Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Đậu xanh nhiều công dụng với sức khỏe nhưng có 5 nhóm người ăn càng ít càng tốt, không hợp còn sinh bệnh

Đậu xanh là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Việt với rất nhiều công dụng với sức khỏe. Nhưng có 1 số đối tượng không nên ăn thực phẩm này.

Tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe

Đậu xanh là một trong những thực phẩm quen thuộc của người việt, có rất nhiều công dụng bao gồm chất chống oxy hóa, thu*c chống vi trùng, chống viêm, hạ huyết áp, chống đái tháo đường và chống ung thư. nó cũng là một nguồn protein cao, chất xơ, chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe.

Dù phổ biến và có giá thành rẻ nhưng hàm lượng dinh dưỡng cao của đậu xanh làm cho nó hữu ích trong việc chống lại một số bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác, đặc biệt là:

Ngăn ngừa ung thư

Một lượng lớn axit amin trong đậu xanh giúp hạn chế tỷ lệ mắc bệnh ung thư. ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa của đậu xanh rất hữu ích trong việc bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương dna và đột biến tế bào có hại.

Ảnh minh họa.

Giảm huyết áp

Đậu xanh có khả năng hạn chế sự khởi phát của bệnh tim mạch và huyết áp cao. Chiết xuất từ cây họ đậu đã được chứng minh là làm giảm mức huyết áp tâm thu, đồng thời giúp làm giảm sự thu hẹp các mạch máu gây tăng huyết áp.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Một nghiên cứu được thực hiện về tác động của đậu xanh trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch đã xác nhận rằng tiêu thụ thường xuyên các loại hạt này có thể làm giảm mức cholesterol xấu, gây ra đột quỵ và đau tim.

Tăng khả năng miễn dịch

Đậu xanh là một nguồn chất phytonutrients dồi dào, có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. chúng giúp tăng khả năng miễn dịch của bạn và chống lại vi khuẩn, cảm lạnh, vi rút, kích thích, phát ban,.... đậu xanh cũng làm tăng khả năng phòng vệ miễn dịch của bạn, bảo vệ cơ thể bạn khỏi các yếu tố gây hại đến từ môi trường bên ngoài.

Giúp giảm cân

Hàm lượng protein và chất xơ cao trong đậu xanh có thể làm tăng cảm giác no, ngăn bạn ăn quá nhiều.

Điều chỉnh đường huyết

Đậu xanh và các loại đậu khác giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu. đây là một phát hiện tuyệt vời về lợi ích của đậu xanh vì rất khó tìm ra các thực phẩm tự nhiên điều chỉnh được mức đường huyết.

Vì bệnh đái tháo đường phải được theo dõi và quản lý liên tục, việc thêm đậu xanh vào chế độ ăn uống cũng góp phần điều trị bệnh.

6 nhóm người không nên ăn chè đậu xanh, bao gồm:

Người hay bị chân tay lạnh

Với những người có thân nhiệt tính hàn như chân tay lạnh thiếu lực, lưng, đi ngoài phân lỏng, chân đau nhức… nếu như ăn đỗ xanh càng làm bệnh nặng thêm, thậm chí còn làm đau bụng đi ngoài dẫn đến mất nước, khiến cho cơ bắp và khớp đau nhức, từ dạ dày yếu có thể dẫn đến các bệnh về hệ thống tiêu hoá.

Người đang đói bụng

Đậu xanh có tính hàn, nếu ăn vào lúc bụng đói sẽ không tốt cho dạ dày, nhất là lúc dạ dày đang bị co bóp vì đói.

Những người có hệ tiêu hóa kém

Đậu xanh chứa nhiều chất xơ, nên với những người có hệ tiêu hóa kém cũng nên hạn chế ăn đỗ xanh, hay các thực phẩm có chứa đậu xanh để đề phòng tình trạng trướng bụng, khó tiêu.

Người đang uống Thu*c Đông y

Ăn đỗ xanh khi đang uống Thu*c Đông y sẽ hóa giải toàn bộ dược tính có trong Thu*c. Do vậy, khi uống Thu*c không nên ăn đậu xanh, để tránh Thu*c mất tác dụng.

Phụ nữ đang kỳ "đèn đỏ"

Đậu xanh có vị ngọt và lạnh, trong khi đó chị em đang trong kỳ "đèn đỏ" thường được khuyên không nên ăn những thực phẩm ngọt và lạnh để không gây hại tử cung. hơn nữa còn ảnh hưởng đến việc chảy máu "đèn đỏ" hoặc làm nặng thêm cơn đau bụng.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

https://phunutoday.vn/dau-xanh-nhieu-cong-dung-voi-suc-khoe-nhung-co-5-nhom-nguoi-an-cang-it-cang-tot-khong-hop-con-sinh-benh-d305329.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dau-xanh-nhieu-cong-dung-voi-suc-khoe-nhung-co-5-nhom-nguoi-an-cang-it-cang-tot-khong-hop-con-sinh-benh/20211121083640474)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY