Ung thư dạ dày hiếm khi tạo ra các dấu hiệu cảnh báo trong giai đoạn đầu hoặc các dấu hiệu có thể mơ hồ hoặc không rõ ràng. Ung thư dạ dày có liên quan đến một đợt phát ban trên da, đặc biệt là trên mặt. Nó thường có thể xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh.
Ung thư dạ dày có khả năng dẫn đến một chứng rối loạn da hiếm gặp gọi là Papuloerythroderma of Ofuji (PEO). Các biểu hiện điển hình của nó là các sẩn đỏ lan tỏa (các nốt sần nhỏ nhô lên trên da), thâm nhiễm, sưng tấy và bong vảy (lột da) ở hầu hết cơ thể, đặc biệt là ở khuôn mặt, theo một báo cáo được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Ung thư Trung Quốc.
Ngoài làn da, nó cũng ảnh hưởng đến chất nhờn, phần phụ của da và các hạch bạch huyết. Tình trạng da cũng kèm theo ngứa.
Ung thư dạ dày có liên quan đến một đợt phát ban trên da, đặc biệt là trên mặt. |
Ngoài tình trạng da, các dấu hiệu đầu tiên của ung thư dạ dày bao gồm ăn không ngon, giảm cân đột ngột, đau bụng và khó chịu hoặc sưng ở bụng. Các dấu hiệu khác của bệnh là ợ chua, khó tiêu, buồn nôn và nôn mửa, có thể kèm theo hoặc không kèm theo máu.
Bạn cũng có thể cảm thấy no quá sớm sau khi chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn. Mức Hemoglobin thấp cũng có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày.
Phần lớn những người được chẩn đoán mắc bệnh có xu hướng trên 60 tuổi.
Một trong những yếu tố nguy cơ chính của ung thư dạ dày là chế độ ăn uống. Chế độ ăn nhiều thực phẩm mặn, thực phẩm hun khói và ngâm chua cũng như chế độ ăn ít trái cây và rau quả sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.
Các yếu tố nguy cơ của tình trạng này cũng bao gồm tiền sử bị viêm hoặc kích ứng dạ dày dai dẳng, phẫu thuật dạ dày trước đó hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản, béo phì và hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Phần lớn những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày có xu hướng trên 60 tuổi. |
Ăn một chế độ ăn nhiều trái cây và rau xanh nhiều màu sắc sẽ làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Ngoài ra, hãy bổ sung nhiều thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc, mì ống và gạo.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hạn chế lượng rượu và tránh các sản phẩm từ cà chua cũng giúp ngăn ngừa ung thư. Tránh thực phẩm muối chua, thịt muối và cá cũng giúp bảo vệ dạ dày.
Một số nghiên cứu cho thấy việc tăng cường thực phẩm có nguồn gốc thực vật làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày gây tử vong ở nam giới chứ không phải ở phụ nữ.
Bên cạnh đó, tập thể dục cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Điều quan trọng là phải duy trì cân nặng hợp lý nếu bạn thừa cân hoặc béo phì.
Ngoài ra, bỏ thuốc lá cũng sẽ ngăn ngừa nguy cơ ung thư dạ dày và đừng bắt đầu hút thuốc nếu hiện tại bạn không hút thuốc.
Ung thư dạ dày phát triển chậm trong nhiều năm. Vì vậy, kiểm tra sức khỏe định kỳ và chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo sẽ giúp chẩn đoán sớm bệnh. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ tình trạng nào khác, phòng ngừa vẫn là cách tốt nhất để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh.
Xem thêm: Bổ sung dinh dưỡng cho người cao tuổi, giúp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm
Thanh Thanh
Theo Người đưa tin
Chủ đề liên quan: