Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Đậu phộng nấu chung với thứ này: Da hồng hào, hạ huyết áp, giúp sáng mắt và bảo vệ tim

Đậu phộng được coi là quả trường sinh trong Trung y. Đậu phộng rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ chữa được nhiều bệnh.

Tác dụng của đậu phộng

Đậu phộng là món ăn có ở mọi nơi, có thể ăn ở mọi lúc, trong ngày thường hay trên bàn tiệc và có nhiều cách chế biến. đậu phộng cho ta cảm giác thơm, bùi, ngậy rất hấp dẫn. nhưng ăn thế nào để tận dụng hết tiềm năng của nó, đặc biệt trong phòng chữa bệnh thì ít ai quan tâm.

Đậu phộng còn được gọi là lạc. trong hạt lạc chứa nhiều dầu béo, ngoài ra còn có nitơ, tinh bột, cellulose, tro và các vitamin, chất vô cơ... vỏ hạt lạc có sterol, tanin, flavonoid... dầu lạc có nhiều acid béo chưa no làm giảm sự lắng đọng cholesterol trong cơ thể. dùng dầu lạc trong nấu ăn rất thuận lợi cho việc phòng ngừa các bệnh mạch vành, chống lão hóa, làm trơn mịn da. vỏ hạt lạc xúc tác tạo tiểu cầu, tăng tính đàn hồi vi mạch, cótác dụngcầm máu trong các trường hợp xuất huyết vi thể. theo đông y, lạc vị ngọt, tính bình; vào tỳ và phế. cótác dụngnhuận phế chỉ khái hóa đàm, dưỡng huyết chỉ huyết, kiện tỳ hòa vị nhuận táo, thôi nhũ, lợi niệu, giáng áp thông tiện. dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản ho khan ít đàm, thiếu máu, xuất huyết, trào ngược dịch vị, huyết trắng, phù nề, sản phụ sau sinh ít sữa, táo bón, tăng huyết áp, tăng cholesterol. hằng ngày có thể dùng 50 - 200g.

Ảnh minh họa

Dưới đây là cách chế biến đậu phộng để thu được hiệu quả dinh dưỡng nhất:

Chuẩn bị:

Hạt đậu phộng 60g

Táo đỏ 60g (táo khô thì tốt hơn).

Cách làm:

Đầu tiên bạn nấu chín hạt đậu phộng với lượng nước vừa đủ

Sau đó thêm táo tàu, đun sôi với nhau một lúc.

Mỗi ngày nấu một lần, có thể ăn thay một bữa cơm trong ngày, ăn cả cái lẫn nước.

Công dụng:

Hạ huyết áp, bảo vệ tim, giảm đường huyết, phòng ngừa lão hóa, bảo vệ mắt…

Chè đậu phộng nhân: lạc nhân 100g, đậu tương 250g. các vị cho vào nồi đất (không dùng nồi kim loại), thêm đường cát hoặc đường trắng, nước sôi vừa đủ, đun nhỏ lửa cho đến khi đậu tương vỡ nát, nước nấu cô lại thành dịch đặc màu nâu tro là được, chia ăn nhiều lần trong ngày. thích hợp cho người viêm thận mạn phù nề, sản phụ ít sữa tắc sữa, tăng huyết áp, táo bón, đái tháo đường, ho khan.

Chân giò hầm đậu phộng: lạc hạt 90 - 100g, chân giò 1 cái. chân giò làm sạch, chặt khúc; lạc nghiền vụn; thêm gia vị, hầm nhừ. dùng cho sản phụ tắc sữa ít sữa.

Kiêng kỵ: người có hàn thấp hoặc tiêu chảy lỏng, lỵ không dùng. không dùng lạc mốc, có mầm.

Theo Khỏe và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/dau-phong-nau-chung-voi-thu-nay-da-hong-hao-ha-huyet-ap-giup-sang-mat-va-bao-ve-tim-search/?id=163988

Theo Khỏe và đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dau-phong-nau-chung-voi-thu-nay-da-hong-hao-ha-huyet-ap-giup-sang-mat-va-bao-ve-tim/20221129065859260)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Đậu phộng không chỉ là nguyên liệu phổ biến dùng để chế biến những món ăn ngon, hấp dẫn mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người, giúp ngăn ngừa một số bệnh tật nguy hiểm. Trong đó phải kể đến tác dụng của đậu phộng trong việc hỗ trợ sức khỏe tim mạch
  • Dị ứng đậu phộng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của các cuộc tấn công dị ứng nghiêm trọng.
  • Đậu phộng là một loại đậu có nguồn gốc từ miền Nam nước Mỹ, với tên khoa học là Arachis hypogea, nó còn có tên gọi khác là lạc. Theo các chuyên gia nghiên cứu, đây là một trong những loại đậu dồi dào nguồn protein, chất béo và nhiều dưỡng chất cho cơ thể, có ích cho việc giảm cân và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Khi đi sâu vô phân tích, các nhà nghiên cứu đã đưa ra những lợi ích cụ thể cho sức khỏe chúng ta khi sử dụng loại hạt này, như:
  • Cách làm sữa đậu phộng tăng cân cho người gầy bật mí các bước làm sữa đậu phộng giúp bạn nhanh chóng tăng cân được 6kg chỉ trong 1 tháng cực dễ.
  • Các chuyên gia cho biết bạn có thể phòng ngừa dị ứng đậu phộng (lạc) ở trẻ bằng cách cho trẻ tiếp xúc với các thực phẩm chứa đậu phộng từ trước 5 tuổi.
  • Trên lâm sàng thường dùng đậu phộng chữa trị ho táo đàm suyễn, tỳ vị không điều hòa, suy dinh dưỡng, thiếu sữa, thiếu máu, táo bón...
  • Mỡ động vật, thịt có màu đỏ, nội tạng động vật... là những loại thức ăn có nguy cơ làm tăng cholesterol, gây rối loạn mỡ máu, dẫn đến các bệnh về tim mạch, cao huyết áp hay gút...
  • Không khiến bạn béo phì như nhiều định kiến, đậu phộng còn giúp giảm cân, tăng cường trí nhớ, ngừa bệnh tật.
  • Bơ đậu phộng là một thực phẩm nổi tiếng, thậm chí được tổ chức một ngày lễ dành riêng được gọi là Ngày lễ Bơ đậu phộng Quốc gia ở Mỹ. Nhưng ngoài lịch sử lâu đời và vị ngon có tiếng, loại thực phẩm này còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe khác.
  • Đậu phộng rất giàu axít béo không bão hòa đơn, giúp giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa nguy cơ tim và bệnh mạch vành.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY