch cao sống 16-20 g, liên kiều, huyền sâm, cát căn mỗi thứ 12 g, kim ngân hoa 16 g, thuyền thoái 3 g, cam thảo 4 g, sắc uống ngày 1 thang.

Giai đoạn sởi bay Nếu không có biến chứng, thường sau khi sởi mọc 3-5 ngày, các nốt sởi nhạt và chuyển màu thâm, sau đó mất dần, để lại vẩy trắng nhỏ và không bao giờ có sẹo. Trẻ hết sốt, tinh thần khá dần lên, ăn khá, bớt mệt mỏi và bình phục sau 1-2 tuần.

Dùng bài Thuốc: Sa sâm 120 g, hoài sơn 60 g, cam thảo 80 g, đậu đỏ 20 g, hạt sen 120 g, mạch môn 80 g, hoàng tinh 80 g, lá dâu non 120 g. Tất cả tán bột, làm thành viên, ngày uống 30 g, chia làm 3 lần.

Chữa sởi nghịch

Biểu hiện: Sởi mọc chưa đầy đã lặn, mọc không theo tình tự thông thường. Trong thời gian sởi mọc, sắc mặt trẻ tái nhợt, chân tay lạnh. Sốt đã lâu mà sởi chưa mọc hoặc sởi đã mọc mà sốt còn cao. Sốt quá cao liên tục, kèm theo hôn mê, co giật, khó thở, quanh môi tím tái. Sởi đã bay mà trẻ vẫn mệt mỏi, không chịu ăn.

Chứng sởi nghịch thường gặp ở trẻ hư yếu, tỷ lệ Tu vong ở những ca nặng là 5-10%. Có thể dùng một trong những bài Thuốc dân gian sau:

- Lá diếp cá tươi 100-200 g, sắc nước, chia 2-3 lần uống trong ngày.

- Rau mùi cả cây (dùng hạt càng tốt) giã nát với rượu, xát khắp người lúc sởi khó mọc.

- Lúc sởi mọc ít, khó thở, dùng 1 con bồ câu hoặc gà trống tơ, mổ tim còn đập đắp lên vùng mỏm ức, 30 phút sau sẽ hết khó thở, sởi mọc đều.

Đối với những trẻ có tiếp xúc với bệnh nhân sởi, hãy cho uống các loại Thuốc nam như lá diếp cá, bột sắn dây, mướp ngọt... hoặc tiêm bắp Gama globulin.

BS Đào Nga
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-chua-benh-soi-bang-bai-thuoc-co-truyen-698.html)

Tin cùng nội dung

  • Để sử dụng đúng và có hiệu quả các loại dược liệu, các Bác sĩ viện Y học cổ truyền Trung ương, xin đưa ra hướng dẫn phòng và điều trị bệnh sởi, bằng Y học cổ truyền như sau:
  • Bệnh sởi có khả năng phát sinh các loại biến chứng khác nhau do phong tà, hỏa độc, thực tích, đờm thấp... quá mạnh đều khiến sởi bị bế lại (vít) không mọc ra được, xuất hiện tình trạng đang mọc mà không mọc, xuất hiện chứng nghịch hoặc nguy nhiễm như sởi mọc không thấu hoặc bay đi quá nhanh...
  • Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm do virut sởi, thường hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, vào mùa xuân, sởi là bệnh rất dễ lây lan. Y học cổ truyền gọi bệnh sởi là ma chẩn hay sa tử do trẻ em bị bệnh sởi xuất hiện những nốt đỏ, hơi nổi cao, sờ vào thấy vướng tay như các hạt vừng.
  • Trên các mạng xã hội hiện đang lan truyền với tốc độ chóng mặt bài Thuốc “10 phút khỏi bệnh sởi” nhờ tắm lá, hạt mùi… Tuy nhiên, cả chuyên gia đông y, tây y đều khẳng định, không có cơ sở khoa học với những bài Thuốc dân gian truyền miệng này.
  • Theo Lương y Đình Thuấn, Đông y chia bệnh sởi làm 3 giai đoạn. Sau đây là một số món ăn cho trẻ bị mắc sởi tùy theo từng giai đoạn của bệnh.
  • Đông y cho rằng: Bệnh sởi là một loại ôn bệnh, dễ phát triển thành ôn dịch. Bệnh do khí hậu thay đổi trái mùa, những trẻ em có cơ địa trái với khí hậu của tự nhiên hoặc cơ thể yếu không chịu được thời tiết lúc đó thì dễ nhiễm bệnh.
  • Đông y gọi bệnh sởi là “sa tử”, có nghĩa là nốt sởi mọc lên như hạt cát. Bệnh thuộc loại truyền nhiễm. Bệnh thường phát sinh vào mùa đông xuân khi khí hậu thay đổi ở một độ ẩm nhất định thì sinh ra khí độc. Bệnh thường gặp ở trẻ em từ 2 - 8 tuổi, cũng có trẻ lớn tuổi nhưng do cơ thể yếu nên cũng thường nhiễm bệnh. Chu kỳ của bệnh sởi không theo qui luật, có khi 5 năm, có khi 7 - 10 năm một chu kỳ lệ thuộc vào thời tiết và khí hậu của từng năm.
  • Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2015 đến ngày 11/2, cả nước ghi nhận 123 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 25 tỉnh, thành phố.
  • Sởi là một bệnh nhiễm trùng ở trẻ em do virus gây ra. Trước đây bệnh sởi khá phổ biến, ngày nay bệnh sởi có thể được phòng ngừa bằng vaccine (vắcxin). Các triệu chứng của bệnh sởi bao gồm ho, sổ mũi, mắt đỏ, đau họng, sốt và phát ban đỏ dạng đốm rải rác toàn thân.
  • Bệnh sởi nguy hiểm như thế nào ? Những ai có nguy cơ mắc bệnh ? Bệnh sởi có biểu hiện như thế nào ? Cách chuẩn đoán và phòng ngừa bệnh sởi ?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY