Ngày của Mẹ sắp đến rất gần rồi và đây cũng là dịp để chúng ta thể hiện tình yêu thương đối với mẹ của mình. Có lẽ chẳng cần phải cầu kỳ, chỉ cần một bữa cơm ngon và đầm ấm chắc chắn là mẹ sẽ rất vui.
Nếu bạn không quá giỏi làm các món cầu kỳ thì chỉ cần học cách làm các món ăn vừa hấp dẫn vừa dễ làm dưới đây. Đảm bảo mẹ nào cũng sẽ cảm thấy ưng ý trước các món ăn ngon cũng như hạnh phúc trước tình cảm của bạn dành cho mẹ cho mà xem.
Trong ngày của Mẹ, bạn hãy làm một bữa cơm với các món ăn hấp dẫn và đừng quên làm thêm một chút đồ tráng miệng hay đồ uống mát lạnh cho mùa hè nhé!
Thay vì món thịt heo kho tàu truyền thống thì nay bạn hãy đổi khẩu vị cho mẹ mình bằng món thịt gà kho tàu lạ miệng mà đưa cơm này nhé!
- Đặt một nồi nước lạnh lên bếp, thêm chút muối và cho trứng vào luộc chín. Từ lúc nước bắt đầu sôi bạn luộc trứng 4 phút, sau đó vớt ra cho vào bát nước lạnh cho dễ bóc vỏ (muối giúp trứng không bị vỡ trong quá trình luộc).
- Đậy nắp nồi đun ở lửa vừa đến khi nước cạn một nửa thì tắt bếp, cho hành lá vào. Múc ra tô, ăn cùng cơm nóng.
> Xem thêm cách làm món thịt heo kho tương cà tại đây.">>> Xem thêm cách làm món thịt heo kho tương cà tại đây.
Để làm món cá này bạn có thể chiên trên chảo chống dính, cũng có thể nướng bằng nồi nướng hay nồi chiên không dầu. Món ăn sau khi hoàn thành có màu sắc và hương vị rất đặc biệt và mới lạ. Chắc chắn cả mẹ bạn sẽ thích thú với món cá chiên dứa này đấy.
- Khứa vài đường trên mình cá sau đó bổ làm đôi theo chiều dọc nhưng không đứt rời, đặt cá vào đĩa. Thêm muối, rượu, nước tương, hạt tiêu cùng hành gừng vào bóp đều cho cá ngấm gia vị. Đặt vài lát chanh lên trên mình cá, bọc kín đĩa cá và ướp cá khoảng 30 phút.
- Đổ một ít dầu ăn vào chảo nướng hoặc chảo chiên thông thường rồi đun nóng. Cho cá đã ướp và vài lát chanh vào chiên (hoặc nướng). Bạn nhớ loại bỏ hành và gừng khi ướp cá nhé! Đậy nắp, chiên trong khoảng 1 phút.
- Lật mặt cá rồi rải dứa đều lên trên, đậy vung lại cho cá chín vàng đều hai mặt là được. Cá chín, rắc đều hành lá thái nhỏ lên trên là xong.
Chỉ cần một chút sáng tạo trong cách chế biến, bạn hoàn toàn có thể dùng những nguyên liệu bình thường và quen thuộc như trứng cút và rau củ để tạo nên món rau củ hấp đẹp xuất sắc. Món rau củ hấp trứng cút là một món ăn vô cùng đặc biệt, không chỉ thơm ngon mà màu sắc món ăn cực kỳ hoàn hảo. Từng miếng rau củ hấp trứng cút mềm ngọt thấm đều xốt đậm đà, khi ăn cùng với cơm chắc hẳn sẽ hao cơm lắm.
- Súp lơ tách bông nhỏ, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo nước.
- Cho cà rốt, súp lơ ra bát rồi thêm bột năng vào trộn đều. Lấy từng miếng bột trộn rau củ (mỗi miếng khoảng 30g) vo tròn rồi dùng ngón tay cái ấn vào giữ để tạo thành hình dạng cái tổ.
- Xếp bột rau củ đã tạo hình vào đĩa rồi đập trứng cút vào giữa mỗi cái. Cho đĩa rau củ trứng cút vào nồi hấp khoảng 8 phút từ khi sôi là chín.
- Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào xào thơm sau đó đổ phần gia vị xốt vào (trừ bột năng) đun sôi. Hòa bột năng với chút nước lọc sau đó đổ vào chảo nước xốt đun cho hơi sánh lại thì tắt bếp. Đổ xốt lên trên đĩa rau củ hấp trứng cút là xong.
Một bát canh mực nấu với đậu phụ và thêm chút nấm, rau xanh ngọt thơm. Chỉ cần nhìn thôi đã bị hấp dẫn lắm rồi. Món canh khá thanh nhẹ, ngon miệng giúp bữa cơm nhà thêm phần hấp dẫn.
- Mực rửa sạch; gốc hành thái lát, gừng thái sợi, ớt thái hạt lựu; nấm cắt bỏ chân rửa sạch, rau cải rửa sạch, rau mùi rửa sạch thái nhỏ. Đun sôi nước trong nồi, cho đậu phụ vào luộc qua rồi vớt ra.
- Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho gừng và gốc hành vào xào thơm sau đó đổ mực vào xào một lúc. Thêm nước tương vào đảo đều rồi đổ lượng nước vừa ăn vào đun sôi, khi nước sôi thì cho đậu phụ vào, thêm chút muối cho vừa ăn.
- Đun ở lửa nhỏ thêm 5 phút rồi cho nấm vào đun trong 1 phút, đổ bột nêm vào, hòa tan tinh bột với chút nước lọc rồi đổ vào nồi canh. Cuối cùng cho rau cải vào, nấu chín rau, tắt bếp rồi rắc rau mùi thái nhỏ lên là hoàn thành.
Những miếng bánh xoài mát lạnh ngọt thơm là thức quà vặt ngon miệng ngày nắng nóng. Bánh cũng khá dễ làm, nguyên liệu đơn giản đồng thời chứa nhiều vitamin tốt cho cơ thể.
- Tiếp tục đun nóng ở lửa nhỏ cho đến khi gelatin và đường tan hoàn toàn. Tắt bếp rồi để sữa nguội một chút, đổ sữa vừa nấu vào khuôn xoài.
- Để khuôn xoài vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ là sẽ đông lại hoàn toàn. Lấy bánh ra khỏi khuôn rồi thái miếng vừa ăn là xong.
Chè dừa thập cẩm là sự kết hợp giữa cái béo ngậy của cốt dừa và vị bùi bở của các loại đậu, ăn ngon mà nấu không khó chút nào các chị em ạ.
- Các loại đậu vo sạch, ngâm cho nở khoảng 4 - 6 tiếng rồi vớt ra để ráo nước. Khi đậu đã ngâm đủ nở thì chia đậu rồi rang cho thơm.
- Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, khi nước sôi thì cho đậu vào nồi, đậy vung, khi nồi chè sôi lại thì mở vung và hớt hết bọt. Vặn nhỏ lửa, đun khoảng 35 đến 40 phút là đậu chín mềm, nở bung. Có thể thêm nước tùy thích.
- Khi đậu đã chín mềm thì cho đường vàng vào nồi, nêm nếm độ ngọt theo sở thích, sau đó thêm chút bột năng hoặc bột sắn dây khuấy cho tan rồi cho vào nồi chè khuấy nhẹ tay để chè sánh lại.
- Trân châu luộc chín, vớt ra bát nước lọc để khoảng 5 phút rồi vớt ra cho ráo nước, thêm chút đường để trân châu không bị dính với nhau.
- Hòa tan lon cốt dừa với 500ml nước, thêm chút muối, đường rồi đặt lên bếp đun sôi. Khuấy tan 2 thìa bột béo rồi cho vào nồi cốt dừa, khuấy đều tay để tránh nước cốt bị bén nồi. Khi nước cốt sôi, sánh mịn là được.
- Để chè, nước cốt dừa nguội thì cho ra cốc hoặc bát, thêm nước cốt dừa, trân châu, dừa nạo, dừa khô và đá bào hoặc đá viên lên trên rồi mời cả nhà thưởng thức.
Sữa dâu tây là thức uống dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, sữa dâu có vị ngọt thanh, chua nhẹ của dâu rất ngon miệng. Đặc biệt uống vào những ngày nắng nóng chắc chắn sẽ giúp cả nhà giải nhiệt cơ thể.
Dâu tây rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo nước. Cắt bỏ cuống dâu rồi thái nhỏ.
Cho dâu tây thái nhỏ vào nồi, thêm 40g đường trắng và 1ml nước cốt chanh (không thêm nước lọc). Đun sôi ở lửa vừa rồi chuyển sang lửa hơi nhỏ, đun khoảng 10 phút. Khi sôi sẽ xuất hiện bọt, dùng muỗng hớt bỏ bọt đi. Trong lúc đun bạn thường xuyên khuấy đều để không bị cháy ở đáy nồi. Đun cho đến khi thành mứt dâu, dâu mềm nát hoàn toàn là được.
Để nguội mứt dâu. Cho một ít mứt vào cốc, dùng thìa để tán mứt dâu trên thành cốc. Đổ một ít kem tươi lên sau đó rót sữa tươi vào là xong. Nếu thích uống lạnh thì bạn cho thêm ít đá bào hoặc cho ly sữa trái cây vào tủ lạnh để làm mát.
Thạch trà sữa là một thức uống ngon miệng bổ dưỡng mà bạn nên thử vào những ngày nắng nóng. Món trà mát lạnh sẽ giúp làm tỉnh táo và sảng khoái cơ thể.
- Khi ăn, múc thạch trà vào ly rồi thêm sữa tươi vào là xong. Nếu muốn uống lạnh thì có thể thêm đá viên vào.
> Xem thêm cách làm trà sữa trân châu đường đen tại đây.">>> Xem thêm cách làm trà sữa trân châu đường đen tại đây.