Khoa học hôm nay

Clip: Báo tuyết mẹ diễn sâu để dạy báo con kỹ năng săn mồi

Để có thể sinh tồn, cứng cáp hơn trước khi ra ngoài môi trường sống, loài động vật nào cũng sẽ phải học học kỹ năng từ mẹ của chúng. Đoạn clip dưới đây sẽ cho chúng ta thấy cách dạy con thú vị, đáng yêu của một trong những loài mèo bí ẩn nhất và ít được biết đến nhất.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Báo tuyết (Panthera Uncia) là loài động vật có vẻ ngoài uy nghiêm, quý phái với bộ lông tuyệt đẹp nhưng cũng đầy bí ẩn, ít được biết đến nhất trong họ nhà mèo.

Bộ lông có màu sắc đặc biệt của báo tuyết giúp chúng ẩn thân trong môi trường sống, khiến việc đi săn mồi khó bị phát hiện hơn.

Đặc điểm nhận dạng của báo tuyết nằm ở chiếc đuôi lông xù, có chiều dài gần bằng cơ thể chúng, khoảng từ 80 - 105 cm. Ngoài việc giúp cho báo tuyết giữ cân bằng cơ thể khi leo trèo, chiếc đuôi dày lông còn là một công cụ giúp nó giữ ấm cơ thể khi thời tiết trở nên quá khắc nghiệt.

Khác với sư tử, báo tuyết thích một cuộc sống đơn độc và chỉ ghép đôi trong mùa giao phối.

Để tìm kiếm thức ăn, báo tuyết có thể di chuyển trong khu vực có bán kính lên đến hơn 40 km.

Thức ăn của báo tuyết thường là các loài động vật cỡ nhỏ và vừa tại từng khu vực sống trong đó bao gồm cừu hoang Himalaya, sơn dương Siberia, cừu Argali, dê, ngựa, lạc đà...

Không nhiều người biết đến sự tồn tại của báo tuyết là bởi đây là loài động vật khá nhút nhát, thường sinh sống ở môi trường hiểm trở, có nhiệt độ thấp và cằn cỗi trên các dãy núi đá cao.

Cùng với đó, số lượng của loài báo tuyết cũng đang bị sụt giảm nghiêm trọng nguyên nhân là do vấn nạn buôn bán động vật hoang dã phi pháp và sự săn giết trả thù của nông dân, những người có vật nuôi bị báo tuyết ăn thịt.

Do đó, để người dân có thêm kiến thức về đặc điểm cũng như tập tính của loài động vật kì bí này, nhiều tổ chức bảo tồn động vật đã nhận nuôi báo tuyết về để nuôi nâng và chăm sóc.

Trong đoạn clip được ghi hình tại một tổ chức bảo tồn động vật, chúng ta sẽ được thấy cách con báo tuyết mẹ chơi đùa đáng yêu với con của mình như thế nào.

Mở đầu đoạn clip là hình ảnh con báo tuyết con đang nằm ẩn nấp sau một phiến đá nhỏ, gần với nơi báo mẹ đang nằm nghỉ.

Sau đó, nó rón rén từng bước một, giống như đang săn mồi tiến đến gần. Lúc này, báo mẹ "diễn sâu" không kém khi ngó nghiêng khắp nơi, trả vờ như như đang không tìm thấy con mình đâu.

Tiếp đấy, khi báo mẹ bước đi khỏi chỗ nằm của mình thì bất ngờ báo con nhảy ra hù một cái khiến nó "hoảng hốt" nhảy dựng lên trời rồi từ từ đi vào chỗ râm mát để quan sát. Trong các loài động vật thuộc họ nhà mèo, báo tuyết là loài nhảy xa nhất, với khoảng cách lên đến hơn 15 m.

Báo tuyết có thể bật nhảy rất xa và cao.

Báo tuyết có thể bật nhảy rất xa và cao.

Theo người quay clip, báo tuyết thường săn mồi bằng cách lặng lẽ theo dõi con mồi rồi mới lặng lẽ áp sát và sử dụng yếu tố bất ngờ để đạt được mục đích.

Mặc dù đây là bản năng của loài báo tuyết, tuy nhiên để áp dụng trơn tru trong cuộc sống cũng cần phải được luyện tập, do đó hành động trên của báo tuyết mẹ chính là đang chỉ bảo, dạy dỗ kỹ năng săn mồi cho con của mình.

1

Theo ĐTCK

Link bài gốc Lấy link

https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/bao-tuyet-me-dien-sau-de-day-bao-con-ky-nang-san-moi-post265851.html

Theo ĐTCK

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/clip-bao-tuyet-me-dien-sau-de-day-bao-con-ky-nang-san-moi/20240609043710414)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY