Trong đậu bắp có chứa rất nhiều dinh dưỡng từ calo, protein, chất béo, chất xơ, canxi,... với 1 chén đậu bắp 100g có thể cung cấp tới 66% lượng vitamin k, 50% mângn, 35% vitamin c cần thiết cho con người.
Vì chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nên đậu bắp được nhiều gia đình lựa chọn trong bữa ăn. không những thế, sử dụng đậu bắp đúng cách còn giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, tim mạch và đem lại hiệu quả hỗ trợ tiêu hoá, giảm cân. đậu bắp còn tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai.
Tuy nhiên, dù là thực phẩm nào cũng không nên lạm dung. việc lạm dụng đậu bắp còn có thể gây ra nhiều tác hại tới sức khoẻ.
Đậu bắp là thực phẩm có thể chế biến rất nhiều món thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe - Ảnh Internet
Đọc thêm:
Uống nước đậu bắp có tác dụng gì?
8+ công dụng của hạt é đối với sức khỏe và trị bệnh
Trong đậu bắp có chứa fructan là một dạng carbohydrate có thể gây ra tình trạng tiêu chảy, đầy hơi ở những người bệnh vốn gặp vấn đề về đường ruột.
Ngoài ra, đậu bắp còn không nên sử dụng cho người mắc hội chứng ruột kích thích hoặc người mắc một số bệnh đường ruột khác.
Thực tế, đậu bắp có chứa solanine, theo quan niệm dân gian thì chất này có thể gây tình trạng sưng, viêm khớp và đau khớp.
Dù chưa có nghiên cứu cụ thể về việc hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa solanine nhưng tốt nhất nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này tránh gây kéo dài tình trạng viêm.
Dù hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể về ảnh hưởng của đậu bắp tới sức khỏe người bị viêm khớp, sưng khớp. tuy nhiên người mắc các vấn đề về xương khớp tốt nhất nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này - ảnh internet
Đậu bắp là loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin K cao, do đó không phù hợp với người sử dụng Thu*c chống đông máu như warfarin - đây là Thu*c có tác dụng ngăn ngừa kết tụ huyết khối làm nghẽn đường dẫn máu vào tim hoặc não.
Trong khi đó, vitamin K bị xem là trợ giúp huyết khối hình thành khiến đường truyền máu tới tim hoặc não bị tắc nghẽn và vô cùng nguy hiểm.
Đậu bắp không phải thực phẩm nên dùng đối với người mắc sỏi thận. vì trong quả đậu bắp có chứa một lượng oxalate lớn dễ tạo nên sỏi thận với dạng calcium oxalate.
Để sử dụng đậu bắp cũng như hưởng được những lợi ích mà loại thực phẩm này đem lại. cần chú ý một vài vấn đề như sau:
- lựa chọn đậu bắp tươi.
- Không chọn quả quá mềm.
Khi chọn đậu bắp, cần chọn đậu bắp tươi, không có vết thâm ngoài vỏ - ảnh internet
- Chọn quả không có vết thâm bên ngoài vỏ.
- không chọn quả đậu bắp dài quá 8cm.
- chỉ nên sử dụng đậu bắp từ 3 đến 4 ngày sau khi mua, không để tích trữ lâu.
- rửa cả trái đậu bắp trước khi thái thành miếng nhỏ.
- không nên rửa đậu bắp sau khi thái thành miếng vì sẽ khiến thành phần dinh dưỡng trong đậu bắp bị hao hụt.
- trong quá trình nấu đậu bắp cần nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừa phải.
- không nấu hoặc nướng đậu bắp ở nhiệt độ cao.
- Để giữ thành phần dinh dưỡng tối đa có trong đậu bắp, nên hấp đậu bắp.