Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Đánh bay bệnh gút bằng thần dược mọc hoang ít ai ngờ tới

Bệnh gút sẽ không còn ghé thăm nếu chúng ta sử dụng bài Thu*c quý sau đây từ củ ráy.

Ráy là một loại cây mềm, cao 0,3 – 1,4m (có thể dài 5m), phân dưới sát gốc lại bò lên trên mặt đất, phần trên đứng, dưới gốc có thân rễ hình cầu dần phát triển thành củ, dài, to và nhiều đốt ngắn, trên những đốt có vẩy màu nâu, lá to, hình tim dài 10 – 50cm, rộng 8 – 45cm, màu xanh lục hoặc màu vàng nhạt. cuốn nằm bò dài 15 – 120cm (có gốc to dài nặng 3 – 5kg), có củ có tuổi 4 – 5hoặc 10 năm. bông của ráy mo nang mang hoa cái ở phía gốc, hoa đực ở phía trên và tận cùng bằng một đoạn bất phụ. phần cuốn của mo tồn tại xung quanh các quả mọng, hình trứng màu đỏ, mùa hoa, quả tháng 1 – 5. củ ráy được ví như một loại Thu*c dân gian rất tốt, chữa được nhiều bệnh, dễ sử dụng.

Ít ai biết rằng cây ráy mọc hoang này lại được coi là thần dược chữa nhiều bệnh (Ảnh minh họa)

Củ ráy có tác dụng tốt để chữa bệnh phải từ 3 – 5 tuổi trở lên và phải đào trọn củ, rửa đất, cát sạch, cắt bỏ rễ con, cạo sạch lớp vỏ ngoài... tốt nhất thái, chặt nhỏ như lát sắn mì phải phơi khô, nhiều nắng, ráy khô dùng có tác dụng tốt hơn. nhất là công dụng chữa bệnh gút mà hiện nay nhiều người mắc phải.

Một số mẹo chữa bệnh từ củ ráy

Bệnh sốt xuất huyết: Chỉ cần đào một củ ráy, gọt vỏ mài thành nước, sau đó dùng cọng lá chuối cắt vát miết vào đĩa nước khoai ngứa, miết từ xương gáy xuống tận xương cụt, ngày làm 3 lần, sáng trưa chiều. Sau một ngày hạ sốt ngay, sau 3 ngày khỏi bệnh hoàn toàn.

Củ Ráy chữa mụn nhọt: 80 –100g củ Ráy, Nghệ củ 60g, hai thứ rửa sạch cho Dầu vừng vào nấu nhừ, cho ít Dầu thông, Sáp ong ngoáy tan. Để nguội phết lên giấy xốp (giấy bổi), dán vào nơi có mụn nhọt sẽ có tác dụng giảm viêm và hút cả mủ nếu mụn viêm tấy, sưng to có mủ.

Củ ráy chữa gút (thống phong): củ ráy (xắt nhỏ phơi khô sấy vàng) 20g, chuối hột già (phơi khô) 20g, tất cả sao vàng sắc uống trong ngày; hoặc củ ráy 20g, chuối hột khô 20g, lá lốt khô 20g, sắc chung, uống trong, điều trị viêm đau nhức rất tốt (trong viêm đa khớp dạng thấp).

Mẩn ngứa mạn tính: Củ ráy gọt sạch vỏ, xắt mỏng nấu với muối đem xông hoặc rửa (không được pha nước lạnh) hoặc chọn Củ ráy cao từ 1 m trở lên thái lát phơi khô tán bột. Mỗi khi cần, nấu với nước cho sôi 1 tiếng trở lên để có dạng hơi đặc, bôi lên chỗ ngứa rất công hiệu.

Sốt rét cơn: Củ ráy gọt vỏ, thái mỏng 3 mm , ngâm nước vo gạo 1 ngày đêm, rửa sạch hong khô, tẩm nước muối và Gừng 1 ngày đêm, sấy khô. Khi gần lên cơn, sắc uống.

Chữa trị cảm hàn: người sốt cao, lấy củ ráy tươi cắt đôi chà thử vào mu bàn tay, nếu không ngứa thì dùng nửa củ đó chà khắp xương sống và chà khắp lưng. còn một nửa thái mỏng đun với nước thật sôi, uống lấy 1 bát. làm khoảng 5 lần như vậy bệnh sẽ khỏi.

Đi rừng nhỡ chạm phải lá han gây ngứa tấy, cắt lấy nửa củ ráy chà vào chỗ ngứa do lá han, sẽ khỏi.

Chữa chàm (eczema): lấy một củ ráy khoét lõm thành cái nồi. bắt 1 con bọ hung đem nướng cháy thành than, nghiền thành bột, và dùng 10g diêm sinh nghiền nhỏ, trộn lẫn vào bột bọ hung tán. lấy 1 chén dầu lạc đổ vào “nồi” củ ráy khoét lõm, bắc lên bếp (đặt trên miếng nhôm hoặc sắt) đun cho dầu sôi lên. đổ hỗn hợp bột nói trên vào “nồi” củ ráy khuấy đều khoảng 15 phút, bắc xuống để nguội. dùng lông gà sạch tẩm hỗn hợp trên bôi vào chỗ bị chàm, bôi đều từ ngoài vào trong mỗi ngày một lần, cho đến khi khỏi. thông thường bôi 5 ngày là khỏi.

Tại quảng tây, trung quốc, người dân còn dùng củ ráy sắc uống chữa sốt rét, thũng độc, cũng có hiệu quả

Nên sử dụng củ ráy đúng liều lượng, nếu dùng liều lượng quá nhiều sẽ gây teo cơ.

Theo Trần Thanh/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/danh-bay-benh-gut-ngay-tuc-khac-bang-than-duoc-moc-hoang-it-ai-ngo-toi-d104262.html?fbclid=IwAR1_QvMMELwe3zr-WVk_8gr47CS9n5rBcyA9GDDmYtPb89fwNo0lh68cVrk

Theo Trần Thanh/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/danh-bay-benh-gut-bang-than-duoc-moc-hoang-it-ai-ngo-toi/20210909065720897)

Tin cùng nội dung

  • Người bị bệnh gút cần thực hiện chế độ ăn giảm đạm, giảm mỡ, ăn nhiều rau, trái cây và uống nhiều nước đặc biệt là nước khoáng kiềm
  • Bệnh gút (bệnh thống phong) là một bệnh được biết đến lâu đời nhất của loài người (đã hơn 2.000 năm), trước đây được coi là “bệnh của người giàu”,
  • Gút là một bệnh khớp vi tinh thể, do các tinh thể urat lắng đọng vào trong màng hoạt dịch khớp gây nên sưng nóng đỏ đau khớp. Nguyên nhân là do rối loạn chuyển hóa đạm của cơ thể (nhân purin), làm tăng acid uric máu.
  • Gần đây, tôi hay bị đau nhức các khớp ngón tay và ngón chân. Cơn đau nhức tăng lên sau khi ăn, nhất là đồ biển.
  • Từ khi chồng tôi bị bệnh gút, khả năng quan hệ giảm hẳn. Xin hỏi bệnh gút có làm suy giảm khả năng T*nh d*c?
  • Ngày nay, bệnh gút có xu hướng tăng nhanh và trẻ hoá thay vì tập trung vào tuổi trung niên như trước đây, kéo theo là nỗi lo bệnh có thể gây suy giảm T*nh d*c.
  • Cùng có triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau tại các khớp nên nhiều bệnh nhân dễ nhầm VKDT với bệnh gút, dẫn tới điều trị không đúng cách, khiến bệnh ngày càng nặng.
  • Thận là một cơ quan có vai trò quan trọng trong bệnh gút. Thực tế điều trị cho thấy thận có thể là yếu tố nguyên nhân gây ra bệnh gút.
  • Bệnh gút (gout, hay bệnh thống phong) là căn bệnh đặc trưng bởi cơn đau dữ dội và bất ngờ, sưng tấy và đau khi ấn lên các khớp xương, thường là khớp ngón chân cái. Bệnh gút, một dạng phức tạp của viêm khớp, có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Đàn ông thường bị nhiều hơn, nhưng phụ nữ cũng có nguy cơ mắc bệnh sau khi mãn kinh.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY