Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Đi chợ, thấy cà chua có 3 ĐẶC ĐIỂM này dứt khoát đừng mua: Có thể chứa độc tố hoặc đã bị tiêm Thuốc kích chín, người trồng còn không dám ăn

Cà chua vừa ngon vừa dồi dào dinh dưỡng nên nhu cầu tiêu thụ cà chua rất lớn. Tuy nhiên khi đi mua cà chua bạn nên chú ý chọn lựa bởi có không ít loại cà chua bị phun Thuốc kích chín.

Một trong những loại rau quả được các chuyên gia khuyến khích ăn nhiều nhất đó chính là cà chua.

Cà chua rất giàu vitamin c, cũng như vitamin a, c, k, vitamin b6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho, rất cần thiết để duy trì năng lượng cho cơ thể. ngoài ra, nhờ các chất chống viêm như carotenoid và bioflavonoid, cà chua có thể làm giảm cơn đau mãn tính, chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, phổi...

Cà chua vừa ngon vừa dồi dào dinh dưỡng nên nhu cầu tiêu thụ cà chua rất lớn. tuy nhiên khi đi mua cà chua bạn nên chú ý chọn lựa bởi có không ít loại cà chua bị phun Thuốc kích chín.

Cà chua để tự nhiên rất khó chín đều, do đó muốn cà chua chín đẹp người trồng thường lựa chọn thời điểm cây cà chua bắt đầu héo lá, quả to đều, lác đác thấy có quả chín thì sẽ phun Thuốc ngay. không chỉ biến quả xanh thành quả chín siêu tốc, Thuốc kích chín còn khiến cà chua chín đều, bóng vỏ, căng mọng vô cùng ngon mắt. nhiều người trồng thú nhận bản thân cũng không dám ăn loại cà giấm siêu tốc này.

Để tránh mua phải cà chua tiêm Thuốc kích chín, khi đi chợ đừng nên chọn những quả có dấu hiệu dưới đây.

Đi chợ, thấy cà chua có 3 ĐẶC ĐIỂM này dứt khoát đừng mua

1. Cà chua màu sắc đỏ bóng, căng mọng bất thường

Cà chua sạch sẽ chín từ từ, hơn nữa do sự chênh lệch của ánh sáng mà cà chua thường chín không đều, phần nào tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn phần đó thường chín trước, chỗ đậm chỗ nhạt. ngược lại, những quả cà chua bị phun hóa chất sẽ có màu đỏ đẹp mắt, chín đều, căng mọng, sờ vào vẫn cứng chứ chưa mềm.

Ngoài ra, khi đi chợ thấy cà chua có vỏ màu xanh, chưa chín kỹ cũng không nên mua vì đây là cà chua chưa trưởng thành, có chứa một lượng solanin nhất định, nếu ăn quá nhiều sẽ gây buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt thậm chí có thể bị ngộ độc.

2. Cà chua mất cuống hoặc cuống trông quá non

Bình thường, cà chua mất thời gian để chín nên phần cuống sẽ có màu xanh đậm hoặc trông hơi già. tuy nhiên với cà chua bị phun Thuốc kích chín thì phần cuống sẽ non, hoặc màu xanh nhạt. bên cạnh đó, cuống của cà chua cũng có thể bị ngắt bỏ để người mua không thể kiểm tra được tình trạng của cà chua. với những quả cà chua có màu cuống bất thường, tốt nhất các bà nội trợ không nên mua.

3. Ruột cà chua quá mềm, mùi lạ

Với những quả cà chua chín tự nhiên, phần ruột cà chua sẽ có hạt trắng vàng, chín đỏ, mùi thơm đặc trưng. trong khi đó cà chua phun Thuốc thường có phần ruột mềm, nhanh nát, hạt có thể bị thối hoặc có mùi lạ, ăn sống rất khó ăn.

Bên cạnh đó, cà chua chín tự nhiên có thể bảo quản trong tủ lạnh 7-10 ngày sẽ bắt đầu nhũn, thối. ngược lại với các loại cà chua phun Thuốc thì dù để lâu ở nhiệt độ phòng cũng không hề có dấu hiệu bị hỏng.

Lưu ý quan trọng khi tiêu thụ cà chua để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày chỉ nên ăn 1-2 quả cà chua sống với kích thước trung bình hoặc 7 quả cà chua bi.

Không nên ăn cà chua lúc đói vì cà chua có chứa nhiều pectin, nhựa phenolic... có thể tác động tới quá trình tiêu hóa thức ăn hoặc gây ra chứng viêm loét dạ dày.

Khi ăn cà chua sống không nên ăn hạt cà chua, bởi vì hạt cà chua sẽ khiến đường ruột không thể tiêu hóa

Nên ngâm cà chua với nước muối trước khi tiêu thụ để loại bỏ hết bụi bẩn, Thuốc trừ sâu (nếu có) trên chúng.

https://afamily.vn/di-cho-thay-ca-chua-co-3-dac-diem-nay-dut-khoat-dung-mua-co-the-chua-doc-to-hoac-da-bi-tiem-thuoc-kich-chin-nguoi-trong-con-khong-dam-an-20220308002732123.chn
Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/di-cho-thay-ca-chua-co-3-dac-diem-nay-dut-khoat-dung-mua-co-the-chua-doc-to-hoac-da-bi-tiem-thuoc-kich-chin-nguoi-trong-con-khong-dam-an-20220308002732123.chn)

Chủ đề liên quan:

cà chua loại cà chua cực độc

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Tủ lạnh là nơi dự trữ thực phẩm nhưng một số mặt hàng trong nhà bếp tốt nhất hãy nên để trên kệ.
  • Kết hợp những cặp thực phẩm sau sẽ làm gia tăng dinh dưỡng và khả năng phòng bệnh tuyệt vời bổ sung của chúng.
  • Chế độ ăn có liên quan mật thiết đến nguy cơ mắc bệnh ung thư, bất kể là loại ung thư nào. Vì vậy, nếu có hiểu biết đúng đắn về các loại thực phẩm, chắc chắn chúng ta sẽ có một chế độ ăn lành mạnh và an toàn.
  • Dưa chuột, cà chua hay cà rốt đều là những loại rau củ phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi sử dụng nhiều các loại củ quả trên, bạn cần lưu ý tới các tác dụng phụ nguy hiểm của chúng.
  • Collagen là một loại protein quan trọng, chiếm tới 70% cấu trúc da và được phân bổ chủ yếu ở lớp trung bì, được xem như một loại thần dược giúp trẻ hóa làn da, níu kéo tuổi thanh xuân của phụ nữ.
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất chống suy nhược trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chỉ khát, dưỡng âm và lương huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nhiệt bệnh phiền khát, can âm bất túc, hay hoa mắt chóng mặt, âm hư huyết nhiệt, tiêu hóa kém, loét dạ dày, tăng huyết áp…
  • Ngày trước, khi tôi học thi, mẹ tôi hay nấu canh cà chua với trứng cho tôi ăn và nói món ăn này rất bổ dưỡng...
  • Kết quả nghiên cứu tiết lộ, nam giới duy trì ăn cà chua trong 10 bữa mỗi tuần có khả năng giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến 18%.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY