Khoa học hôm nay

CLIP: Độc đáo những tác phẩm gỗ lũa đăng ký xác lập kỷ lục Việt Nam

Hơn 50 tác phẩm gỗ lũa nguyên khối tại Khu Du lịch Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang được tạo tác thành những tác phẩm nghệ thuật.

Nét độc đáo tại khu du lịch mỹ luông là những khúcgỗ lũanguyên khối được các nghệ nhân bậc thầy chế tác thành nhiều tác phẩm nghệ thuật, như: hòn non bộ; các tượng điêu khắc quán âm bồ tát; tượng phật thích ca; tượng 12 con giáp,.... đường nét tỉ mỉ, sắc sảo đến từng chi tiết nhỏ của tác phẩm được người xem thán phục.

Độc đáo những tác phẩm gỗ lũa nguyên khối giá trị cả trăm tỉ đồng.

Theo ông phan văn khánh, đại diện chủ đầu tư khu du lịch mỹ luông, việc có được những khúc gỗ lũa là một cơ duyên.

"Nhà mình nằm cạnh sông Tiền nên thường thấy người dân làm nghề đánh bắt cá rất nhiều. Mỗi khi họ bị mắc lưới vào khúc gỗ ở đáy sông, mình đến giúp họ gỡ lưới và kéo gỗ lên. Mình cũng giúp họ ít chi phí để vá lại lưới. Ban đầu chỉ nghĩ chuyện giúp người, nhưng dần về sau gỗ nhiều quá, nên chúng tôi mới có ý định nhờ thợ tạc gỗ nên những tác phẩm để làm du lịch" – ông Khánh nói.

Tác phẩm "tiên đạo đồng nguyên" được tạo tác từ gỗ lũa nguyên khối, chiều cao hơn 3m và rộng hơn 6m.

Cũng theo ông khánh, không phải khúc gỗ nào được vớt từ dưới sông lên cũng tạo tác thành tác phẩm được. "gỗ đưa lên bờ, chúng tôi phải để lại 1-2 năm xem sao. những khúc gỗ mục sẽ bị hủy, số còn lại tiếp tục xem xét đủ chất lượng mới đưa vào sử dụng. gỗ lũa rất cứng, không bao giờ bị mối mọt, mục nát và các tác động của nắng, mưa, côn trùng hay dòng chảy của nước, vì chúng có tuổi đời đến hàng trăm năm. vì vậy, những tác phẩm từ gỗ lũa rất giá trị" - ông khánh nói thêm.

Gỗ lũa rất cứng, từng nhát dao, đường khắc của nghệ nhân là một sự kiên nhẫn, tỉ mỉ gọt giũa, phải giữ được đường nét tự nhiên của cây gỗ.

Để có được bộ tượng 12 con giáp, chủ đầu tư phải mất hơn 10 năm sưu tầm gỗ lũa.

Gỗ lũa ngâm dưới bùn có màu nâu đen do ảnh hưởng của nước bùn. Màu sắc tự nhiên sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tạo nên tính thẩm mỹ cho các sản phẩm được tạo ra.

Đây là bộ 12 con giáp được khắc trên một gốc cây lũa nguyên khối. vẻ đẹp của gỗ lũa không bao giờ lặp lại. hình thù của nó là độc nhất vô nhị, không thể tìm thấy cái thứ hai. nét độc đáo không có phiên bản ấy làm cho nó thấm đẫm chất nghệ thuật.

Bức tranh gỗ lũa này dài 24,5m và sắp xác lập kỷ lục việt nam.

Độc đáo nhất là bức tranh gỗ lũa nguyên khối có chiều dài đến 24,5 m, bề hoành hơn 2 m. bức tranh này được nghệ nhân tạo tác tỉ mỉ các phong cảnh làng quê việt, như: đám cưới chuột; hoạt cảnh vinh quy bái tổ; nông dân làm ruộng trên cánh đồng; phong cảnh đặc trưng của 3 miền…

"Sắp tới, những bức tranh này được đăng ký để xác lập kỷ lục Việt Nam và chúng tôi sẽ mở cửa đón du khách đến chiêm ngưỡng tuyệt tác này" – ông Khánh cho hay.

Theo Vĩnh Kỳ/Người lao động

Link bài gốc Lấy link

https://nld.com.vn/du-lich-xanh/clip-doc-dao-nhung-tac-pham-go-lua-dang-ky-xac-lap-ky-luc-viet-nam-20221207124113774.htm

Theo Vĩnh Kỳ/Người lao động

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/clip-doc-dao-nhung-tac-pham-go-lua-dang-ky-xac-lap-ky-luc-viet-nam/20221219074704069)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY