Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Gan đúng là kỵ viamin C, nhưng kiêng giá xào gan thì... mang tội

(Tổ Quốc) - Gan heo (bò, gà,…) đúng là kỵ vitamin C. Nhưng có lý do để nói rằng, không cần phải kiêng ăn giá xào gan heo chỉ vì vitamin C như vài cảnh báo trên báo chí.

Trích cảnh báo : "Xào nấu gan lợn với giá đỗ: Các nhà khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả giá đậu thành chất bã sẽ không còn chất bổ." (hết trích).

Nghe cũng có lý quá chứ!

Cơ thể cần vitamin C để tăng sức đề kháng, tạo enzyme,… Thiếu vitamin C có thể dẫn đến thiếu sắt và dễ thấy nhất là tình trạng sưng nướu răng, chảy máu chân răng. Nhu cầu vitamin C hàng ngày là khoảng 75 - 90mg. Trẻ em cần ít hơn, bà bầu cần nhiều hơn.

Cơ thể cần đồng để tạo ra một số enzyme đặc biệt hỗ trợ chức năng của hệ thần kinh, tạo xương, hỗ trợ mạch máu, diệt gốc tự do bảo vệ não… Cơ thể cần đồng nhưng chỉ cần với một số lượng rất ít, nhu cầu khoảng 800 - 1.000 mcg/ngày (1mcg = 1 phần triệu gram). Chính vì nhu cầu ít như thế nên chúng ta ít nghe tới tình trạng thiếu đồng.

Hầu hết khoáng đồng được dự trữ ở gan, nên gan bò, gan heo, patê gan ngỗng là nguồn vi lượng đồng khá bộn. Nhiều loại rau củ quả như trái bơ, đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ đều có đồng, nhưng ít hơn nguồn động vật.

Tóm lại, đồng và vitamin C đều cần cho cơ thể, thậm chí cùng ở chung với nhau trong một loại thực phẩm, như giá đậu (xanh) vừa có đồng, vừa có vitamin C.

Đồng trong cơ thể ở dạng hợp chất, vừa đồng nhị (Cu2 ), vừa đồng nhất (Cu ). Hợp chất đồng nhị đóng vai trò xúc tác, chuyển acid ascorbic (vitamin C) thành acid dehydroascorbic.

Nói cho dễ hiểu, đồng nhị (Cu2 ) có tính oxid hóa. Vitamin C có tính khử. Chất khử gặp chất oxid hóa coi như hết đường làm… ăn.

Giá có vitamin C, gan heo có đồng. Vậy cảnh báo, giá đỗ xào với gan heo thì vitamin C sẽ bị oxid hóa, hậu quả là giá chỉ còn chất bã thì quá có lý chứ còn gì nữa!

Có lý, nhưng nói phóng đại

Thứ nhất, trong giá, không chỉ có vitamin C mà còn có nhiều dưỡng chất khác như chất xơ, các vitamin B1, B2,... nhất là B9 và các khoáng chất khác, đáng kể là mangan, magne, sắt,… và quan trọng hơn là các hóa chất thực vật (phytochemicals) rất có lợi cho việc phòng chống nhiều thứ bệnh. Đây cũng là thế mạnh của các loại rau củ quả.

Chỉ vì vitamin C bị triệt tiêu mà cho rằng giá chỉ còn là chất bã thì không gọi là phóng đại thì gọi là gì?

Ảnh minh hoạ: Chỉ vì vitamin C bị triệt tiêu mà cho rằng giá chỉ còn là chất bã thì quả là phóng đại.

Thứ hai, giá có nhiều vitamin C. Điều này đúng. Trong 100g giá có khoảng 12mg vitamin C. Nói cách khác, ăn 100g giá mới đáp ứng được 13 - 16% nhu cầu vitamin C mỗi ngày.

Giá có vitamin C nhưng giá không được xem là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể. So với các loại rau củ quả khác thì giá còn thua xa ngàn dặm.

Trích dẫn vài loại rau, trái cây giàu vitamin C, cũng tính trên 100g (theo số liệu của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ):

Trái ổi (228mg), trái kiwi (93mg), rau cải xanh (89mg), đu đủ (61mg), dâu tây (59mg), cam (53mg),…

Nhu cầu vitamin C mỗi ngày với người lớn chỉ khoảng 75- 90mg, ăn chừng nửa quả ổi là hơn gấp đôi nhu cầu vitamin C rồi, chưa kể còn các loại rau trái khác ăn trong ngày….

Thứ ba, trong thực tế, chúng ta rất ít khi bị thiếu vitamin C mà thường là tiêu thụ quá dư vitamin C so với nhu cầu, vì nguồn vitamin rất dồi dào trong đủ loại thực phẩm. Mà dư cũng chẳng sao, vì vitamin C tan trong nước, không tích lũy trong cơ thể, nếu dư thừa thì sẽ được đào thải ra ngoài theo đường tiểu.

Khi cơ thể bị suy yếu, chẳng hạn như mắc cảm cúm, cơ thể cần nhiều vitamin C hơn để có sức đề kháng. Trong đại dịch, những người bị nhiễm SARS-CoV-2 thường được y tế địa phương phát cho gói Thu*c trong đó có vitamin C 1.000mg có lẽ cũng là vì tác dụng "tăng sức đề kháng" của nó. Còn hiệu quả của vitamin thật sự thế nào, chẳng ông bà bác sĩ nào dám xác nhận.

    Chuyên gia Vũ Thế Thành: "Sữa đặc có đường... lai căng - biết nói sao, chỉ thấy tiếc!"

  • Chuyên gia Vũ Thế Thành: Những ca T* vong vì ngộ độc Methanol và chất độc ch*t người từ "men rượu thần thánh"

  • Chuyên gia Vũ Thế Thành: Vụ việc mì Hảo Hảo bị thu hồi, người tiêu dùng cứ tiếp tục... ăn mì gói

Nhiều người khỏe mạnh cũng hào hứng uống viên sủi vitamin C mỗi ngày cho chắc ăn. Chẳng ích lợi gì cả. Cơ thể dư vitamin C nhiều quá cũng bất lợi. Khoa học khuyến cáo, không nên tiêu thụ quá 2.000mg vitamin C mỗi ngày. Thường xuyên ăn uống dư nhiều thì vitamin C sẽ chuyển hóa thành oxalate. Chất này rất có "duyên" với calcium, gặp nhau ở đường tiết niệu sẽ kết tủa, gây sạn thận (sẽ nói rõ hơn ở bài khác).

Muốn hạn chế thất thoát vitamin C thì khi luộc rau mọi người nên cho ít nước thôi. Nhiều nước, vitamin C sẽ thôi vào nước cũng nhiều. Lúc đó, có nhiệt, khí oxy hòa tan trong nước sẽ oxid hóa vitamin C. Có húp nước rau luộc cũng chẳng ăn thua gì.

Giá là sản phẩm nảy mầm từ các loại hạt, nhất là loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu Hà Lan. Hầu hết những thứ nảy mầm đều dồi dào dưỡng chất, để nguồn sống mới phát triển (nói hầu hết, vì có ngoại lệ. Khoai tây nảy mầm có chứa độc tố solanine và chaconine, gây ngộ độc).

Giá đậu mà chúng ta thường ăn với phở, bánh xèo, hay giá xào gan heo là loại giá nảy mầm từ đậu xanh (mung bean sprout). đây cũng là loại giá phổ biến nhất.

Tóm lại, giá đậu xào gan heo, thêm chút lá hẹ là món ăn ngon, bắt mồi. nghe cảnh báo từ các "học sĩ bàn phím" mà bỏ qua món ẩm thực ngàn năm này thì quả là... mang tội.

Chuyên gia vũ thế thành giải mã tin đồn đầu năm: vì sao dưa muối "mang tiếng" gây ung thư?

Chuyên gia Vũ Thế Thành

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/chuyen-gia-vu-the-thanh-gan-dung-la-ky-viamin-c-nhung-kieng-gia-xao-gan-thi-mang-toi-8202294105457117.htm)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Miền Bắc bước vào hè, Miền Nam ở giai đoạn nắng nóng cao điểm, khiến việc tiêu thụ nước uống tăng đột biến. Để bảo vệ sức khỏe từ việc ăn uống trong mùa nắng nóng, thương hiệu máy lọc nước Karofi kết hợp cùng các chuyên gia đầu ngành tư vấn miễn phí cho người dân về giải pháp sử dụng nước sạch.
  • Trong buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề Giúp bạn phòng viêm dạ dày, ung thư dạ dày” do Báo điện tử Sức khỏeĐời sống, với sự đồng hành của nhãn hàng DeHP, tổ chức gần đây đã thu hút sự quan tâm của nhiều độc giả, đặc biệt vấn đề nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em.
  • Vừa qua, Báo điện tử Sức khỏe Đời sống kết hợp với nhãn hàng DeHP đã tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề GIÚP BẠN PHÒNG VIÊM DẠ DÀY, UNG THƯ DẠ DÀY” với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành: PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng – Nguyên Phó trưởng Khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai và PGS.TS Phạm Cẩm Phương – Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai.
  • Ngày 24/3/2019 vừa qua, chương trình đào tạo quốc tế chẩn đoán và điều trị bệnh mạch máu thần kinh đột quỵ - PLANET đã chính thức khai mạc tại Đà Nẵng.
  • Yến Sào được mệnh danh là Vàng Trắng trong ẩm thực - một cực phẩm để bồi bổ sức khỏe. Từ xa xưa, Yến Sào đã được xếp vào hàng Bát Trân, một trong 8 mỹ vị cùng đình dâng lên vua chúa. Trong cuốn sách Những cây Thu*c và vị Thu*c Việt Nam, giáo sư Đỗ Tất Lợi đã cho biết, Tổ Yến có chứa 31 nguyên tố vi lượng và 18 loại Acid Amin, mang tới công dụng bồi bổ sức khỏe kích thích tiêu hóa, bổ huyết, hỗ trợ ổn định thần kinh và trí nhớ ...
  • Với mong muốn nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về một lối sống khỏe mạnh, chế độ ăn cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng, Amway Việt Nam đã phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức Chương trình Health Plus - Đào tạo kiến thức thực hành dinh dưỡng cơ bản.
  • Ứng dụng y tế di động VieVie được đánh giá rất cao nhờ tính năng kết nối trực tuyến nhanh chóng giữa bệnh nhân với chuyên viên y tế thời gian qua. Hãy cùng hiểu thêm thông tin về ứng dụng đang tạo nên cơn sốt thời gian qua.
  • Các chuyên gia ở Trung tâm Langone Medical Center (LMC) trực thuộc ĐH New York đang tiến gần đến việc cho ra đời một loại thực phẩm đa năng: viên Thuốc “3 trong 1” có khả năng chữa đồng thời 3 căn bệnh là Alzheimer (suy giảm trí nhớ), bệnh tim và đái tháo đường týp 2.
  • Vào lúc 14h30 ngày 31/01/2013, trên website www.tuvansuckhoe24h.com.vn sẽ diễn ra buổi tư vấn trực tuyến chủ đề:“Cập nhật phương pháp điều trị đau bụng kinh bằng thảo dược”...
  • S*nh l* là nhu cầu đời thường của cả nam và nữ song theo năm tháng, chức năng đó dần thoái hóa, dẫn đến nhiều vấn đề rắc rối.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY