Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Chùm ảnh: Người dân đứng ở vạch kẻ cách 2 mét để mua thực phẩm ở phố cổ Hà Nội

Để đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người mua, bán ở phố Yên Thái (Hà Nội) đã kẻ vạch vôi chạy dọc xuyên suốt phố trong những ngày cách ly xã hội.

Sáng 14/4, vẫn rất đông người dân đến phố Yên Thái (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để mua thực phẩm.

Con phố dài khoảng 150 mét nhưng thường tập trung rất đông người dân mua bán thực phẩm hàng ngày, tuy không phải là chợ dân sinh nhưng nhằm siết chặt cách ly xã hội, UBND phường đã cho triển khai cách làm vô cùng độc đáo.

Theo đó, bên trong phố được kẻ vạch sơn chạy từ đầu phố cắt chợ Hàng Da đến cuối phố cắt phố Hàng Mành, người mua đứng sau vạch sơn để mua hàng còn người bán từ trong nhà bán ra. Tuyệt đối không ai được bước qua vạch sơn vào sạp bán hàng.

Người dân được khuyến cáo mua hàng đứng xa nhau ít nhất 2m, những trường hợp đứng quá gần, chủ hàng sẽ dừng bán mà nhắc nhở ngay khách vi phạm.


UBND phường còn thiết lập 3 chốt ở 3 đầu đường vào phố thường xuyên có lực lượng công an, dân phòng, nhân viên y tế, cựu chiến binh, hội phụ nữ với máy đo thân nhiệt, nước khử khuẩn túc trực để kiểm soát người ra vào phố.

Ngay khi phường cho triển khai các biện pháp kiểm soát, các hộ buôn bán ở đây đã đồng loạt hưởng ứng để bảo vệ sức khỏe của cả người bán và người mua.

Khách đến đây đều được yêu cầu đứng cách xa, ngày đầu khách không quen nhưng dần được cán bộ phường đi tuyên truyền nên nhiều người hiểu và hưởng ứng.

Nhờ việc kẻ vạch, lập chốt, không cho đi xe máy vào mà lượng người mua bán trên phố đã giảm bớt. Đồng thời việc mua bán quy củ, trật tự hơn.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư chi bộ cụm dân cư Yên Thái – Tạm Thương cho biết, từ khi đại dịch xảy ra, hưởng ứng chỉ thị của Chính phủ và TP, UBND phường lập chốt kiểm soát, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, giãn cách 2 mét, nhìn chung 1 tuần triển khai người dân chấp hành khá tốt.

Những ngày đầu có một số người ra ngoài mua bán vì nghĩ gần nhà nên không đeo khẩu trang nên đã bị lập biên bản xử lý, từ ngày thứ 2 thì tất cả đều tuân thủ theo quy định.

Mạng Y Tế
Nguồn: SaoStar (https://saostar.vn/xa-hoi/nguoi-dan-dung-o-vach-ke-cach-2-met-de-mua-thuc-pham-o-pho-co-ha-noi-7337287.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY