Cao răng là những mảng cứng có màu vàng nâu bám chặt quanh cổ răng, thân răng. Hình thành từ nhiều mảng vụn thức ăn do vệ sinh răng miệng không sạch. Cao răng bám nhiều có thể làm tụt nướu răng, răng lung lay, dễ rụng, hôi miệng.
- Viêm nướu gây tiêu xương ổ răng, làm cho răng tụt nướu, thân răng ngày càng dài, người bệnh có cảm giác ê buốt khi ăn uống.
- Viêm nha chu với biểu hiện chảy máu răng, miệng có mùi hôi, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng.
Do những ảnh hưởng trên, cao răng cần phải được cạo sạch định kỳ 4 - 6 tháng/lần. Có thể cạo bằng dụng cụ cầm tay hoặc bằng máy siêu âm. Sau khi cạo cao răng, sẽ có cảm giác ê và đau vài ngày. Không nên đợi có cao răng mới đi lấy, vì khi cao răng hình thành đã gây tổn thương răng và để lại hậu quả không tốt.