An toàn thực phẩm hôm nay

Người bị gút nên kiêng kỵ những món ăn này

Hạn chế các món nội tạng, thịt đỏ, hải sản, rượu bia sẽ giúp người bị gút bớt nguy cơ trở nặng.

Bệnh gút là một dạng viêm khớp gây đau đớn xảy ra khi lượng axit uric trong máu tăng cao khiến các tinh thể hình thành và tích tụ trong và xung quanh khớp.

Axit uric được tạo ra khi cơ thể phân hủy một chất hóa học gọi là purine. Purine xuất hiện tự nhiên trong cơ thể bạn nhưng cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Axit uric được đào thải khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Người bị gút nên kiêng kỵ những món ăn này

người bệnh gút được khuyến cáo hạn chế hải sản. ảnh: daily meal

Chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh gút giúp giảm nồng độ axit uric trong máu. chế độ này không phải là cách chữa bệnh nhưng làm giảm nguy cơ tái phát các cơn gút và chậm sự tiến triển của tổn thương khớp.

Những người bị gút theo chế độ ăn kiêng vẫn cần Thu*c để giảm đau và giảm nồng độ axit uric.

Mục tiêu chế độ ăn kiêng bệnh gút

Chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh gút giúp bạn:

- Đạt được cân nặng hợp lý và có thói quen ăn uống lành mạnh

- Tránh một số, nhưng không phải tất cả, thực phẩm có nhân purin

- Bao gồm một số thực phẩm kiểm soát nồng độ axit uric

Nguyên tắc của chế độ ăn kiêng

- Giảm cân: Thừa cân làm tăng nguy cơ phát triển bệnh. Nghiên cứu cho thấy giảm lượng calorie và giảm cân làm giảm nồng độ axit uric. Giảm cân cũng làm giảm áp lực lên các khớp.

- Carb phức: Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt để cung cấp carb phức. Tránh thực phẩm và đồ uống có có hàm lượng fructose cao và hạn chế uống nước ép trái cây ngọt tự nhiên.

- Nước: Cấp đủ nước cho cơ thể.

- Chất béo: Cắt giảm chất béo bão hòa từ thịt đỏ, thịt gia cầm béo và các sản phẩm từ sữa giàu chất béo.

- Protein: Tập trung vào thịt nạc và thịt gia cầm, sữa ít béo và đậu lăng là nguồn cung cấp protein.

Người bị gút nên kiêng kỵ những món ăn này

ăn nhiều thịt đỏ không phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe. ảnh: spruce eats

Các món nên tránh

- Thịt nội tạng: Gan, thận có hàm lượng purin cao, góp phần làm tăng nồng độ axit uric trong máu.

- Thịt đỏ: Thịt bò, cừu và lợn.

- hải sản: một số loại hải sản như cá cơm, động vật có vỏ, cá mòi và cá ngừ có hàm lượng purin cao hơn các loại khác. khẩu phần cá vừa phải là một phần của chế độ ăn kiêng bệnh gút.

- rượu bia: đồ uống có cồn liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh gút và các cơn tái phát.

- Thực phẩm có đường: Ngũ cốc có đường, bánh mì và kẹo, nước trái cây ngọt tự nhiên.

Thực đơn mẫu

Bữa sáng: Ngũ cốc nguyên hạt, không đường với sữa tách béo hoặc ít béo, dâu tây, cà phê

Bữa trưa

- Gà nướng, bánh mì nguyên hạt

- Salad xà lách và các loại rau khác trộn với các loại hạt, sốt dầu ô liu

- Sữa hoặc nước tách béo hoặc ít béo

Bữa tối

Cá hồi nướng, đậu xanh luộc, mì ống nguyên hạt với dầu ô liu và tiêu chanh, sữa chua ít chất béo, dưa, đồ uống không chứa caffein.

Kết quả

Chế độ ăn kiêng chữa bệnh gút không có khả năng làm giảm nồng độ axit uric trong máu. nhưng bạn có thể hạn chế sản xuất và tăng đào thải axit uric, giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Kết hợp thực đơn ăn kiêng, giảm tổng lượng calorie nạp vào và tập thể dục thường xuyên sẽ duy trì cân nặng, cải thiện sức khỏe tổng thể.

An Yên (Theo Mayoclinic)

Mạng Y Tế
Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/nguoi-bi-gut-khong-nen-an-nhung-mon-nay-728594.html)

Tin cùng nội dung

  • Ngày nay, bệnh gút có xu hướng tăng nhanh và trẻ hoá thay vì tập trung vào tuổi trung niên như trước đây, kéo theo là nỗi lo bệnh có thể gây suy giảm T*nh d*c.
  • Cùng có triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau tại các khớp nên nhiều bệnh nhân dễ nhầm VKDT với bệnh gút, dẫn tới điều trị không đúng cách, khiến bệnh ngày càng nặng.
  • Dạo này em hay bị mẩn ngứa, có thể nói là tối nào cũng bị dù em đã kiêng ăn thịt gà, thịt bò, hải sản... Theo Mangyte, em bị bệnh gì?
  • Từ nhỏ đến lớn em vẫn ăn được thịt gà và hải sản, nhưng khoảng 3 tháng nay em lại bị ngứa khi ăn hai thứ này.
  • Hằng ngày, cứ khoảng từ 11 giờ trở đi là bắt đầu nổi những nốt đỏ li ti, sau đó lớn dần như mề đay và hơi ngứa.
  • Hải sản là món ăn bổ dưỡng và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, hải sản cũng là loại thực phẩm nhạy cảm dễ gây dị ứng cần cẩn trọng khi sử dụng.
  • Thận là một cơ quan có vai trò quan trọng trong bệnh gút. Thực tế điều trị cho thấy thận có thể là yếu tố nguyên nhân gây ra bệnh gút.
  • Trong số rất nhiều nguồn tài nguyên quý giá khác nhau, phải kể đến nguồn dược liệu rất đa dạng và phong phú từ biển, đảo nước ta.
  • Bệnh gút (gout, hay bệnh thống phong) là căn bệnh đặc trưng bởi cơn đau dữ dội và bất ngờ, sưng tấy và đau khi ấn lên các khớp xương, thường là khớp ngón chân cái. Bệnh gút, một dạng phức tạp của viêm khớp, có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Đàn ông thường bị nhiều hơn, nhưng phụ nữ cũng có nguy cơ mắc bệnh sau khi mãn kinh.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY