Khi cổ họng và miệng của bạn bị viêm, thường thì chúng ta sẽ có phản ứng đầu tiên là "uống một số loại Thu*c chống viêm" nào đó để giải quyết vấn đề.
Trên thực tế, có một số thực phẩm có thể làm giảm chứng viêm mãn tính trong cơ thể, vì vậy bạn không cần phải biến mình thành một "lọ Thu*c".
Triệu chứng viêm xảy ra trong cơ thể khá phổ biến, nó sẽ khiến cho các chức năng hoạt động kém hiệu quả, lâu dần cản trở các cơ quan cơ thể, phá hủy và gây ra nhiều rắc rối. Do đó, việc chống viêm và nhận biết chúng là điều cực kfy quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe.
Một số thực phẩm là đồng phạm của viêm, hoặc tốt hơn là tránh xa chúng. Tờ báo "Life Times" (TQ) đã mời các chuyên gia dinh dưỡng có chuyên môn cao chia sẻ về danh sách thực phẩm chống viêm tuyệt vời nhất cho mọi người. Hãy lưu lại để áp dụng trong các bữa ăn hàng ngày bạn nhé.
Bài viết này của chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe Đàm Quế Quân, giám đốc khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung tâm số 1 Thiên Tân (TQ) về danh sách thực phẩm hữu ích này.
Axit béo omega 3 có thể ức chế viêm, cá hồi, cá mòi, cá tuyết,… rất giàu các chất như vậy. Những người bị viêm mãn tính hãy nên thường xuyên bổ sung các loại cá này vào thực đơn hàng ngày.
Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc thô chưa tinh chế có tốc độ tiêu hóa chậm, ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột ngột và giúp kiểm soát viêm.
Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm kê và gạo nâu. Một số loại đậu chất lượng cao, chẳng hạn như đậu đỏ, đậu xanh, đậu Hà Lan... rất giàu vitamin B, magiê, kali và chất xơ hòa tan, chỉ số đường huyết thấp, có lợi cho việc chống viêm.
Tất cả các loại rau lá xanh đều giàu magiê, giúp giảm viêm. Táo, cam quýt, nho và các loại rau lá xanh đậm rất giàu polyphenol, cà rốt, bí ngô và các thực phẩm màu vàng cam khác rất giàu carotenoids. Cả hai chất này đều có lợi cho việc giảm viêm.
Nên tiêu thụ 300 đến 500 gram rau và 200 đến 350 gram trái cây mỗi ngày.
Trà trắng, trà xanh, trà ô long và các loại trà khác đều là thứ đồ uống hàng ngày rất giàu catechin, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.
Gừng, tỏi, ớt, quế và các thành phần khác chứa rất nhiều chất chống viêm tự nhiên, chẳng hạn như curcumin, có thể thêm vào các món ăn đúng cách khi nấu ăn sẽ có tác dụng chống viêm tuyệt vời.
Các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Icahn, Mount Sinai ở New York (Mỹ) phát hiện ra rằng khi lượng thực phẩm chiên rán giảm, các dấu hiệu viêm của cơ thể cũng giảm. Bởi vì rất nhiều thực phẩm chiên rán sử dụng dầu đã được chiên nhiều lần, có chứa nhiều axit béo bão hòa.
Nên ăn ít thực phẩm chiên, và cố gắng chọn dầu ô liu nguyên chất và dầu hạt cải hữu cơ làm dầu ăn.
Các sản phẩm thịt đã trải qua quá trình xử lý hoàn thiện, chẳng hạn như salami, xúc xích, giăm bông và thịt xông khói, rất giàu axit béo bão hòa, có thể làm tăng nặng các triệu chứng viêm. Nên sử dụng thịt tươi thay vì các sản phẩm thịt chế biến.
Rượu sử dụng bôi ngoài da tại chỗ có thể loại bỏ virus và vi khuẩn và làm giảm khả năng nhiễm trùng, nhưng uống quá nhiều có thể gây ra hoặc làm nặng thêm tình trạng viêm.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất resveratrol chống oxy hóa trong rượu vang đỏ có thể chống viêm, không nên vượt quá 1 hoặc 2 ly mỗi ngày.
Chủ đề liên quan:
ngũ cốc nguyên hạt ngũ cốc thô tác dụng chống viêm thực phẩm chống viêm thực phẩm nên ăn thực phẩm nên tránh thuốc chống viêm Vân Hồng