Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Chuyên gia Anh chỉ ra những loại thực phẩm hàng đầu giúp ngăn ngừa cholesterol và bệnh tim

(MangYTe) - Theo các chuyên gia đến từ Anh, có một số loại thực phẩm giúp ngăn ngừa mức cholesterol và bệnh tim mạch hiệu quả nhưng nhiều người không biết.

Mức cholesterol quá cao có thể gây ra vấn đề vì nó có thể tích tụ trong mạch máu dẫn đến tắc nghẽn. Đối với bệnh tim mạch, đây là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, cũng như tại Việt Nam.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, tử vong do bệnh tim mạch chiếm tới 39,5%, trong đó: bệnh mạch máu não (55,4%), bệnh tim thiếu máu cục bộ (32%), bệnh tim do tăng huyết áp (6,9%) và bệnh tim mạch khác (5,7%).

Tại Việt Nam, xu hướng tử vong do bệnh tim mạch đang ngày càng tăng, trong đó tử vong do bệnh mạch máu não chiếm tỷ lệ lớn nhất, với tỷ suất tử vong tăng từ 127,3/100.000 dân (năm 2000) lên 164,9/100.000 dân hiện nay.

Gánh nặng bệnh tật vẫn tiếp tục gia tăng, đặc biệt là gánh nặng về bệnh lý tim mạch và xu hướng trẻ hóa ở những người trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên, để giảm mức cholesterol cao và bệnh tim mạch có thể được cải thiện thông qua chế độ ăn uống.

Nhật báo anh express dẫn lời khuyên chuyên gia stewart mcginn, giám đốc điều hành của trung tâm chăm sóc sức khỏe baycroft care homes (anh), về 7 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn để giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim.

Cá béo

Chuyên gia Mcginn nói: Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu rất giàu axit béo omega-3, có thể giúp giảm hoặc duy trì mức cholesterol tốt. Đây là những chất béo thiết yếu giúp duy trì mức cholesterol lành mạnh, bằng cách giảm mức chất béo trung tính. Người có mức cholesterol cao nên ăn cá thay cho thịt, nhất là thịt đỏ, có nhiều chất béo bão hòa.

Theo các chuyên gia đến từ Anh, có một số loại thực phẩm giúp ngăn ngừa mức cholesterol và bệnh tim mạch. Ảnh minh họa

Ngũ cốc nguyên hạt

Theo chuyên gia Mcginn, gạo lứt, bánh mì nguyên cám và mì ống nguyên cám tốt, chứa nhiều chất xơ. Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp giảm mức cholesterol xấu vốn làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc bệnh tim.

Các loại hạt

Để giảm cholesterol, điều quan trọng là cắt bỏ chất béo bão hòa và thay thế bằng chất béo không bão hòa lành mạnh như các loại hạt. Hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt điều và quả óc chó chứa chất xơ có thể ngăn cholesterol xâm nhập vào máu, chuyên gia Mcginn cho biết, theo Express.

Yến mạch và lúa mạch

Ông mcginn nhận xét: đây là những thực phẩm giúp giảm cholesterol cực tốt. cả hai đều chứa chất xơ hòa tan beta-glucan - có khả năng bám vào cholesterol trong ruột và ngăn cơ thể hấp thụ nó.

Các loại đậu

Theo chuyên gia Mcginn, thêm các loại đậu vào chế độ ăn uống có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, bằng cách giảm mức cholesterol xấu.

Trái cây

Trái cây chứa nhiều chất xơ hòa tan pectin và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm cholesterol, cải thiện mức đường huyết và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Các loại trái cây chứa nhiều pectin nhất bao gồm trái cây họ cam quýt, lựu, lê và táo.

Rau

Chuyên gia Mcginn cho biết, quả bơ chứa chất béo không bão hòa đơn và chất xơ giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Bông cải xanh chứa hàm lượng chất xơ cao nhưng cũng chứa beta-carotene giúp ngăn ngừa cholesterol xấu và cải Brussels chứa nhiều vitamin C, giúp giữ cho mạch máu khỏe mạnh và giảm huyết áp, theo Express.

Ngọc Nga (T/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/chuyen-gia-anh-chi-ra-nhung-loai-thuc-pham-hang-dau-giup-ngan-ngua-cholesterol-va-benh-tims14-d208809.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY