Dinh dưỡng hôm nay

Dẻo thơm, hấp dẫn món xôi lá dứa hạt sen cốt dừa

Vị bùi bùi của hạt sen hòa quyện trong vị béo ngậy, thơm thơm của dừa nạo và lá dứa sẽ mang đến một món ăn sáng thật bổ dưỡng dành cho gia đình.

vị bùi bùi của hạt sen hòa quyện trong vị béo ngậy, thơm thơm của dừa nạo và lá dứa sẽ mang đến một món ăn sáng thật bổ dưỡng dành cho gia đình.

Xôi là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Xôi thường được nấu cùng gạo với các loại ngũ cốc như đậu xanh, đậu đen, lạc và ăn kèm các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt, trứng…

Món xôi lá dứa hạt sen là sự kết hợp của hạt sen bùi, hạt nếp dẻo mềm cùng vị béo ngậy của dừa nạo. chị hà việt anh chia sẻ công thức nấu món xôi vô cùng đơn giản. đây là món ngon mà bạn cần phải vào bếp để thưởng thức ngay hôm nay.

Nguyên liệu:

Dẻo thơm, hấp dẫn món xôi lá dứa hạt sen cốt dừa - Ảnh 1

Nguyên liệu để đồ xôi hạt sen.

- Gạo nếp: 400gr

- hạt sen tươi: 200gr; nếu là hạt sen khô thì là 50g-70g và ngâm nước 2-3h trước khi luộc chín

- Dừa nạo: 50-70gr

- Nước cốt dừa: 50ml

- Đường: 40g

- Muối: 1 thìa cà phê

- Lá nếp (lá dứa): 70g

Cách làm:

- lá dứa rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố cùng 1 chén nước, xay nhuyễn, lọc lấy nước. bớt lại 3-4 lá dứa để cắt khúc.

- gạo nếp vo sạch, ngâm với nước lá dứa khoảng 6-8 giờ hoặc qua đêm. sau đó, vớt gạo nếp ra, để ráo.

Dẻo thơm, hấp dẫn món xôi lá dứa hạt sen cốt dừa - Ảnh 2

Tạo màu gạo nếp.

- cho gạo nếp vào xửng hấp, thêm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường trắng, nước cốt dừa vào, trộn đều, xếp lá dứa cắt khúc lên trên, nấu chín.

- hạt sen tươi cho vào nồi nước cùng 1/2 thìa cà phê muối, luộc mềm.

- khi xôi gần chín, cho hạt sen tươi vào,cho thêm nốt số đường còn lại vào đảo đều, nấu thêm 5 phút.

- xới xôi ra đĩa, rắc dừa nạo lên trên và dùng ngay nhé! xôi mềm, thơm nhẹ vị lá dứa, bùi bùi của hạt sen rất quyến rũ.

Dẻo thơm, hấp dẫn món xôi lá dứa hạt sen cốt dừa - Ảnh 3

Thành phẩm dẻo ngon, thơm ngọt.

Xôi hạt sen có thể ăn vậy cũng đã ngon hoặc ăn cùng chút muối vừng (mè), muối lạc (đậu phộng) cũng rất ngon.

Dẻo thơm, hấp dẫn món xôi lá dứa hạt sen cốt dừa - Ảnh 4

Rắc thêm muối vừng để ăn kèm.

Chúc các bạn thành công!

Việt Hương

Mạng Y Tế
Nguồn: Đời sống pháp luật (https://www.doisongphapluat.com/doi-song/an-choi/deo-thom-hap-dan-mon-xoi-la-dua-hat-sen-cot-dua-a338092.html)

Tin cùng nội dung

  • Tết là lễ hội ẩm thực tại gia. Mọi người gặp gỡ và sum vầy bên mâm cơm. Món nào cũng có, thức nào cũng sang, đĩa nào cũng đầy. Vậy làm sao để ăn Tết ngon mà không....ngán?
  • Hạt sen vừa là món ngon vừa là bài Thu*c chữa bệnh. Để dùng hạt sen chữa bệnh đạt hiệu quả nhất bạn nên lưu ý một số vấn đề sau...
  • Đàn ông sẽ dễ yêu một phụ nữ hiền dịu, ấm áp, tận tâm hơn là người đẹp lạnh lùng.
  • Vết thương, hình xăm và sẹo là thứ mà đấng mày râu có thể khoe với bạn tình tiềm năng. Thu nhập cao, chất giọng trầm và thân hình săn chắc là điểm cộng cho đàn ông.
  • Khi nhắm được đối tượng, hãy hấp dẫn chàng bằng sự duyên dáng, cởi mở, nụ cười, nhưng tuyệt đối đừng để chàng nghĩ rằng mình đang là con mồi bị chúng ta săn đuổi.
  • Với những kinh nghiệm dân gian cùng các nghiên cứu khoa học, người ta đã thấy được những giá trị dinh dưỡng của mồng tơi vô cùng có lợi cho sức khỏe. Nó giúp nhuận trường, có ích cho người thiếu máu, béo phì...
  • Nhiều người cho rằng ăn hạt sen chữa mất ngủ nhưng thực tế nếu dùng không đúng cách sẽ không có hiệu quả.
  • Theo Đông y hạt sen có vị ngọt, chát, tính bình; vào các kinh: tâm, tỳ và thận. Có tác dụng dưỡng tâm an thần, ích thận, bổ tỳ, sáp tràng, an thai, lợi thủy.
  • Lá sen và hoa sen được xem như loại dược liệu quý từ xa xưa, trị được nhiều bệnh, do đời sống hiện đại đem đến.
  • Ở người cao tuổi, các chức năng nhìn, ngửi, nếm, tiêu hóa, hấp thu,… đều kém hơn người trẻ và thường hay mắc các bệnh mạn tính khiến việc ăn uống, hấp thu thức ăn trở nên khó khăn.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY