Dị ứng , Mề đay hôm nay

Ăn hải sản bị dị ứng, làm sao ?

Hằng ngày, cứ khoảng từ 11 giờ trở đi là bắt đầu nổi những nốt đỏ li ti, sau đó lớn dần như mề đay và hơi ngứa.
Thưa bác sĩ,

Tôi bị dị ứng gần 8 năm nay. Khi thời tiết thay đổi, hải sản">ăn hải sản… là rất dễ dị ứng.

Hằng ngày, cứ khoảng từ 11 giờ trở đi là bắt đầu nổi những nốt đỏ li ti sau đó lớn dần như mề đay và hơi ngứa, rồi từ từ lặn mất, sang hôm sau lại tiếp tục.

Tôi đã chữa trị nhiều nơi nhưng không thấy giảm, có lần bị dị ứng nhiều quá làm tôi khó thở và chóng mặt. Căn bệnh này kéo dài khiến tôi mất tự tin. Xin BS tư vấn giúp tôi cách trị dứt bệnh. Xin cảm ơn! (V. Nguyên - vunguyen...@gmail.com) Chào bạn Nguyên, Theo như bạn mô tả đó là nổi mề đay mạn tính, là bệnh ngoài da phổ biến ở trẻ em và người lớn, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh. Có hai dạng nổi mề đay cấp tính và mạn tính:

- Cấp tính: Các triệu chứng kéo dài không quá 4 - 6 tuần, bình thường 2-3 ngày, thường gặp ở người trẻ có cơ địa dị ứng (viêm mũi dị ứng, suyễn, côn trùng đốt…).

- Mạn tính: Thời gian kéo dài trên 6 tuần, không kể nhiều hay ít, có khi ngắt quãng nhiều ngày, có thể gặp các dạng khác nhau, một số trường hợp sẽ giảm dần nhưng đa số kéo dài dai dẳng, có thể 10 - 20 năm làm người bệnh bứt rứt, khó chịu trong sinh hoạt, giao tiếp.
Bệnh hay nổi vào một giờ nào đó trong ngày và thường không tìm được nguyên nhân, một số nguyên nhân thường gặp của nổi mề đay mạn tính: - Do nhiễm trùng: Vi trùng, virus, ký sinh trùng, vi nấm
- Bệnh hệ thống (lupus đỏ)
- Bệnh tuyến giáp (cường giáp, suy giáp)
- Bệnh máu ác tính
- Do tiếp xúc thời tiết nắng nóng, lạnh, sau tập thể dục toát nhiều mồ hôi, tiếp xúc các vật lạ qua da, qua đường hô hấp, do ăn uống, Thu*c, mỹ phẩm…
- Do di truyền. Trường hợp của bạn thuộc bệnh mạn tính nên khó điều trị, phải tìm được nguyên nhân mới điều trị dứt hẳn.

Tuy nhiên, bạn nên để ý nổi mề đay sau ăn hải sản thì cần tránh xa vì những lần sau sẽ thường nặng hơn những lần trước và có thể gây khó thở, chóng mặt rất nguy hiểm cho sức khỏe. Bạn cần lưu ý mặc ấm, hạn chế tối đa tiếp xúc với môi trường lạnh và làm thêm một số xét nghiệm tầm soát về ký sinh trùng.

Thân mến!

BS chuyên khoa của Mangyte

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-an-hai-san-bi-di-ung-lam-sao-3237.html)

Tin cùng nội dung

  • Hải sản là món ăn bổ dưỡng và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, hải sản cũng là loại thực phẩm nhạy cảm dễ gây dị ứng cần cẩn trọng khi sử dụng.
  • Dị ứng với nọc độc của ong là một trong những nguyên nhân gây Tu vong quan trọng ở những bệnh nhân nhạy cảm với nọc độc của ong.
  • Ngứa mắt, họng khô, phát ban, buồn nôn, khó thở… là những triệu chứng của dị ứng mà trẻ nhỏ có thể gặp do ăn thực phẩm không hợp với cơ thể.
  • Theo nghiên cứu, đơn tướng quân có tác dụng tiêu độc, chống dị ứng và kháng khuẩn mạnh. Trong nhân dân thường dùng lá đơn tướng quân dị ứng,
  • Trong số rất nhiều nguồn tài nguyên quý giá khác nhau, phải kể đến nguồn dược liệu rất đa dạng và phong phú từ biển, đảo nước ta.
  • Cóc mẳn, còn được gọi là cúc mẳn, cúc ma, cỏ the, nga bất thực thảo..., có tên khoa học là Centipeda minima (L.). Cóc mẳn phân bố chủ yếu ở các tỉnh vùng đồng bằng, trung du và núi thấp, thường mọc nhiều ở những nơi ẩm thấp, ruộng bỏ hoang.
  • Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).
  • Dị ứng có 2 thể cấp tính và mãn tính. Dị ứng cấp tính thường có liên quan đến cơ địa; do dùng những thức ăn không tươi, nhất là với cá, tôm, cua, trứng không đảm bảo an toàn vệ sinh, do uống rượu; hoặc vì bên trong có nhiệt, cảm phong hàn, gió nóng, hoặc vì ra mồ hôi nhiều.
  • Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
  • Bệnh chàm là một bệnh mạn tính về da, làm da khô, đỏ và ngứa. Bệnh chàm còn được gọi là viêm da dị ứng. Bất cứ ai cũng có thể bị chàm, …
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY