Giảm đau khớp với nghệ và gừng, một sự kết hợp mạnh mẽ
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, các thầy thuốc đã sử dụng nghệ và gừng để điều trị các chứng bệnh gây cđau đớn. Các chuyên gia cho biết tác dụng giảm đau của cả hai loại củ này đều đến từ các hợp chất mạnh của chúng.
Củ nghệ có tác dụng giảm đau nhờ chất curcumin, thành phần hoạt chất chính của nó. Curcumin có tác dụng điều trị các triệu chứng của các bệnh viêm gây đau như viêm khớp và viêm đại tràng.
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất curcumin có hiệu quả tương đương với thuốc giảm đau thông thường. Và không giống như thuốc, curcumin không có tác dụng phụ.
Nghệ và gừng đều có tác dụng giảm viêm, giảm đau hiệu quả - (Ảnh: Food). |
Mặt khác, tác dụng giảm đau của gừng có được là do các hợp chất phenolic của nó, chẳng hạn như gingerols, shogaols và paradols. Các hợp chất này cũng giúp giảm viêm, có liên quan đến sự phát triển và tiến triển của các bệnh mãn tính như viêm khớp, bệnh tim và tiểu đường.
Các loại thực phẩm và chất bổ sung khác giúp giảm đau khớp
Nghệ và gừng là một trong những phương pháp chữa đau khớp tự nhiên phổ biến nhất. Nhưng một số loại thực phẩm, thảo mộc và chất bổ sung cũng làm tốt công việc giảm đau. Chúng bao gồm:
Vỏ cây liễu: Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng vỏ cây liễu có khả năng làm giảm đau khớp liên quan đến viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp.
Dầu cá: Dầu cá rất giàu axit béo omega-3. Những chất béo lành mạnh này được biết đến với tác dụng giảm viêm và đau khớp hiệu quả.
Capsaicin: Capsaicin là hợp chất có trong ớt khiến chúng có vị cay. Khi bôi tại chỗ, capsaicin làm giảm đau khớp do đau cơ xơ hóa, viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp.
Vẹm xanh: Đây là một loài động vật có vỏ có nguồn gốc từ New Zealand. Nó có thể làm giảm tình trạng viêm do chứa hàm lượng cao axit béo omega-3.
Bromelain: Bromelain là một chiết xuất có nguồn gốc từ thân dứa. Nó đã được chứng minh là giúp giảm đau và sưng ở những người bị viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.
Cách sử dụng gừng và nghệ để giảm đau khớp
Bạn có thể tìm thấy nghệ và gừng ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm hay siêu thị ở dạng nguyên chất hoặc dạng bột. Nghệ và gừng dạng bột có hạn sử dụng lâu hơn khi để nguyên củ.
Trà gừng nghệ có tác dụng giảm đau khớp - (Ảnh: Freepik). |
Nghệ và gừng là nguyên liệu chính cho các món xào và nấu khác nhau. Bạn cũng có thể pha trà gừng nghệ để chữa đau khớp và các bệnh đau đớn khác, chẳng hạn như đau đầu và chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt. Dưới đây là cách pha trà gừng nghệ giảm đau khớp:
Thành phần: 2 cốc nước, 1 thìa mật ong, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 thìa gừng tươi băm nhỏ, 1/2 thìa cà phê quế
Cách thực hiện:
- Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho nghệ, gừng và quế vào.
- Giảm nhiệt xuống mức trung bình thấp và đun nhỏ lửa trong 10 phút.
- Lọc trà vào ly hoặc cốc. Cho mật ong vào khuấy đều. Để nguội và thêm đá viên nếu bạn thích uống lạnh.
Đau khớp là một tình trạng phổ biến và có rất nhiều biện pháp tự nhiên để khắc phục cơn đau. Một trong những cách để giảm đau khớp nhanh chóng là pha một cốc trà gừng nghệ nóng. Sử dụng thức uống này mỗi ngày sẽ giúp cho sinh hoạt hàng ngày của bạn dễ dàng hơn.
Thanh Thanh
Theo Người đưa tin
Chủ đề liên quan: