Bệnh thường gặp hôm nay

Bệnh thường gặp

Chuyên gia chỉ rõ những người có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày

Theo TS Phạm Văn Bình – Trưởng khoa Ngoại Bụng 1, Bệnh viện K, có nhiều thói quen ăn uống của người dân khiến nguy cơ ung thư dạ dày tăng cao như thói quen ăn nhiều đồ muối, hun khói, ăn nhiều thịt, ít chất xơ, ít rau, những người béo phì có tỷ lệ ung thư dạ dày cao hơn người khác.

Nguyên nhân khiến dạ dày dễ bị bệnh?

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng, nguyên Phó trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai, dạ dày là túi chứa thức ăn lớn nhất trong cơ thể, có cấu tạo hình chữ J, nối tiếp với thực quản. Dạ dày có chức năng nhào trộn, chứa đựng thức ăn, co bóp làm thức ăn nhỏ ra, đồng thời bài tiết dịch vị giúp quá trình hấp thu thức ăn tốt hơn.

Nếu không có dạ dày, thức ăn đi thẳng xuống ruột và không được tiêu hóa, tức là không có khả năng hấp thu chất dinh dưỡng nuôi cơ thể, điều này sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Pgs hồng giải thích, nguyên nhân khiến nhiều người bị là do dạ dày nối thẳng với thực quản, là cơ quan đầu tiên trong cơ thể tiếp xúc với thức ăn từ bên ngoài đưa vào. đây là cửa ngõ khiến vi khuẩn, virus, độc tố…. từ các loại thực phẩm xâm nhập vào cơ thể. dạ dày phải chịu đựng tất cả những tác nhân gây hại trên nên số người mắc nói chung ngày càng tăng cao.

TS. Phạm Văn Bình – Trưởng khoa Ngoại Bụng 1, Bệnh viện K

Không riêng bệnh lý viêm loét dạ dày, cũng đang ở mức cảnh báo cao. ts. phạm văn bình – trưởng khoa ngoại bụng 1, bệnh viện k cho biết, theo nghiên cứu, năm 2018, thế giới ghi nhận có khoảng trên 1,3 triệu ca mới mắc, số người Tu vong vì là trên 783.000 trường hợp. riêng tại việt nam, xếp thứ 3 trong các loại bệnh ung thư, sau ung thư phổi và gan. theo con số thống kê, mỗi năm việt nam có khoảng trên 17.000 ca mới mắc, số người Tu vong khoảng 15.000 ca. tại bv k, mỗi năm có khoảng trên 2000 ca phẫu thuật ung thư dạ dày.

Theo ts phạm văn bình, có nhiều thói quen ăn uống của người dân khiến nguy cơ tăng cao. các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra, người có thói quen ăn nhiều đồ muối, hun khói, ăn nhiều thịt, ít chất xơ, ít rau, những người béo phì có tỷ lệ cao hơn.

PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng, nguyên Phó trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai

Đồng tình với ý kiến trên, pgs hồng bổ sung thêm một số nguyên nhân gây bệnh dạ dày như dùng Thu*c ( như Thu*c chống viêm giảm đau gây viêm loét dạ dày, Thu*c corticoid, Thu*c chống đông). một số thói quen trong sinh hoạt cũng là nguyên nhân gây bệnh ở dạ dày như sử dụng rượu bia, Thu*c lá …. các bệnh lý dạ dày có tính di truyền, pgs hồng giải thích, nếu trong gia đình có người bị bệnh dạ dày, hoặc ung thư dạ dày, thì các thành viên còn lại trong gia đình có nguy cơ mắc bệnh dạ dày, hoặc cao hơn người khác.

Trong số các nguyên nhân gây bệnh dạ dày, thì nguyên nhân do vi khuẩn hp chiếm một tỷ lệ tương đối cao. “nếu cho rằng chỉ do khuẩn hp gây nên là hoàn toàn không đúng, vì còn nhiều yếu tố khác tham gia vào, như xảy ra trên bệnh nhân có bệnh lý dạ dày từ trước như viêm teo dạ dày nặng (có thể lỗi ăn uống, sử dụng Thu*c). quan điểm vi khuẩn hp là thủ phạm gây là một quan niệm không đúng”, pgs hồng khẳng định .

TS Phạm Văn Bình cho hay, để phân biệt viêm loét dạ dày với ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm rất khó. Thông thường cũng là đau mơ hồ, nóng rát vùng thượng vị, chán ăn, đầy, chậm tiêu, khi tổ chức ung thư đủ lớn sẽ gây ra triệu chứng rõ rệt như đau tăng hơn, buồn nôn, nôn do khối u chèn ép vào vùng hang môn vị, thậm chí có thể do loét chảy máu, xuất huyết tiêu hóa cao. Khi bệnh nhân có thêm triệu chứng toàn thân như sút cân, mệt mỏi là triệu chứng tiến triển của ung thư dạ dày.

Khi có triệu chứng trên người dân nên đi khám và chọn nơi có chuyên khoa tiêu hóa hoặc trung tâm về ung thư để soi dạ dày để thấy rõ tổn thương , sinh thiết, chẩn đoán xác định xem ung thư hay không.

Ung thư dạ dày giai đoạn sớm, có thể điều trị khỏi

Theo các báo cáo khoa học, nhóm tuổi mắc cao nhất là trên 50 tuổi, sau đó đến nhóm tuổi từ 60-70 tuổi. đáng chú ý, vài năm trở lại đây, đã bắt đầu xuất hiện các ca khi bệnh nhân còn rất trẻ. ts. phạm văn bình cho biết, mới đây ông điều trị cho một ca ở bệnh nhân mới 13 tuổi.

Nhiều người cho rằng, mà động dao kéo khiến bệnh tiến triển nhanh, nhiều người còn từ chối điều trị khi phát hiện mình mắc bệnh dạ dày. chia sẻ về trường hợp một bệnh nhân đến khám tại bv k, ts bình cho biết, sau khi được phát hiện mắc k dạ dày ở giai đoạn rất sớm, bệnh nhân nhất quyết đòi về nhà dùng Thu*c nam. một thời gian sau bệnh trở nặng bệnh nhân quay lại điều trị thì đã muộn.

Ts bình cảnh báo, dùng Thu*c nam hoặc các loại Thu*c không rõ nguồn gốc trong điều trị rất nguy hiểm, bệnh nhân vừa bỏ lỡ cơ hội được điều trị sớm, vừa gặp phải những biến chứng do Thu*c nam gây ra như suy thận, suy gan….

Theo ts bình, có nghiên cứu chỉ ra rằng trong hàng triệu ca mắc trên thế giới mỗi năm thì có 1/3 trong số đó có thể phòng ngừa, 1/3 sô trường hợp tiếp theo có thể điều trị, nếu được chẩn đoán sớm. với dạ dày, nếu phát hiện sớm, điều trị triệt căn thì có thể khỏi hoàn toàn. chỉ có 1/3 số trường hợp còn lại khiến bác sĩ và bệnh nhân phải theo đuổi điều trị rất vất vả.

Cách để phòng mắc bệnh dạ dày: -có thói quen sinh hoạt, vận động hợp lý, khoa học. - bỏ Thu*c lá, rượu bia. -có chế độ ăn uống vệ sinh, khoa học. -sử dụng Thu*c hợp lý. -giảm cân nặng, không để thừa cân, béo phì. - tầm soát nếu trong gia đình có người mắc bệnh.

- Bỏ Thu*c lá, rượu bia.

-Có chế độ ăn uống vệ sinh, khoa học.

-Sử dụng Thu*c hợp lý.

-Giảm cân nặng, không để thừa cân, béo phì.

- Tầm soát bệnh dạ dày nếu trong gia đình có người mắc bệnh.

Hải Yến

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/chuyen-gia-chi-ro-nhung-nguoi-co-nguy-co-cao-bi-ung-thu-da-day-n157594.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY