Sinh sản , Nữ hôm nay

Chuyên gia chỉ cách bổ sung sắt an toàn cho mẹ bầu

Sắt là chất không thể thiếu đối với mẹ bầu, tuy nhiên nếu thừa sắt sẽ tổn hại đến mẹ bầu và thai nhi.

Ths.bs.ck2 diêm thị thanh thuỷ - trưởng khoa khám sản tự nguyện bệnh viện phụ sản hà nội và pgs.ts lê bạch mai - nguyên phó viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia sẽ cho bạn đọc thêm thông tin về vấn đề này cũng như bổ sung sắt an toàn là như thế nào?

Khi thiếu sắt hoặc thừa sắt bà bầu bị ảnh hưởng gì và cách khắc phục?

Trong chương trình tư vấn trực tuyến giúp mẹ bầu khỏe- sinh nở an toàn, ths.bsckii. diêm thị thanh thuỷ khi có thai người phụ nữ nuôi thêm em bé nên cung lượng tim, lượng máu trong cơ thể tăng lên liên quan đến việc chúng ta tăng sản xuất hồng cầu và cơ thể mẹ cần dinh dưỡng, oxy nhiều hơn nên lượng máu trong cơ thể cần tăng lên vì thế chúng ta cũng biết sắt là cái nhân để tạo nên hồng cầu nên khi không có sắt sẽ không tạo được hồng cầu nên khi bà mẹ có thai nhu cầu sắt tăng hơn khoảng 1/3 so với người bình thường nên khi có thai thường thiếu máu và triệu chúng dễ nhận biết nhất là chóng mặt, lúc đứng lên ngồi xuống (lượng máu lên não không kịp), da xanh xao, mệt mỏi, buồn ngủ… khi thiếu máu ảnh hưởng nhiều nhất là đến em bé, thai dễ ch*t lưu, đẻ non, chậm phát triển.

ThS.BS.CK2 Diêm Thị Thanh Thuỷ

Còn về vấn đề thừa sắt, chúng tôi theo dõi và thấy hiện nay rất nhiều mẹ bầu thừa sắt và bệnh thalasemi nhiều. khi thừa sắt thì việc thải loại sắt còn khó khăn hơn nhiều việc bổ sung sắt khi thiếu, thừa sắt làm tổn thương các cơ quan của bà mẹ khá nghiêm trọng.

    Ai bị đau lưng, phải nằm 1 chỗ vì thoái hóa cột sống - Xem ngay bí kíp của anh Thông
  • GS -TS - BSCK NGUYỄN HỒNG SIÊM CHIA SẺ BỆNH XƯƠNG KHỚP SAU 1 THÁNG CÓ HOÀN TOÀN BÌNH PHỤC TRỞ LẠI

Để khắc phục thừa sắt hay thiếu sắt, các bà mẹ cần đi khám thai sớm, bà mẹ được làm các xét nghiệm để phòng thiếu máu ngay từ ba tháng đầu, nhưng không phải tất cả các bà mẹ đều phải bồi dưỡng, bồi bổ sắt vì chế độ ăn hiện nay quá nhiều. các mẹ bầu nên nhớ rằng dùng Thu*c sắt phải có bằng chứng thiếu máu thiếu sắt, không nên tự ý bổ sung, không tự ý tăng liều để tránh thừa sắt.

Cùng câu hỏi này PGS.TS Lê Bạch Mai bổ sung: Hiện nay tỉ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai khoảng 33% và thiếu sắt 47%, nếu chúng ta cung cấp đủ sắt thì cũng chỉ giải quyết xấp xỉ ½ phụ nữ mang thai vì thiếu máu còn liên quan đến chất dinh dưỡng khác (thiếu máu dinh dưỡng), thiếu máu do nhiễm ký sinh trùng. Hiện nay trong điều kiện phát triển khi mang thai phụ nữ cần có xét nghiệm thalasemi vì tỉ lệ này nhiều. Cần xem xét thấu đáo nguyên nhân thiếu máu, tuy nhiên tỉ lệ thiếu máu khá cao và cũng đáng để chúng ta quan tâm.

PGS.TS Lê Bạch Mai

Nếu thiếu sắt thì bổ sung là 60ml gam sắt nguyên tố trong một ngày cộng với 400mcg axit folic (khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới) nếu không thiếu máu có thể sử dụng viên đa vi chất trong đó có sắt để bổ sung trong đó có axit folic vừa bổ sung vitamin vừa đa vi chất khác.

Đề cập thêm về vấn đề thừa sắt, ThS.BS.CK2 Diêm Thị Thanh Thuỷ chia sẻ:

Hiện nay có rất nhiều loại sắt mà các bà mẹ thông thái cũng biết, đó là có sắt ii và sắt iii. sắt ii là loại sắt hấp thu trực tiếp vào và chuyển hóa ngay, đến khi thừa cũng đào thải ngay. khi sắt ii bị thừa và đào thải sẽ gây tổn thương ruột và táo bón. trong khi đó sắt iii là sắt phải qua một quá trình chuyển hóa mới hấp thu và dùng sắt iii ít bị táo bón hơn sắt ii.  cũng nhắc các bà mẹ, bất cứ khi nào dùng bất kì loại Thu*c nào thấy bất thường nên dừng lại và thông báo với bác sĩ, như vậy sẽ an toàn cho cả mẹ và bé.

Tóm tắt lại, để bổ sung sắt an toàn phụ nữ mang thai cần lưu ý đi khám thai sớm và làm xét nghiệm máu để biết nhu cầu thực sự của mỗi bà mẹ, bổ sung sắt theo nhu cầu, đồng thời cân bằng lượng sắt trong Thu*c và thực phẩm hằng ngày, khi dùng Thu*c sắt dùng đúng liều theo hướng dẫn. nếu trong quá trình dùng Thu*c sắt gặp phải tác dụng phụ như táo bón, tiêu chảy hoặc bất kì dấu hiệu bất thường khác nên tham khảo ý kiến bác sĩ để thay đổi cách dùng hoặc đổi loại Thu*c sắt cho phù hợp.

Sắt III hydroxide polymaltose dạng nước trong Thu*c sắt Fogyma có cấu tạo bao gồm nhân sắt III hydroxide và màng polymantose, giống ferritin dự trữ sắt trong cơ thể. Màng polymaltose tạo sự ổn định và khả năng hòa tan của phức hợp trong môi trường pH biến thiên. Việc giải phóng có kiểm soát của sắt III từ nhân sắt III hydroxide ổn định, nguy cơ gây độc tính thấp và khả năng dung nạp tốt.

Sắt iii hydroxide polymantose có kênh hấp thu chủ động và cấu tạo đặc biệt nên không bị cản trở hấp thu bởi thức ăn, tăng hiệu quả phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt, đồng thời ít gây táo bón, nóng trong, an toàn với dạ dày.

Fogyma được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, nguyên liệu nhập khẩu từ châu âu. mỗi ống Thu*c chứa 50 mg sắt nguyên tố, thơm ngon, dễ uống. ống nhựa cao cấp an toàn, tiện lợi, phù hợp sử dụng với mẹ bầu và trẻ em. bạn đọc xem thông tin chi tiết tại fogyma.vn.

Fogyma được sản xuất bởi Công ty cổ phần dược phẩm CPC1 Hà Nội, địa chỉ: Cụm công nghiệp Hà Bình Phương, xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty TNHH dược phẩm VNP, văn phòng đại diện có địa chỉ số 91, 92 lô A3, khu đô thị Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Lần cập nhật cuối: 09:00 12/06/2020 GMT 7
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (https://alobacsi.com/chuyen-gia-chi-cach-bo-sung-sat-an-toan-cho-me-bau-n410685.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY