Khoa học hôm nay

Chuyên gia nói về khả năng vi rút SARS-CoV-2 lây truyền qua người từ thực phẩm

Chuyên gia nói về khả năng vi rút SARS-CoV-2 lây truyền qua người từ thực phẩm

Tiến sĩ Emily Sickbert-Bennett, Giám đốc Phòng chống Nhiễm trùng Trung tâm Y tế Đại học Bắc Carolina (Mỹ) chia sẻ về vấn đề này.

Các bệnh do thực phẩm lây lan như thế nào?

Để hiểu lý do tại sao bạn khó có khả năng mắc COVID-19 từ thực phẩm đã tiêu thụ, điều quan trọng là phải hiểu hai cách lây truyền bệnh do thực phẩm. Đầu tiên là bản thân thực phẩm đã bị ô nhiễm về bản chất.

Điều này xảy ra khi thực phẩm bị ô nhiễm, chẳng hạn như xà lách hoặc hành tím, với mầm bệnh (một sinh vật gây bệnh, chẳng hạn như E. coli) có thể bắt nguồn từ khi nó đang phát triển hoặc được đưa vào trong quá trình phân phối”, Tiến sĩ Emily Sickbert-Bennett nói.

Trong một số trường hợp, mầm bệnh bình thường tồn tại ở động vật nhưng lại gây hại cho con người. Ví dụ gà mang vi khuẩn salmonella và bò mang vi khuẩn E.coli, có thể gây bệnh cho người nếu thịt không được nấu chín kỹ.

Bà sickbert-bennett cho hay: “nếu điều gì đó không được thực hiện để loại bỏ mầm bệnh này về mặt vật lý hoặc vô hiệu hóa nó, chẳng hạn như nấu hoặc rửa nó, thì những thực phẩm bị ô nhiễm này có thể gây ra các bệnh lây truyền qua thực phẩm cho con người”.

Cách thứ hai bạn có thể bị bệnh do thực phẩm là khi ai đó xử lý thực phẩm mắc bệnh do vi rút hoặc vi khuẩn và làm ô nhiễm thực phẩm trong quá trình chuẩn bị.

Tiến sĩ Sickbert-Bennett chia sẻ: “Những cách phổ biến nhất để điều này xảy ra là lây lan qua đường phân - miệng”.

Ví dụ, nếu ai đó nhiễm norovirus, nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh cúm dạ dày, không rửa tay đúng cách sau khi đi vệ sinh và sau đó xử lý thức ăn sử dụng, bạn cũng có thể nhiễm trùng dạ dày.

Con đường lây truyền này (người mắc covid-19 xử lý thực phẩm) là cách bạn có thể nhiễm vi rút sars-cov-2 từ thực phẩm của mình, nhưng rất khó xảy ra, theo bà sickbert-bennett.

Để vi rút SARS-CoV-2 có thể có bất kỳ con đường gây ô nhiễm thực phẩm tiềm ẩn nào, ai đó mắc COVID-19 trong khi chế biến thức ăn của bạn, có tải lượng vi rút đủ cao và ho hoặc hắt hơi trực tiếp vào hoặc vào thức ăn của bạn. Ngoài ra, vi rút SARS-CoV-2 phải có thể sống sót và tồn tại trong thức ăn đó. Đó không phải là kịch bản bất khả thi, nhưng ít có khả năng bạn mắc COVID-19 theo cách này”, Tiến sĩ Sickbert-Bennett nói.

SARS-CoV-2 có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ tương tự như vi rút và vi khuẩn khác từng biết được tìm thấy trong thực phẩm, vì vậy ngay cả khi ai đó mắc COVID-19 xử lý thực phẩm của bạn, nếu nó được nấu chín hoặc rửa kỹ, vi rút sẽ bị loại bỏ.

COVID-19 trên các gói thực phẩm

Trong những tuần đầu của đại dịch, một số chuyên gia khuyến cáo nên khử trùng hàng tạp hóa và gói thực phẩm hoặc để đồ không dễ phân hủy bên ngoài trong 24 giờ. khi các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu thêm về covid-19, những biện pháp phòng ngừa này đã được chứng minh là không cần thiết.

Đó là bởi vì vi rút sars-cov-2 cần động vật sống hoặc vật chủ là con người để sinh sôi và tồn tại. nó không thể sinh sôi trên bề mặt gói thực phẩm. bạn không nhất thiết khử trùng bao bì thực phẩm, nhưng phải luôn thực hành tốt vệ sinh tay khi xử lý thực phẩm.

Rửa tay bằng xà phòng trong 20 giây sẽ loại bỏ và tiêu diệt vi rút  SARS-CoV-2. Do đó, ngay cả khi SARS-CoV-2 có trên bao bì mang về nhà, miễn là bạn rửa tay kỹ sau khi xử lý thì đã tiêu diệt và loại bỏ vi rút.

Làm thế nào để tránh COVID-19 khi mua thực phẩm hoặc đồ ăn mang đi?

Dù không có bằng chứng cho thấy việc xử lý hoặc tiêu thụ thực phẩm có liên quan đến covid-19, bạn có thể làm theo các mẹo an toàn để tránh nhiễm vi rút sars-cov-2 khi mua đồ ăn mang đi, đi chợ hoặc thăm chợ nông sản địa phương. cụ thể gồm:

Đeo khẩu trang nơi công cộng.

Cách xa người khác ít nhất 6 feet (gần 2 m).

Để giúp mọi người tuân thủ khuyến nghị này, nhiều cửa hàng đang giới hạn số lượng người mua sắm có thể đến cùng lúc.

Ngay khi vào trong ô tô, hãy dùng nước rửa tay, sau đó rửa tay thật sạch khi về đến nhà.

Bạn hỏi, WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) trả lời

Tôi có thể mắc COVID-19 khi ăn thực phẩm tươi, như trái cây và rau quả không?

Hiện không có bằng chứng cho thấy chúng ta có thể mắc COVID-19 từ thực phẩm, bao gồm cả trái cây và rau quả. Trái cây tươi và rau quả là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và nên khuyến khích tiêu thụ chúng.

Tuy nhiên, bạn nên rửa trái cây và rau giống cách làm trong bất kỳ trường hợp nào khác. Trước khi xử lý chúng, hãy rửa tay bằng xà phòng và nước. Sau đó rửa kỹ trái cây và rau quả bằng nước sạch, đặc biệt nếu bạn ăn sống.

SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt bao bì thực phẩm không?

Vi rút SARS-CoV-2 cần một động vật sống hoặc vật chủ là con người để sinh sôi và tồn tại, không thể sinh sôi trên bề mặt của các gói thực phẩm. Không nhất thiết phải khử trùng vật liệu đóng gói thực phẩm, nhưng cần rửa tay đúng cách sau khi cầm gói thực phẩm và trước khi ăn.

SARS-CoV-2 có thể lây truyền qua việc tiêu thụ thực phẩm nấu chín, kể cả các sản phẩm động vật không?

SARS-CoV-2 có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ tương tự như vi rút và vi khuẩn đã biết khác được tìm thấy trong thực phẩm. Các loại thực phẩm như thịt, gia cầm và trứng phải luôn được nấu chín kỹ ở nhiệt độ ít nhất là 70 độ C. Trước khi nấu, các sản phẩm động vật sống cần được xử lý cẩn thận để tránh nhiễm khuẩn chéo với thực phẩm đã nấu chín.

Chất khử trùng gia dụng tốt nhất cho bề mặt là gì?

Các sản phẩm tẩy rửa và khử trùng gia dụng thường xuyên sẽ giúp loại bỏ hiệu quả vi rút khỏi các bề mặt gia dụng. Để làm sạch và khử trùng các hộ gia đình có nghi ngờ hoặc xác nhận mắc COVID-19, nên sử dụng chất khử trùng diệt khuẩn bề mặt, chẳng hạn như natri hypoclorit 0,05% (NaClO) và các sản phẩm dựa trên etanol (ít nhất 70%).

Những loại thực phẩm nên được tiêu thụ để hỗ trợ hệ thống miễn dịch?

Hệ thống miễn dịch đòi hỏi sự hỗ trợ của nhiều chất dinh dưỡng. Nên tiêu thụ nhiều loại thực phẩm để có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau, trái cây, các loại hạt và thực phẩm từ động vật. Không có một loại thực phẩm nào có thể ngăn bạn mắc COVID-19.

Các chất bổ sung vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất) có thể ngừa COVID-19 ở những người khỏe mạnh hoặc chữa khỏi nó?

Không. Hiện tại không có hướng dẫn về việc bổ sung vi chất dinh dưỡng để phòng ngừa COVID-19 ở người khỏe mạnh hoặc để điều trị COVID-19. Các vi chất dinh dưỡng rất quan trọng cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt và đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe, hạnh phúc về dinh dưỡng. Bất cứ khi nào có thể, việc hấp thụ vi chất dinh dưỡng nên đến từ chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng và đa dạng, bao gồm từ trái cây, rau và thực phẩm nguồn động vật.

Có cần bổ sung vitamin D nếu ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời không?

Vitamin D có thể được tạo ra trong da bằng cách tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc thu được thông qua chế độ ăn uống từ các nguồn tự nhiên (ví dụ như các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu, dầu gan cá, gan bò, pho mát và lòng đỏ trứng), hoặc từ thực phẩm tăng cường vitamin D hoặc thực phẩm bổ sung có chứa vitamin D.

Trong các tình huống mà tình trạng vitamin D của các cá nhân đã ở mức thấp hoặc không tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin D (bao gồm cả thực phẩm tăng cường vitamin D) và hạn chế được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, hãy bổ sung vitamin D với liều lượng các chất dinh dưỡng được khuyến nghị (200 - 600 IU, tùy thuộc vào độ tuổi) hoặc theo hướng dẫn quốc gia có thể được xem xét.

Mạng Y Tế
Nguồn: Một thế giới (https://1thegioi.vn/chuyen-gia-noi-ve-kha-nang-vi-rut-sars-cov-2-lay-truyen-qua-nguoi-tu-thuc-pham-173553.html)

Tin cùng nội dung

  • Miền Bắc bước vào hè, Miền Nam ở giai đoạn nắng nóng cao điểm, khiến việc tiêu thụ nước uống tăng đột biến. Để bảo vệ sức khỏe từ việc ăn uống trong mùa nắng nóng, thương hiệu máy lọc nước Karofi kết hợp cùng các chuyên gia đầu ngành tư vấn miễn phí cho người dân về giải pháp sử dụng nước sạch.
  • Trong buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề Giúp bạn phòng viêm dạ dày, ung thư dạ dày” do Báo điện tử Sức khỏeĐời sống, với sự đồng hành của nhãn hàng DeHP, tổ chức gần đây đã thu hút sự quan tâm của nhiều độc giả, đặc biệt vấn đề nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em.
  • Vừa qua, Báo điện tử Sức khỏe Đời sống kết hợp với nhãn hàng DeHP đã tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề GIÚP BẠN PHÒNG VIÊM DẠ DÀY, UNG THƯ DẠ DÀY” với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành: PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng – Nguyên Phó trưởng Khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai và PGS.TS Phạm Cẩm Phương – Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai.
  • Ngày 24/3/2019 vừa qua, chương trình đào tạo quốc tế chẩn đoán và điều trị bệnh mạch máu thần kinh đột quỵ - PLANET đã chính thức khai mạc tại Đà Nẵng.
  • Yến Sào được mệnh danh là Vàng Trắng trong ẩm thực - một cực phẩm để bồi bổ sức khỏe. Từ xa xưa, Yến Sào đã được xếp vào hàng Bát Trân, một trong 8 mỹ vị cùng đình dâng lên vua chúa. Trong cuốn sách Những cây Thu*c và vị Thu*c Việt Nam, giáo sư Đỗ Tất Lợi đã cho biết, Tổ Yến có chứa 31 nguyên tố vi lượng và 18 loại Acid Amin, mang tới công dụng bồi bổ sức khỏe kích thích tiêu hóa, bổ huyết, hỗ trợ ổn định thần kinh và trí nhớ ...
  • Với mong muốn nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về một lối sống khỏe mạnh, chế độ ăn cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng, Amway Việt Nam đã phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức Chương trình Health Plus - Đào tạo kiến thức thực hành dinh dưỡng cơ bản.
  • Ứng dụng y tế di động VieVie được đánh giá rất cao nhờ tính năng kết nối trực tuyến nhanh chóng giữa bệnh nhân với chuyên viên y tế thời gian qua. Hãy cùng hiểu thêm thông tin về ứng dụng đang tạo nên cơn sốt thời gian qua.
  • Các chuyên gia ở Trung tâm Langone Medical Center (LMC) trực thuộc ĐH New York đang tiến gần đến việc cho ra đời một loại thực phẩm đa năng: viên Thuốc “3 trong 1” có khả năng chữa đồng thời 3 căn bệnh là Alzheimer (suy giảm trí nhớ), bệnh tim và đái tháo đường týp 2.
  • Vào lúc 14h30 ngày 31/01/2013, trên website www.tuvansuckhoe24h.com.vn sẽ diễn ra buổi tư vấn trực tuyến chủ đề:“Cập nhật phương pháp điều trị đau bụng kinh bằng thảo dược”...
  • S*nh l* là nhu cầu đời thường của cả nam và nữ song theo năm tháng, chức năng đó dần thoái hóa, dẫn đến nhiều vấn đề rắc rối.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY