Bài giảng sinh lý bệnh hôm nay

Đại cương S*nh l* bệnh lão hóa: qúa trình bệnh lý, cơ chế bệnh sinh, hoạt động cơ quan tổ chức

Tăng nhạy cảm với bệnh tật, tăng nguy cơ Tu vong: hầu hết cơ thể già mang một hoặc nhiều bệnh và có tỷ lệ Tu vong cao nhất so với mọi giai đoạn phát triển trước đó.

Hiện nay tuổi già đang được nhiều người quan tâm nghiên cứu vì tuổi thọ ngày càng cao, số người già ngày càng đông.

Việc phân chia già trẻ theo tuổi không phản ánh chính xác quá trình sinh học. Theo Tổ chức Y tế Thế giới thì sự sắp xếp các lứa tuổi như sau:

45 tuổi đến 59 tuổi: Người trung niên.

60 tuổi đến 74 tuổi: Người có tuổi.

75 tuổi đến 90 tuổi: Người già.

91 tuổi trở đi: người già sống lâu.

Từ đầu thế kỷ cho đến nay, người ta chứng kiến sự tăng nhanh của tuổi thọ trung bình và của số người già ở tất cả các nước. Ở nước ta, tuy tỷ lệ người già so với dân số cả nước chưa cao như ở các nước Châu Âu, Châu Mỹ, do số trẻ em rất nhiều và tỷ lệ sinh đẻ vẫn còn cao, nhưng tuổi thọ cũng đã tăng nhiều và số người già ngày càng đông.

Tuổi già biểu hiện bằng hình thái bên ngoài như tóc bạc, mắt mờ, tai lãng, da đồi mồi,.vv. Về mặt sinh học, tuổi già biểu hiện bằng hai đặc điểm sau:

Suy giảm chức năng các cơ quan và tổ chức: giảm khả năng bù trừ, giảm thích nghi với sự thay đổi của môi trường chung quanh, ví dụ: thích nghi với thời tiết nóng lạnh, tác động tâm lý.v.v.

Tăng nhạy cảm với bệnh tật, tăng nguy cơ Tu vong: hầu hết cơ thể già mang một hoặc nhiều bệnh và có tỷ lệ Tu vong cao nhất so với mọi giai đoạn phát triển trước đó.

Từ những đặc điểm trên, các khoa học nghiên cứu về tuổi già ra đời gồm:

Lão học (gerontology): Ngành sinh học nghiên cứu về cơ chế, quá trình tiến triển của lão hoá, các biện pháp chống lại lão hoá, cải thiện và kéo dài cuộc sống chất lượng ở tuổi già.

Lão bệnh học (geriatry): Ngành y học nghiên cứu về các bệnh lý tuổi già. Thực tế rất khó phân biệt bệnh do già và bệnh dễ mắc phải ở người già.

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/bgsinhlybenh/dai-cuong-sinh-ly-benh-lao-hoa/)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY